Site banner
Thứ bảy, 2. Tháng 3 2024 - 20:03

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Người dân cần cảnh giác trước những thủ đoạn hoạt động của tội phạm.

Cảnh giác, không vì lợi ích trước mắt mà tham gia vay ngang hàng thông qua các ứng dụng mạng internet

Hiện nay, hoạt động cho vay ngang hàng (P2P-Leading) ngày càng phổ biến, đây là hoạt động kết nối người vay vốn trực tiếp với người cho vay thông qua nền tảng internet mà không thông qua trung gian tài chính. Các công ty cho vay ngang hàng cung cấp các gói vay từ tín chấp, thế chấp đến mua hàng trả góp như: Vay trả góp theo lương, vay trả góp theo ngày, vay theo sổ hộ khẩu, hóa đơn điện, nước... Thủ tục đơn giản, người vay không cần phải chứng minh tài chính, không phải đến công ty để làm thủ tục xét duyệt, thời gian xét duyệt nhanh, giao dịch trực tuyến dễ dàng qua các ứng dụng trên mạng internet nên thu hút nhiều người tham gia. Tuy nhiên, hoạt động vay này tiềm ẩn nhiều rủi ro như: không có hành lang pháp lý bảo hộ, thông tin có thể giả mạo, phải chịu lãi suất cao, nếu người vay không trả tiền vay đúng hạn có thể bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen. Do vậy, đề nghị mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không vì lợi ích trước mắt mà tham gia vay ngang hàng thông qua các ứng dụng mạng internet, khi có nhu cầu vay vốn cần đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tại địa phương để được tư vấn, hỗ trợ; khi phát hiện vụ việc liên quan hoạt động cho vay ngang hàng, vay lãi nặng, đòi nợ theo kiểu xã hội đen cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất kịp thời giải quyết .

Không tham gia chia sẻ, bình luận, đăng tải các thông tin sai sự thật, chưa qua kiểm chứng liên quan tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội (Facebook, Zalo…)

Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành đã tập trung quyết liệt trong phòng, chống và khuyến cáo tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona (Covid-19) gây ra nhưng tình hình vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm bệnh trên thế giới ngày càng tăng, trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã có ca nhiễm dương tính với chủng virut này tại huyện Bình Đại (nay xét nghiệm đã âm tính đang tiếp tục theo dõi). Do vậy, để chủ động phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và chung tay cùng cộng đồng quyết tâm chống dịch, đề nghị mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân cần tự bảo vệ sức khỏe bản thân, tuyên truyền cho những người thân trong gia đình, mọi người xung quanh cách phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO); thường xuyên theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh qua các kênh thông tin chính thống của Bộ Y tế và các cơ quan truyền thông đại chúng; không tham gia chia sẻ, bình luận, đăng tải các thông tin sai sự thật, chưa qua kiểm chứng liên quan tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội (Facebook, Zalo…), tránh gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho mọi người làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, mọi người dân khi phát hiện các cửa hàng, hiệu thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế không niêm yết giá, đầu cơ, tích trử tạo ra sự khang hiếm giã tạo nhằm tăng giá bán khẩu trang và các thiết bị y tế để phòng, chống dịch cần báo ngay cho Cục Quản lý thị trường Bến Tre (SĐT: 02753. 816.353) hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để phối hợp xử lý theo quy định.

Nâng cao cảnh giác, quản lý tốt tài sản, tích cực phát hiện, tố giác và tham gia truy bắt tội phạm, bài trừ tai, tệ nạn xã hội

Mọi người dân hết sức cảnh giác với các loại tội phạm, trong đó chú ý đến loại tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em. Trẻ em không nên ở nhà và đi lại một mình, nhất là bé gái; học sinh, sinh viên nữ không nên tham gia uống rượu, bia say với bạn nam để tránh bị kẻ xấu lợi dụng xâm hại tình dục. Đối với phụ nữ, khi ra đường không nên cất giữ, mang theo nhiều tiền bạc, tài sản, trưng diện đồ trang sức có giá trị một cách không cần thiết hoặc để sơ hở, hạn chế đi lại một mình trên đoạn đường vắng người. Khi mang theo giỏ xách thì phải để vào cốp xe hoặc buộc cẩn thận, không treo ở tay lái xe; không vừa chạy xe vừa sử dụng điện thoại di động; khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ phải khóa cửa cẩn thận, nếu ở nhà phải dẫn xe vào nhà khóa cửa hoặc khóa cổng rào, khi đi chợ, mua bán, giao dịch, ăn uống phải gửi xe cẩn thận hoặc có người trông coi. Nhân viên và bảo vệ các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường phải đề cao cảnh giác các đối tượng giả vờ đến liên hệ công tác hoặc đến gặp lãnh đạo đơn vị, chúng lợi dụng sơ hở để trộm cắp tài sản có giá trị hoặc xe mô tô. Mọi gia đình gia đình cần nâng cao cảnh giác, quản lý tốt tài sản, tích cực phát hiện, tố giác và tham gia truy bắt tội phạm, bài trừ tai, tệ nạn xã hội.

Cần ứng xử văn minh khi tham gia giao thông

 Tháng qua, mặc dù các cấp, các ngành, đoàn thể và lực lượng Công an toàn tỉnh thực hiện quyết liệt các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhưng tình hình tai nạn giao thông, ùn tắt giao thông trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là trong những ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ Lễ. Do vậy, để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông trong thời gian tới, đề nghị mọi người chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, nắm vững và thực hiện đúng các quy định về tránh, vượt xe; đi đúng phần đường, làn đường, chấp hành hệ thống đèn tín hiệu giao thông; không phóng nhanh, chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng; không chở quá tải, quá số người quy định; đảm bảo các điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện khi tham gia giao thông, đặc biệt không nên điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia…; đồng thời, phải có thái độ hợp tác, ứng xử văn minh khi tham gia giao thông; các hộ dân dọc theo các tuyến giao thông không được lấn chiếm hành lang an toàn giao thông làm nơi mua bán, sinh hoạt, tổ chức tiệc, liên hoan, đám cưới… gây mất an toàn giao thông.

Khai thác cát trái phép trên các tuyến sông tiếp tục diễn biến phức tạp

 Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, nhất là khai thác cát trái phép trên các tuyến sông tiếp tục diễn biến phức tạp, làm sạt lở bờ sông, các tuyến đê bao quanh cồn, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Do vậy, để góp phần cùng với lực lượng Công an tỉnh cũng như các ngành chức năng có liên quan giải quyết, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về khai thác khoáng sản; đề nghị người dân cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường, không khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép (khai thác cát); đồng thời, tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản, kể cả các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, “cò mồi”, tiếp tay, “bảo kê” cho hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trái pháp luật. Mọi tin báo liên quan, người dân phản ánh về Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh qua số điện thoại 069.356.1555 để được tiếp nhận và xử lý.

Mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác trước các hình thức giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, người quen qua mạng,...

Tình hình tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng thủ đoạn trên mạng internet ngày càng phổ biến và rất tinh vi với nhiều chiêu thức như: thông báo cho người dùng Facebook, Zalo trúng thưởng hoặc có quà từ các cá nhân, công ty nước ngoài gửi về và yêu cầu người dùng nạp thẻ cào hoặc nạp tiền vào tài khoản của đối tượng để làm thủ tục nhận thưởng, nhận quà, mạo danh nhà mạng, cơ quan nhà nước, giả mạo bán hàng online, làm quen, kết bạn, hứa kết hôn, bảo lãnh đi nước ngoài, ngỏ ý gửi tặng quà… nhằm chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Do vậy, để đấu tranh, phòng ngừa với loại tội phạm này, đề nghị mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác trước các hình thức giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, người quen qua mạng, các chương trình, thông báo khuyến mãi, trúng thưởng qua điện thoại, mạng xã hội hoặc các hình thức khác; trước khi thực hiện theo yêu cầu của đối tượng cần xác minh thông tin qua các địa chỉ tin cậy như tổng đài điện thoại, đến trực tiếp công ty hay hỏi những người thân có kiến thức về vấn đề này, tuyệt đối không nghe theo yêu cầu của đối tượng mà cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại riêng, số tài khoản, thẻ tín dụng hoặc chuyển tiền dưới bất cứ hình thức nào; đồng thời, khi nghi vấn, phát hiện các trường hợp lừa đảo cần khéo léo dẫn dụ đối tượng và kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre (qua số điện thoại 0693 561 037) để tiếp nhận và xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Ban Xây dựng Hội- Phòng PV05