Site banner

Mô hình, kinh nghiệm

Ngày đăng: 17/12/2021
Âp Thừa Lợi (Cồn Nghêu) xã Thừa Đức, huyện Bình Đại là ấp có đất Cồn chiếm diện tích khá lớn của toàn xã, người dân nơi đây chủ yếu trồng dưa hấu, củ cải,… Những năm gần đây, người dân ra biển khai thác nghêu thấy sâm biển mọc tốt hái về ăn, đây là loại rau này tính mát, bổ dưỡng, từ đó họ bắt đầu chuyển dần sang trồng cây sâm biển.
Ngày đăng: 01/09/2020
Hiện nay số lượng lươn đồng khan hiếm, chị Trần Thị Mỹ Vân, sinh năm 1990, ấp Bình An B, thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) đã đầu tư nuôi lươn không bùn với tổng cộng 36.000 con lươn. Hiện, đàn lươn của chị Mỹ Vân chưa đến thời điểm bán nhưng nhiều người đã "đặt gạch" để được mua. Lươn là thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, không chỉ đối với người dân huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre mà còn đối với cả du khách thập phương.
Ngày đăng: 24/08/2020
Ngày 14/8/2020, tại ấp Hòa Phú 1, xã Định Thủy, Trạm Khuyến nông huyện Mỏ Cày Nam phối hợp Hội Nông dân xã Định Thủy tổ chức Hội thảo trình diễn mô hình ương nuôi tôm càng xanh toàn đực trong bể lót bạc. Đây là mô hình do Trạm Khuyến nông huyện Mỏ Cày Nam triển khai thực hiện trong 2 tháng, từ tháng 6 đến tháng 8/2020. Có 4 hộ nông dân ở 2 xã Định Thủy và An Thạnh tham gia mô hình thả nuôi 420.000 con tôm giống trong bể lót bạc với tổng diện tích 700 m2. Các hộ nuôi tôm khi tham gia vào mô hình được hỗ trợ 50% chi phí con giống, 50% chi phí thức ăn và được cán bộ chuyên môn hướng dẫn quy trình kỹ thuật về chuẩn bị bể nương, nguồn nước, chọn con giống, thả giống, quản lý việc cho ăn và kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh trong suốt quá trình nuôi.
Ngày đăng: 21/08/2020
Chiều ngày 20 tháng 8 năm 2020, tại Hội trường UBND xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre, Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú tỉnh phối hợp Hội Nông dân thành phố Bến Tre tổ chức buổi chia sẻ kỹ thuật nuôi lươn cho hội viên, nông dân nghèo trong xã. Đến dự hoạt động có ông Lê Nhựt Chiêu - chuyên viên Ban phong trào, hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh, ông Phạm Quốc Hùng- Phó chủ tịch Hội Nông dân thành phố Bến Tre và các thành viên câu lạc bộ nông dân tỉnh, cùng với 32 nông dân xã Sơn Đông tham dự.
Ngày đăng: 09/04/2019
Vừa qua, Hội Nông dân huyện Mỏ Cày Nam phối hợp với Phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn chọn 5 hộ dân ở ấp Vĩnh Khánh xã An Thạnh để thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn với qui mô diện tích 3.500 m2 , theo phương thức hỗ trợ 100 % giống và 30% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, nấm trichoderma, sinh khối trùn quế cho một vụ.
Ngày đăng: 31/03/2019
Việc phát triển hợp tác xã (HTX) trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp đã và đang được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung quan tâm với nhiều giải pháp đồng bộ. Kết quả từ những mô hình thực tế cho thấy, bước đầu có sự chuyển biến tích cực về nhiều mặt, trong đó mặt được lớn nhất là giúp chuyển đổi nhận thức và hành động của người dân về HTX.
Ngày đăng: 18/03/2019
Mô hình Tổ hợp tác nuôi tôm càng xanh được triển khai thực hiện tại ấp Lương Phú II xã Lương Phú. Có 25 tổ viên, với quy mô 05 ha, qua một thời gian ngắn triển khai thực hiện đã mang lại nhiều kết quả khả quan.
Ngày đăng: 05/03/2019
Mặc dù mô hình chăn nuôi bò sữa chỉ mới phát triển tại Bến Tre trong thời gian gần đây, nhưng nhờ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư, phát triển đàn bò sữa, cho thu nhập cao
Ngày đăng: 20/02/2019
Sáng ngày 19 tháng 2 năm 2019, Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú tổ chức họp mặt lần thứ 3, tại nhà ông Ngô Văn Hội - thành viên câu lạc bộ, tại ấp Bình An xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Đến dự có bà Võ Thị Thủy - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Lao Văn Trường - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân tỉnh, các ngành có liên quan cùng các thành viên của câu lạc bộ.
Ngày đăng: 23/01/2019
Dự án AMD Bến Tre thực hiện tại 30 xã thuộc 8 huyện của tỉnh. Năm 2018, Ban Điều phối dự án đã xây dựng và triển khai thực hiện mô hình “Nông dân dạy nông dân” và đã triển khai hội thảo tuyển chọn nông dân giỏi thuộc các xã vùng Dự án AMD Bến Tre; tập huấn kiến thức sư phạm cho nông dân giỏi và thực hành chia sẻ kinh nghiệm nông dân dạy nông dân.