Site banner
Thứ hai, 15. Tháng 8 2022 - 22:00

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Chung tay ngăn chặn, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Sáng 4-3-2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Đầu cầu tỉnh Bến Tre, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì hội nghị. Đại diện ngành chăn nuôi thú y các cấp, các sở, ngành, đơn vị liên quan tham dự.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã báo cáo tình hình và công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại nước ta. Từ ngày 1-2 đến ngày 3-3-2019, bệnh đã xảy ra tại 202 hộ thuộc địa bàn 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng,Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Hiện tại, ngành chức năng đã tiêu hủy 4.231 con heo bệnh bằng phương pháp chôn, tiến hành chặt chẽ xử lý môi trường tại vùng dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Huy động cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành vào cuộc, chung tay ngăn chặn để khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, không để lây lan. Phải có biện pháp đồng bộ, thực hiện kịp thời, quyết liệt từ nhận thức đến hành động”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì hội nghị tại Bến Tre.

Thủ tướng yêu cầu cụ thể hóa Chỉ thị số 04/CT-TTg theo đặc điểm từng địa phương. Hỗ trợ tiêu hủy kịp thời cho người dân theo đúng quy định. Đồng thời, ổn định tâm lý nhân dân, bảo vệ an toàn ngành chăn nuôi heo, để người dân không quay lưng với các sản phẩm từ heo.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, Chính phủ đã đồng ý chủ trương tăng mức hỗ trợ cho người dân đến 80% giá thị trường tùy địa phương đối với heo con, heo thịt, hỗ trợ tăng gấp 1,5 - 1,8 lần đối với heo nái và heo đực giống buộc phải tiêu hủy do bệnh dịch.

Tại Bến Tre, vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương thực hiện khẩn cấp các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh. Ngành nông nghiệp tỉnh đã có hội nghị triển khai kế hoạch để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh với những giải pháp cụ thể. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Ngành chức năng tỉnh đang tập trung vào công tác giám sát dịch bệnh. Đồng thời, kiểm soát chặt việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo và sản phẩm từ heo. Bên cạnh đó, chú trọng thực hiện tốt vệ sinh tiêu độc khử trùng, áp dụng biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi cũng như trong giết mổ, buôn bán các sản phẩm heo. Kịp thời thông tin một cách chính xác cho người dân về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các giải pháp phòng chống dịch.

Kết thúc hội nghị trực tuyến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập nhắc nhở các địa phương cần linh hoạt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng kiểm soát chặt chẽ các trạm trung chuyển heo tại các địa bàn giáp ranh các tỉnh lân cận, tiến hành tiêu độc khử trùng đồng bộ trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời hỗ trợ cho người dân trong trường hợp phải tiêu hủy heo theo như chủ trương của Chính phủ.

“Các cấp, ngành và nhân dân triệt để thực hiện 5 không: không giấu diếm dịch bệnh; không mua bán, vận chuyển heo bệnh; không tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt bỏ xác heo bệnh chết bừa bãi ra môi trường mà chưa qua xử lý và không được cho heo ăn thức ăn dư thừa theo như khuyến cáo của ngành chức năng” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập nhấn mạnh.

Trích nguồn Báo Đồng khởi