Site banner
Thứ bảy, 2. Tháng 3 2024 - 20:49

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Hỗ trợ người lao động không có hợp đồng lao động gặp khó khăn do Covid-19

Ngày 13-8-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đã ký ban hành Quyết định số 25 về “Quy định hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bến Tre”.

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do Covid-19 thỏa các điều kiện sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/lần.  

Quyết định này quy định về đối tượng, điều kiện, nguyên tắc, mức hỗ trợ, phương thức và thời gian hỗ trợ cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định tại Khoản 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Theo quyết định, người lao động tự làm hoặc làm thuê thuộc 10 nhóm công việc, lĩnh vực được hỗ trợ gồm: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; làm công việc thu gom rác, phế liệu; làm công việc bốc vác, vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng (tại các chợ, bến tàu, bến sông, bến xe, bến cảng, nhà kho); làm thuê thợ hồ, phụ hồ; làm thuê trong các lĩnh vực hàn, tiện, sơn, mộc, sửa xe; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách, xe ngựa chở khách;

Người tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả tạp vụ và bảo vệ). Trường hợp có từ 2 người trở lên tự làm tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe không đủ điều kiện được hỗ trợ theo chính sách đối với hộ kinh doanh, theo quy định tại Khoản 10, Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ thì chỉ 1 người đại diện hộ kinh doanh được hỗ trợ.

Người làm thuê trong cơ sở làm đẹp (thẩm mỹ, cắt tóc, uốn tóc, nail, spa và làm đẹp khác); người làm phục vụ trong quán bar, vũ trường, karaoke, câu lạc bộ bida, các tụ điểm hát với nhau nghe, rạp chiếu phim, rạp hát, câu lạc bộ khiêu vũ, các điểm truy cập internet và trò chơi điện tử, khu vui chơi; phục vụ tại các cơ sở tập luyện thể dục thể thao như thể dục thẩm mỹ, aerobic, phòng tập gym, hồ bơi, yoga, võ thuật (huấn luyện viên, người hướng dẫn, phục vụ); lao động giúp việc gia đình; lao động trong các cơ sở giáo dục (tiểu học, mầm non, nhóm trẻ).

Theo quyết định này, mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người/lần và chỉ hỗ trợ 1 lần cho người lao động. Thời gian từ 1-5-2021 đến 31-12-2021. Kinh phí thực hiện từ nguồn dự phòng ngân sách 2 cấp (huyện, xã) và nguồn cải cách tiền lương còn dư để thực hiện hỗ trợ. Trường hợp địa phương không đủ nguồn kinh phí thì đề nghị ngân sách cấp tỉnh hỗ trợ hoặc từ nguồn kinh phí huy động hợp pháp khác.

Các điều kiện để được hỗ trợ là người lao động bị mất việc làm do phải tạm dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên theo yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền của địa phương để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến ngày 31-12-2021. Bị mất thu nhập hoặc có thu nhập nhưng mức thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo (theo quy định tại Nghị định số 07 của Chính phủ ngày 27-1-2021, quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025) trong thời gian bị mất việc làm, cụ thể đối với khu vực nông thôn thấp hơn 1.500.000 đồng/tháng; đối với khu vực thành thị thấp hơn 2.000.000 đồng/tháng. Đồng thời, người lao động có cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Bến Tre theo quy định của Luật Cư trú.

Nguồn: Báo Đồng Khởi