Site banner
Thứ tư, 24. Tháng 7 2024 - 14:07

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Ông Đặng Văn Oanh – Gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân và góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cũng từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Anh Đặng Văn Oanh, một nông dân với ý chí quyết tâm đã vươn lên từ phong trào này.

Anh Đặng Văn Oanh, là một điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi xã Long Thới, huyện Chợ Lách. Vào năm 2010, anh được  Hội Nông dân xã Long Thới triển khai phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với những chương trình, phong trào mang ý nghĩa thiết thực, gắn với hoạt động ở cơ sở và đồng hành cùng nông dân. Nhờ sự vào sự quan tâm, hỗ trợ hướng dẫn thường xuyên của Hội, anh mạnh xây dựng mô hình để phát triển kinh tế. Trại cây giống của anh Oanh được hình thành từ đó.

Trại cây giống của anh ban đầu có diện tích 1.000 m2 với đa dạng các sản phẩm như: mít, ổi, sầu riêng… và nguồn vốn là 300 triệu đồng. Bước đầu quá trình lập nghiệp của anh gặp không ít khó khăn, thế nhưng bằng sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên của bản thân và trải qua những thách thức, giờ đây trại cây giống của anh Đặng Văn Oanh được mở rộng với diện tích 5.000 m2, nguồn vốn lên khoảng 10 tỉ đồng, mang lại doanh thu hàng năm 3 tỉ đồng. Anh cho biết, trang trại cây giống của anh hoạt động từ nhỏ lẻ đến quy mô lớn, hiện nay tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 20 lao động tại địa phương, thu nhập bình quân từ 6,5 triệu đồng/người/tháng.

           Anh Đặng Văn Oanh (bên phải) đang giới thiệu giống cây trồng với khách hàng

Cùng với sự đồng hành của tổ chức Hội, anh luôn có động lực vượt khó để học hỏi, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc cây giống, giờ đây anh Đặng Văn Oanh đã vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương. Với những kinh nghiệm sẵn có, thời gian qua anh tận tình chia sẻ kỹ thuật trong sản xuất cho hơn 100 lượt hội viên nông dân để cùng nhau phát triển kinh tế. Anh cho biết: “Có được kinh tế ổn định như ngày hôm nay, tôi và gia đình đã không ngừng lao động, học hỏi thêm cách thức sản xuất, trồng trọt và biết tích lũy để mở rộng thêm các loại giống mới... Từ kinh nghiệm của mình, tôi cũng sẵn sàng truyền lại kinh nghiệm, phải gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa đời sống bà con phát triển hơn; đồng thời trong quá trình sản xuất phải tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cái hay mang lại năng suất, chất lượng cao và luôn gắn bó với Hội ...”

Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Đặng Văn Oanh luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; hoàn thành nhiệm vụ được giao, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương. Thời gian qua, anh đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn trên 100 triệu đồng, xây dựng Quỹ hỗ trợ Nông dân 10 triệu đồng. Bên cạnh, ông luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, từ đó tạo được uy tín của bản thân và là tấm gương sáng trong công tác vận động tuyên truyền nhân dân sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Với những thành tích đó, ông Đặng Văn Oanh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen năm 2019, Ban  Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen với thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2014-2019. 

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Đặng Văn Oanh xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã. Câu chuyện vượt khó của ông là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu và là gương điển hình trong hội viên nông dân.                                                                                 

Trần Lê Đỗ Quyên – HND xã Long Thới