Site banner
Thứ tư, 24. Tháng 7 2024 - 13:40

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Xã An Hiệp triển khai mô hình Dân vận khéo cấp tỉnh

Hội Nông dân xã An Hiệp vừa chủ trì phối hợp Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các ngành tổ chức triển khai mô hình Dân vận khéo cấp tỉnh Hội Nông dân xã phối hợp tuyên truyền, vận động kéo giảm số vụ xâm phạm sở hữu về tài sản trên địa bàn xã năm 2023”. Ông Phạm Văn Thành - Phó Bí thư Đảng uỷ xã, ông Trương Văn Phu - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ - Trưởng Khối vận xã đến dự.

 Xã An Hiệp có 3.002 hộ dân, dân số 10.150 người, 2.100 hộ nông nghiệp, 1.304 hội viên nông dân. Xã có 9 ấp, trong đó có 1 ấp (An Bình) nằm giữa sông Hàm Luông. Hiện xã có 122 tổ NDTQ qua phân loại đánh giá hàng năm có 90 % đạt vững mạnh, 10 % đạt khá, Không có tổ trung bình.

Trong năm 2022, tình hình tội phạm về xâm phạm sở hữu tại xã An Hiệp còn diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân địa phương, gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội, cản trở đến sự phát triển kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội. Trong năm, xảy ra 01 trường hợp cướp giật tài sản đã khởi tố, 03 trường hợp trộm cắp tài sản (01 vụ người địa phương đã xử phạt vi phạm hành chính, 02 vụ đã khởi tố), trong đó 03 vụ là người địa phương, 01 vụ là người địa phương khác. Xã có 04 người nghiện ma túy, 06 người sử dụng ma túy; số thanh niên chưa có việc làm ổn định hay tụ tập ăn chơi, không phấn đấu làm ăn, buôn thả với rượu chè, cờ bạc còn hơn 10 thanh niên. Phương thức hoạt động của các đối tượng xâm phạm sở hữu manh động, táo bạo, công khai, xem thường tính mạng, sức khỏe người khác,... tổng thiệt hại lên đến hàng chục triệu đồng.

Tại buổi triển khai các đại biểu đã thống nhất cao với kế hoạch và đề xuất thêm một số giải pháp để mô hình cuối năm đạt theo yêu cầu đề ra. Theo đó, Hội Nông dân xã, chi, tổ hội cần làm tốt vai trò chủ thể, nòng cốt trong tham mưu cho cấp ủy có chỉ đạo trong hệ thống chính trị của xã vào cuộc; chỉ đạo thường xuyên đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên phải có trách nhiệm làm tốt vai trò nêu gương trong thực hiện mô hình. Đồng thời, Hội Nông dân là đơn vị chủ trì phối hợp các ngành, đoàn thể xã và ấp cần đưa nội dung tuyên truyền thực hiện mô hình Dân vận khéo này là nội dung sinh hoạt thường xuyên trong các buổi hội, họp lệ kỳ, góp phần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng tội phạm xâm phạm sở hữu về tài sản; Phối hợp phân công nhận cảm hóa, tuyên truyền giáo dục tất cả người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy; tư vấn, hỗ trợ việc làm cho các đối tượng tù tha về có tiền án xâm phạm sở hữu và có biểu hiện vi phạm, …

Thông qua mô hình nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân và nhân dân trong thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là việc không để phát số vụ vi phạm xâm phạm sở hữu, góp phần cùng địa phương thực hiện đạt tiêu chí số 19 về An ninh trật tự tiến tới xây dựng thành công xã Nông thôn mới vào cuối năm 2025.

Đào Văn Bình, HND xã An Hiệp, huyện Ba Tri