Site banner
Thứ tư, 24. Tháng 7 2024 - 13:20

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Nông nghiệp Ba Tri- Một năm khởi sắc

Xác định năm 2018 là năm “Tăng tốc” để phát triển, một năm đã đi qua tuy có những khó khăn nhất định ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp như biến đổi khí hậu nắng nóng, giá cả nông sản không ổn định, gây thiệt hại cho người sản xuất. Nhưng với sự lãnh đạo đoàn kết thống nhất huyện nhà, tình hình sản xuất nông nghiệp của huyện Ba Tri được xem là một năm có nhiều khởi sắc. Tổng giá trị sản xuất nông lâm, thủy sản đạt giá trị 5.525 tỷ đồng, tăng 14,68% so với năm 2017.

Ông Nguyễn Xuân Vinh- Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri cho biết: Trong sản xuất nông nghiệp, huyện tập trung nhiệm vụ trọng tâm đột phá về chuyển đổi cơ cấu kinh tế tổ chức lại sản xuất, cơ cấu mùa vụ bố trí cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng vụ sản xuất với thị trường tiêu thụ. Chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang các hình thức sản xuất hiệu quả, có giá trị kinh tế cao theo hướng phát triển và bền vững.

Trong năm 2018, tổng diện tích gieo trồng cả năm thực hiện 374.872 ha, đạt 145,9% kế hoạch; sản lượng ước tính 163.131 tấn, đạt 143,4% kế hoạch; tăng 55,95% so cùng kỳ (Sản lượng tăng cao do tăng 01 vụ lúa so cùng kỳ). Diện tích rau màu 2.877 ha, sản lượng đạt 45.000 tấn, so cùng kỳ rau màu tăng 10,65% về diện tích, tăng 2,6% về sản lượng. Lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản với tỷ trọng ngày càng cao trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Đàn bò hiện có trên 100 ngàn con, đạt 100,01%  Nghị quyết, tăng 0,57% so cùng kỳ. Dự án đàn bò sữa  tại  Ba Tri triển khai, thực hiện tại 16 xã, hiện đạt số lượng 1.764 con; trong đó số bò sữa được mua trực tiếp là 715 con. Hiện tại có 341 bò sữa đã và đang khai thác sữa, cung cấp 2.400 kg/ngày cho Trạm thu mua sữa Vinamilk  tại  xã An Bình Tây, giá bán giao động từ 10 ngàn đến 14 ngàn đồng/kg sữa tươi. Tổng diện tích thả nuôi thủy sản 5.433 ha, đạt 100,52% kế hoạch. Hoạt động khai thác thủy sản tiếp tục phát triển, tổng sản lượng thủy sản đạt 125.315 tấn, đạt 104,6% kế hoạch, tăng 5,93% so cùng kỳ.

Đ/c Đoàn Văn Đảnh, TUV-Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị kết nối tiêu thụ bò Ba Tri. Ảnh: Nhựt Chiêu

Trong năm, huyện đã xây dựng 5 chuổi giá trị: bò, tôm biển, nghêu, cá khô, rau màu, đã góp phần tạo chuổi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Bước đầu các Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT) đã liên kết được các cơ sở thu mua sản phẩm, tạo được đầu ra ổn định như: THT  trồng nấm rơm xã Mỹ Chánh; THT nuôi gà đẻ trứng Mỹ Chánh, với cơ sở lò ấp trứng của ông Nguyễn Văn Ru; THT Lai giống màu F1 sản xuất theo hợp đồng tiêu thụ từ Công ty Long Hoàng Gia (TP. Hồ Chí Minh); Mô hình cánh đồng mẫu xã Mỹ Nhơn và xã Mỹ Chánh được hợp đồng đầu vào với doanh nghiệp phân bón, thuốc trừ sâu ADC. Trong đó, vai trò của các HTX nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn huyện thời gian qua đã có những hỗ trợ tích cực cho phát triển nông nghiệp như: HTX Nấm An Phú Trung, hiện tại ký kết hợp đồng tiệu thụ sản phẩm với Công ty FSM Bến Tre, tạo đầu ra ổn định cho HTX; HTX Nông nghiệp Vĩnh Hòa, hàng tháng cung ứng khoảng 5 tấn cám, 200 bao thức ăn cho các thành viên trong và ngoài HTX; HTX Nuôi tôm Vĩnh An, đang tích cực xúc tiến thương mại tạo đầu vào và đầu ra ổn định cho HTX; HTX Nông nghiệp Mỹ Chánh, đã ký kết được hợp đồng đầu ra, đầu vào tạo điều kiện cho các thành viên phát triển kinh tế.

Song song đó, huyện tổ chức cơ cấu lại lao động, mức độ cơ giới hóa các khâu trong sản xuất nông nghiệp, từng bước thay đổi theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hiện tại, trên địa bàn huyện Ba Tri hầu hết các khâu trong sản xuất nông nghiệp đều được cơ giới hóa từ gieo sạ đến thu hoạch. Trong chăn nuôi các hộ chăn nuôi trang bị máy cắt cỏ, xay cỏ, máy bơm, máy hút sữa bò thay cho lo động chân tay. Trong lĩnh vực diêm nghiệp, trong khâu sản xuất người dân hầu hết đã thay sa quạt, ống lăn thành máy bơm nước, máy đầm để tiết kiệm công lao động giảm bớt chi phí nâng cao thu nhập.

Có thể nói, thành tựu trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp năm 2018 của huyện Ba Tri là hiệu quả bước đầu trên cơ sở đề án cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện giai đoạn 2016 – 2020. Đồng thời, là tiền đề thuận lợi để huyện xây dựng chiến lược phát triển trong giai đoạn mới, đưa Nông nghiệp huyện nhà phát triển nhanh và bền vững.

Thanh Hải