Site banner
Thứ bảy, 2. Tháng 3 2024 - 19:14

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Hội Nông dân xã Mỹ Thành tích cực, gương mẫu tham gia xây dựng giao thông nông thôn

Thời gian qua, Hội Nông dân xã Mỹ Thành (TP Bến Tre) đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động cụ thể thu hút hội viên tham gia, góp phần cùng nhân dân trên địa bàn chung sức xây dựng nông thôn mới. Nổi bật là phong trào hội viên, nông dân chung tay xây dựng giao thông nông thôn.

Cùng với việc nâng chất và phát triển hội viên thì trong năm qua, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động, tự nguyện hiến đất xây dựng các công trình dân sinh phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Theo đó phong trào hiến đất mở đường đã phát triển mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng tại các chi hội, nhiều hội viên là đảng viên đã gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, góp tiền và ngày công lao động để cùng với bà con nhân dân làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi ở nông thôn đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân.          

Với phương chăm“Nhà nước và nhân dân cùng làm”, “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”. Hội Nông dân đã phối hợp với các đoàn thể cùng các ngành, các đơn vị đã huy động sức người, sức của trong lực lượng nông dân cùng với sự đầu tư của Nhà nước, tự nguyện hiến đất của nhân dân để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đáp ứng được nhu cầu sản xuất, đi lại của nông dân như: Đầu tư xây dựng cầu, đường vào trung tâm xã, tuyến đường liên ấp, liên xã…với kinh phí hàng tỷ đồng.Năm 2018 các hộ, hội viên nông dân đã tham gia làm được 1,25km đường bê tông liên tổ nhân dân tự quản với phần kinh phí do hội viên, nông dân đóng góp hơn 500 triệu đồng, đóng góp hơn một trăm ngày công lao động, hiến hơn 0,5 ha đất và các công trình kiến trúc, cây trồng khác.

Hội Nông dân xã Mỹ Thạnh tham gia xây dựng giao thông nông thôn. Ảnh: Đăng Khoa

Anh Nguyễn Văn Ngoan, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Mỹ Hòa cho biết: hội viên nông dân trong chi hội rất đồng tình, ủng hộ tiền, ngày công làm đường bê tông nông thôn. Hiện nay hội viên cùng nhân dân đang tiến hành làm 150m đường bê tông vào tổ. Vận động hội viên nông dân đồng thuận và tích cực tham gia hiến đất, công trình kiến trúc để thực hiện các công trình lớn do Thành phố Bến Tre đầu tư trong năm 2019. Các tuyến đường hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển sản xuất, nhất là vận chuyển sản phẩm nông nghiệp khi thu hoạch được thuận lợi hơn.

Bên cạnh các công trình giao thông nông thôn là các công trình chiếu sáng công cộng, từ khi phát động phong trào xây dựng các công trình chiếu sáng công cộng các tuyến đường liên ấp, liên tổ và đường vào tổ đều được chiếu sáng phủ khắp. Năm 2018 lắp đặt thêm 02 công trình chiếu sáng với chiều dài hơn 1,5 km, với hơn 30 bóng đèn Compact.

Là một trong các xã xây dựng nông thôn mới của Thành phố Bến Tre, Hội Nông dân xã đã chủ động phối hợp với các đoàn thể tích cực tuyên truyền đến cán bộ, hội viên về vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung triển khai cho hội viên thực hiện xây dựng công trình vệ sinh gắn với xây dựng hầm biogas, vừa góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, vừa giải quyết nhu cầu chất đốt cho người dân.

Mỹ Thành là một xã thuần nông, xuất phát điểm thấp nên quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, cố gắng chủ động của từng thành viên, đặc biệt là Hội Nông dân xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới và triển khai nhiều chương trình, dự án cụ thể tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia. Qua đó, đã từng bước nâng cao nhận thức, mức sống của nhân dân cũng được nâng lên, góp phần thực hiện có kết quả các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.

Đăng Khoa