Site banner
Thứ tư, 22. Tháng 5 2024 - 20:39

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Ông Nguyễn Văn Nhi ổn định kinh tế nhờ trồng rau thủy canh

Xã Lương Hoà, huyện Giồng Trôm là vùng đất đa số người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp để phát triển kinh tế, thời gian qua do ảnh hưởng nước mặn xâm nhập sâu kéo dài làm cây có múi chết dần,vì vậy việc trồng cây gì, trồng như thế nào và làm sao để tìm được đầu ra cho sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân là điều mà Hội nông dân nói chung, Hội viên nông dân trên địa bàn xã nói riêng luôn trăn trở để tìm tòi hướng đi đúng đắn. Sau một thời gian tìm hiểu, học hỏi thông qua sách báo, ông Nguyễn Văn Nhi là hội viên nông dân ấp Hoà Bình, xã Lương Hoà, huyện Giồng Trôm đã mạnh dạn thực hiện mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới. Với số vốn đầu tư ban đầu gần 100 triệu đồng, ông Nhi đã xây dựng được 300m2 nhà lưới, lắp đặt hệ thống thiết bị trồng rau. Đây cũng là mô hình trồng rau thủy canh đầu tiên của hộ dân trên địa bàn xã Lương Hoà mang lại thu nhập ổn định.

Ảnh: vườn rau thủy canh của ông Nguyễn Văn Nhi

Nói đến trồng rau thủy canh hay còn gọi là trồng rau trong dung dịch, là hệ thống trồng rau trong môi trường tăng trưởng không phải bằng đất tự nhiên. Thay vì trồng bằng đất thông thường, thì nay tất cả chất dinh dưỡng được hòa tan trong dung dịch dinh dưỡng dạng nước và được cung cấp thường xuyên cho cây. Dung dịch này thường chứa các loại ion khoáng hóa và chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt. Ưu điểm của phương pháp trồng cây này là dễ dàng thực hiện mô hình trồng rau sạch. Nó cũng giúp tiết kiệm diện tích trồng so với phương pháp truyền thống. Việc trông rau này góp phần bảo vệ môi trường.

Mô hình sản xuất rau thủy canh trong nhà lưới có khá nhiều ưu điểm. Vì được che chắn, không phải tiếp xúc với đất, lại được trồng trên máng cao nên mô hình này hạn chế được sự lây lan của sâu bệnh, không phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu. Toàn bộ chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước nên có thể chủ động điều chỉnh dinh dưỡng cho cây; đồng thời, có thể can thiệp, loại bỏ các chất gây hại cho cây và không có các chất tồn dư từ vụ trước. Bên cạnh đó để rau sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo sản lượng, chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng ông Nhi áp dụng quy trình vun bón, chăm sóc theo yêu cầu kỹ thuật của từng loại rau. Nhờ đó, ông đã xây dựng mô hình trồng khép kín từ khâu ươm giống đến trồng, điều chế nước tưới, cung cấp dinh dưỡng cho rau. Trong điều kiện nguồn dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ, rau sẽ phát triển nhanh và cho năng suất cao gấp 2 lần so với sản xuất theo phương pháp truyền thống.

Ảnh: Rau thủy canh vườn ông Nguyễn Văn Nhi phát triển xanh tốt

Hiện tại, ông Nhi đang trồng rất nhiều loại rau cải xanh phổ biến như: cải bẹ xanh, cải xà lách, cải ngọt, cải bẹ dún, cải thìa … Mỗi loại rau từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch khoảng từ 30 - 35 ngày. Bình quân mỗi tuần, nhà lưới rau cho thu hoạch 1 lứa, mỗi lứa hơn 50kg rau tươi, sạch, an toàn, chủ yếu cung cấp cho khách hàng tại địa phương giá bán trung bình từ 30 - 50 ngàn đồng/kg tuỳ loại rau. Sau khi trừ hết các chi phí, mỗi tháng thu về trên 5 triệu đồng tiền lãi. Với ưu điểm tươi ngon, an toàn sức khỏe, sản phẩm rau sạch thủy canh đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ông Nguyễn Văn Nhi cho biết: “Yếu tố quan trọng trong trồng rau thủy canh là nguồn nước và công thức pha chế hỗn hợp dinh dưỡng. Nguồn nước để sử dụng là nước máy sạch, sau đó được pha trộn dinh dưỡng theo công thức phù hợp rồi hệ thống được cài đặc tự động bơm nước dẫn tới các máng trồng. Sau đó, lượng nước được thu hồi, đưa trở lại bơm tổng để lọc và quay lại chu trình tưới. Toàn bộ quy trình sản xuất, thông số dinh dưỡng được kiểm tra thường xuyên bằng các dụng cụ chuyên dùng, thực hiện điều chỉnh để bảo đảm điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho cây trồng.

Mô hình nông nghiệp sạch đang đi đúng hướng và được khách hàng tin dùng bởi các sản phẩm rau sạch, an toàn, tươi ngon mang lại giá trị dinh dưỡng cao, giá thành ổn định.Thời gian tới Hội nông dân xã sẽ vận động ông Nguyễn Văn Nhi mở rộng diện tích trồng thủy canh trong nhà lưới lên, đồng thời vận động các hội viên nông dân khác tham gia nhận rộng mô hình trồng rau thuỷ canh trong nhà lưới để đáp ứng sản phẩm cung cấp cho thị trường, đặc biệt là xây dựng sản phẩm rau xanh các loại đạt chuẩn OCOP.

Võ Văn Hải - HND xã Lương Hòa