Site banner
Thứ ba, 18. Tháng 6 2024 - 0:46

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách

Ấp Thạnh Thới B xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú là ấp rộng với 438 hộ, hiện ấp còn hộ nghèo khá cao so với các ấp khác trên địa bàn. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước triển khai nhiều công trình trên địa bàn ấp, các mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững được tập trung triển khai rộng khắp.

Thời gian qua, để tham gia thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, Hội Nông dân xã Thạnh Hải phối hợp với các cấp, ngành thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tích cực làm ăn, tận dụng đất đai, phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện gia đình. Vì vậy, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo đã có những chuyển biến tích cực, nhiều hộ nông dân trước đây thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, đến nay đã vươn lên thoát nghèo nhờ việc tiếp cận các nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Từ việc sử dụng các nguồn vốn vay đúng mục đích đã giúp cho nhiều gia đình hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo bền vững, trong đó có hội viên Lê Chí Quốcấp Thạnh Thới B xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú.

Ảnh: Mô hình nuôi dê thịt của hội viên nông dân Lê Chí Quốc

Là hội viên nông dân thuộc diện hộ nghèo nhưng rất cần cù siêng năng, có ý chí thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Năm 2021, gia đình ông được Hội Nông dân huyện Thạnh Phú phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thạnh Phú tạo điều kiện cho vay 80 triệu đồng để phát triển mô hình nuôi dê thương phẩm. Với số vốn ban đầu, gia đình ông đã mua 10 con dê cái và 01 con dê đực, số tiền còn lại để xây dựng chuồng trại, chỉ sau hơn 1 năm chăm sóc, với tinh thần cần cù chịu khó và áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, gia đình ông đã bán lứa dê đầu tiên được 90 triệu đồng, sau khi bán ông mua lại 5 con dê cái khác loại giống dê Bo để chăm sóc, vỗ béo, số tiền dư ông trả ngân hàng. Bên cạnh việc nuôi dê, ông Quốc và đứa con trai làm bảo vệ cho hợp tác xã Nghêu Thạnh Lợi với mức lương 4.5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, ông Quốc còn thuê thêm 01 công đất để trồng thêm cỏ nhằm bảo đảm lượng thức ăn cho dê.

Chính nhờ sự cần cù, chịu khó làm ăn, sự nhạy bén trong áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nên gia đình ông Quốc có nguồn thu nhập ổn định. Cuối năm 2022, ông đã sửa lại nhà cửa và thoát khỏi cảnh nghèo khó, vươn lên khá giàu, đến nay đàn dê của ông đã phát triển tăng lên 20 con.

Ông Nguyễn Văn Việt - Tổ trưởng tổ vay vốn ấp Thạnh Thới B xã Thạnh Hải huyện Thạnh Phú cho biết: “Tổ vay vốn tôi quản lý có 49 hộ nghèo vay vốn, trong đó có hộ ông Lê Chí Quốc  sử dụng nguồn vốn đúng mục đích để phát triển kinh tế, giúp gia đình ông đã thoát nghèo năm 2021”.

HND xã Thạnh Hải