Site banner
Thứ ba, 18. Tháng 6 2024 - 1:06

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Nông dân SXKDG

Ngày đăng: 16/06/2024
Giai đoạn 2019-2024, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi huyện Bình Đại đã phát triển một cách mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh trên tất cả các lĩnh vực sản xuất nông, ngư nghiệp và dịch vụ, trở thành tâm điểm trong đời sống kinh tế - xã hội nông thôn trên địa bàn huyện, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo nông thôn, triển khai thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng như thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bình Đại nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.
Ngày đăng: 13/06/2024
Hương Mỹ có diện tích tương đối rộng diện tích đất tự nhiên 2156 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 1.777 ha, diện tích đất trồng dừa là 1.730, 75 ha. Cây dừa là sản phẩm chủ lực của xã quyết định trực tiếp đến đời sống kinh tế người dân.Trong những năm qua hoạt động kinh tế nông nghiệp luôn chịu sự tác động của nền kinh tế thị trường, điệp khúc được mùa rớt giá luôn xảy ra làm ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều người dân nguyên nhân chủ yếu là người dân chỉ trồng chuyên canh cây dừa chưa có trồng xen, nuôi xen để thu nhập cao trong cùng đơn vị diện tích. Trước thực trạng trên Đảng ủy có công văn chỉ đạo Ủy ban có kế hoạch phối hợp với các ngành tuyên truyền vận động để người dân tỉa thưa vườn dừa trồng xen, nuôi xen trên vườn dừa được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng. Đặc biệt là hộ anh Trần Văn Ưa ở ấp Mỹ Đức hăng hái tham gia.Gia đình anh có 12.000 m² đất trồng dừa được 10 năm tuổi lúc đầu trồng dừa và xen bưởi da xanh tốn nhiều công làm cỏ hàng tháng sau khi trừ chi phí chăm sóc thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. Do địa thế đất gần sông anh quyết định chuyển sang hình thức nuôi tôm càng xanh thả xen mương vườn dừa thu nhập lúc đầu cũng khá hơn so với lúc trước.
Ngày đăng: 06/06/2024
Ngày 06-6-2024, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Ba Tri tổ chức tổng kết phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2019-2024. Đồng chí Nguyễn Văn Bàn – Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, đồng chí Võ Văn Phê – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ đến dự và chỉ đạo hội nghị.
Ngày đăng: 29/05/2024
Ngày 24 tháng 5 năm 2024, tại Hội trường Trung tâm chính trị-hành chính huyện. Hội Nông dân huyện Mỏ Cày Nam tổ chức hội nghị tổng kết 05 năm phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi (giai đoạn 2019-2024). Đến dự hội nghị có đồng chí Trần Dương Thuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; lãnh đạo Trung Tâm khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp, Chi Cục phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre; đồng chí Hà Quốc Cường, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Quốc Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Trần Thị Hồng Hạnh, Phó ban Dân vận Huyện ủy; cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn; các doanh nghiệp và 50 đại biểu đại diện cho 1.612 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi về tham dự hội nghị.
Ngày đăng: 23/01/2024
Anh Nguyễn Văn Phúc sở hữu nhiều loại cây Tùng độc, lạ
Ngày đăng: 22/12/2023
Trong những năm qua phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới của xã Long Hoà, huyện Bình Đại được quan tâm đẩy mạnh mà trọng tâm đối với hội viên nông dân là thực hiện tốt 15 phần việc hộ gia đình, xây dựng các thiết chế văn hóa gia đình, đó vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ngày càng phát triển, các mô hình kinh tế có hiệu quả được nhân rộng, góp phần vào công tác giảm nghèo của địa phương. Hội viên Phạm Thị Hoàng sinh năm 1956 là một trong những nông dân sản xuất giỏi của ấp Giồng Kiến, xã Phú Long, huyện Bình Đại. Năm 1979 chị lập gia đình và sống riêng, được cha mẹ cho 1000 mét vuông đất giồng và 2000 mét vuông đất trồng cây lâu năm (dừa). Với ước mơ làm giàu chị và gia đình chuyển 2000 mét vuông đất trồng dừa sang nuôi tôm sú. Nhưng vận may không đến với gia đình, các vụ nuôi đều thua lỗ do chưa nắm bắt kỹ thuật thời điểm đó và tiền vốn còn ít ỏi. Với tinh thần chịu thương chịu khó, siêng năng lao động, chị và chồng quyết định chuyển sang cách làm khác. Đó là tận dụng 1000 mét vuông đất giồng cát để canh tác hoa màu các loại. Những liếp rau thẳng hàng và xanh mượt đã giúp gia đình chị vươn lên. Ban đầu tưới bằng thùng, sau tưới bằng mô tơ điện để tăng năng suất. Chị tích cực tham gia tập huấn về trồng rau an toàn do Hội Nông dân tổ chức, từ đó chị nắm vững kỹ thuật, xử lí thuốc trừ sâu bệnh một cách hợp lí để rau phát triển tốt và an toàn cho người tiêu dùng. Các sản phẩm rau của vợ chồng chị đều được thương lái đến mua tận nhà.
Ngày đăng: 22/12/2023
Phát triển du lịch nông thôn là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 20212025, trên cơ sở thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông thôn, góp phần hỗ trợ các địa phương thực hiện hiệu quả, bền vững các tiêu chí nông thôn mới. Phát triển du lịch nông thôn theo hướng bền vững, bao trùm và đa giá trị, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, làng nghề, các hoạt động nông nghiệp và môi trường sinh thái đặc trưng của từng địa phương, gắn với chuyển đổi số và đổi mới, sáng tạo. Phát huy vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng; thúc đẩy sự tham gia tích cực và chủ động của doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức kinh tế khác vào phát triển kinh tế du lịch nông thôn thông qua các hình thức liên kết chuỗi giá trị du lịch hiệu quả. Theo hướng bền vững trên nền tảng tăng trưởng xanh, gắn với phát triển du lịch nông thôn, sản phẩm OCOP và các giá trị tài nguyên văn hóa bản địa, thế mạnh của từng địa phương; đồng thời, triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, xây dựng mạng lưới điểm đến, sản phẩm du lịch nông thôn tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.
Ngày đăng: 19/09/2023
Anh Hồ Minh Hiệp ở ấp Phú Tự, xã Phú Hưng thành phố Bến Tre không những là một Chi hội trưởng giỏi, nhiệt tình trong công tác mà còn là một trong những điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn thành phố. Trước dây, kinh tế của anh chủ yếu trồng rau, cải ngoài trời theo phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, những năm gần đây do thời tiết thay đổi thường xuyên, hạn mặn xâm nhập sâu và kéo dài nên việc trồng rau theo phương pháp truyền thống, không che chắn đạt hiệu quả không cao, sâu bệnh nhiều, mùa mưa thì bị dập úng, mùa nắng thì thiếu nước tưới...
Ngày đăng: 19/09/2023
Ấp Thạnh Thới B xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú là ấp rộng với 438 hộ, hiện ấp còn hộ nghèo khá cao so với các ấp khác trên địa bàn. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước triển khai nhiều công trình trên địa bàn ấp, các mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững được tập trung triển khai rộng khắp. Thời gian qua, để tham gia thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, Hội Nông dân xã Thạnh Hải phối hợp với các cấp, ngành thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tích cực làm ăn, tận dụng đất đai, phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện gia đình. Vì vậy, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo đã có những chuyển biến tích cực, nhiều hộ nông dân trước đây thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, đến nay đã vươn lên thoát nghèo nhờ việc tiếp cận các nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Từ việc sử dụng các nguồn vốn vay đúng mục đích đã giúp cho nhiều gia đình hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo bền vững, trong đó có hội viên Lê Chí Quốc ở ấp Thạnh Thới B xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú.
Ngày đăng: 16/07/2023
Trong 02 ngày 11 và 12-7-2023, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chương trình “Bác sĩ nông học” cho 520 hội viên nông dân huyện Châu Thành và Chợ Lách. Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Dự; Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Huỳnh Quang Đức; Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Dương Thuấn; PGS.TS. Châu Minh Khôi - Phó Hiệu trưởng trường Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ; TS. Phạm Kim Sơn - Phó trưởng khoa Bảo vệ thực vật, Trường Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ; TS. Nguyễn Văn Bắc - Phó Trưởng Văn phòng thường trực tại Nam Bộ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; ông Phạm Quý Ninh - Chuyên gia nông nghiệp Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP đến dự.