Site banner
Thứ năm, 7. Tháng 7 2022 - 20:19

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Hiệu quả của mô hình trồng xoài cát Hòa Lộc

Khánh Thạnh Tân là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu của người nông dân là trồng  trọt và chăn nuôi, trong những năm gần đây lĩnh vực phát triển nông nghiệp khá toàn diện, huy động được nhiều nguồn lực đầu tư. Toàn xã hiện có diện tích tự nhiên là 13,4 km2, ngoài cây dừa, cây bưởi, rau màu thì xoài cát Hòa Lộc là một trong những cây được nông dân của xã lựa chọn, diện tích trồng xoài 49,8 ha, chiếm khoảng 0,35% diện tích cây ăn trái của xã.

Được thừa hưởng những thuận lợi về thổ nhưỡng, thời tiết trong những năm qua hội viên nông dân ấp Tân Hưng đã tập trung đầu tư trồng xoài cát Hòa lộc, diện tích không ngừng tăng lên,… nhưng những hộ trồng xoài trên địa bàn ấp Tân Hưng trong những năm qua còn khá manh mún, nhỏ lẻ chưa thu hút thương lái đến thu mua và chưa tạo được thương hiệu nông sản của địa phương.

Theo Ông Trần Văn Cai - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết ‘‘Từ trước tới nay trên địa bàn ấp Tân Hưng chủ yếu tập trung vào cây xoài cát Hòa Lộc, kinh tế ổn định nhưng chưa cao, bởi đa số các hộ dân trồng theo hướng tự phát nên số lượng thiếu tập trung, khó làm thương hiệu, không thu hút nhà thu mua…’’. Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài cát Hòa Lộc, Hội Nông dân xã Khánh Thạnh Tân đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về mục đích, ý nghĩa của việc thành lập Chi Hội nghề nghiệp trồng xoài cát Hòa Lộc. Qua hướng dẫn, Chi hội nghề nghiệp trồng xoài cát Hòa Lộc ấp Tân Hưng được thành lập với mong muốn giống xoài này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Việc xây dựng mô hình trồng xoài cát Hòa Lộc gắn với Chi hội nghề nghiệp ấp Tân Hưng xã Khánh Thạnh Tân là sự khởi sắc, tạo động lực cho hội viên, nông dân liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn tiêu thụ sản phẩm xoài an toàn để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dủng.

Ông Nguyễn Văn Chiến, hội viên chi hội nghề nghiệp trồng xoài chia sẽ: “Gia đình tôi chỉ có 5.000 m2 đất canh tác, với hơn 11 năm gắn bó với cây xoài, những năm đầu tôi trồng xoài cát Hòa Lộc vì thấy xoài cát Hòa Lộc có giá, thế là tôi đưa giống xoài cát Hòa Lộc về trồng. Tuy nhiên cũng chẳng thấy hiệu quả là mấy. Do đất ít, sản lượng thấp nên thương lái không ngó ngàng tới. Qua tuyên truyền của Hội Nông dân  xã, tôi hiểu được ý nghĩa của việc liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sẽ mang lại hiệu quả kinh tế. Vì thế, nên khi có chi hội nghề nghiệp được thành lập, tôi đã tự nguyện đăng kí tham gia”.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Trường, Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp trồng xoài cát Hòa Lộc ấp Tân Hưng “Hiện nay, Chi hội nghề nghiệp trồng xoài cát Hòa Lộc có 38 thành viên với 8 ha đất sản xuất, việc chuyển đổi cây trồng sang trồng  xoài cát Hòa Lộc được tất cả các thành viên nhất trí, cùng với sự hỗ trợ kịp thời từ vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội huyện để hội viên có thể giải quyết vấn đề về cây giống, vật tư… cho mô hình,  với hy vọng vài năm nữa mô hình này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao và thương hiệu trái xoài cát Hòa Lộc sẽ là biểu tượng tiêu biểu cho hàng hóa nông sản của xã Khánh Thạnh Tân nói riêng và huyện Mỏ Cày Bắc nói chung”.

Chi hội nghề nghiệp trồng xoài đi vào hoạt động, các hội viên hiểu hơn về nguồn gốc của các giống cây nào có chất lượng tốt phù hợp với địa phương và được áp dụng các khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, góp phần giúp giảm chi phí trồng trọt, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường, thị hiếu người tiêu dùng. Đồng thời, từng bước tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho các thành viên chi hội nói riêng và nhân dân trong xã nói chung.

Tính Nguyễn, Hội Nông dân xã Khánh Thạnh Tân, MCB