Site banner
Thứ ba, 18. Tháng 6 2024 - 0:08

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Vượt khó vươn lên làm giàu, tích cực giúp đỡ hàng chục hộ thoát nghèo

Anh Huỳnh Văn Đẹt sinh năm 1967 ở ấp Phú Lợi Thượng, xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre là cá nhân tiêu biểu được Hội Nông dân tỉnh đề nghị tặng Bằng khen Bộ Lao động thương binh - xã hội về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020.

Anh sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sớm nghỉ học để đi làm thuê, làm mướn. Khi lập gia đình anh sống cùng cha, mẹ với 1.000m2 đất, để lập nghiệp vợ chồng anh quyết định bán đôi bông cưới mua 01 con bò sinh sản nuôi. Với bản tính cần cù, siêng năng, học hỏi được kinh nghiệm trong thời gian làm thuê, làm mướn đàn bò nhà anh tăng dần hàng năm. Đồng thời, anh mua bán bò cho bà con trong và ngoài xã, dần dà gầy dựng được trại mua bán bò riêng với quy mô trên dưới 30 con. Qua hơn 15 năm lập nghiệp anh đã sắm được 12.000m2 đất trồng dừa xen cỏ để nuôi bò. Vừa làm kinh tề anh vừa chăm lo 03 người con được học hành đến nơi đến chốn, có người đang nhận được học bổng du học tiến sĩ tại Đức.

Khi kinh tế gia đình đã khắm khá, được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh 2015-2019 anh nhận thấy nhiều hộ nghèo xung quanh chí thú làm ăn, có điều kiện nuôi bò nhưng thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, từ năm 2014, anh gợi ý cho 02 hộ mượn 04 con bò về nuôi sau 2 năm trả lại giá trị con bò như đã nhận. Cứ thế, hàng năm số hộ anh giúp càng tăng, từ năm 2014 đến nay anh đã giúp trên 100 lượt bò, trị giá trên 1,8 tỷ đồng cho 80 hộ nông dân trong và ngoài xã, trong đó có 45 hộ đã thoát nghèo.

Không những thế, hễ thấy hộ nào có lao động, chí thú làm ăn, thiếu vốn sản xuất là anh sẵn sàng cho mượn vốn không tính lãi, anh đã giúp 4 hộ mượn số tiền 65 triệu đồng để mua máy móc, con giống... Ngoài ra, anh hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho bé Mai Thị Thanh Tuyền giúp bé không phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Với những đóng góp tích cực anh được nhận Giấy khen của UBND huyện Mỏ Cày Nam tặng với thành tích tiêu biểu qua 3 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh với thành tích tiêu biểu xuất sắc trong lao động sản xuất góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương năm 2016 – 2017.

 

Thục Đoan