Site banner
Thứ tư, 22. Tháng 5 2024 - 22:03

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Nông dân Phước Mỹ Trung chuẩn bị mùa hoa Tết 2021

Hiện nay, nông dân xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc đang tất bật chuẩn bị cho  mùa hoa Tết năm 2021. Mùa hoa Tết ở đây được ví như là “vụ mùa” cuối năm của người nông dân xã Phước Mỹ Trung. Nó không những mang lại lợi nhuận kinh tế, mà nó còn điểm tô thêm sắc hương cho một mùa xuân mới bắt đầu.

Hội nông dân xã Phước Mỹ Trung có 831 hội viên, hiện có 105 hội viên đầu tư vào việc làm hoa, kiểng Tết Tân Sửu năm 2021 với nhiều chủng loại và đa dạng về màu sắc như: Mai vàng, bông giấy, cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, vạn thọ,... Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi cho nghề làm hoa kiểng. Bên cạnh đó, nhờ sự chủ động trữ nước mưa, nước ngọt để phục vụ cho việc tưới tiêu nên bà con nông dân an tâm đầu tư sản xuất vụ mùa hoa Tết 2021. Theo anh Nguyễn Minh Phong - hội viên, nông dân ấp Phước Hậu cho biết:  “Hiện gia đình tôi đang trồng hơn 3.000 chậu cúc Hà Lan. Nhìn chung, năm nay thời tiết thuận lợi nên hoa phát triển tốt. Nếu bán được giá như mong muốn thì sau khi trừ chi phí gia đình tôi có thể kiếm lời được khoảng 40 triệu đồng, số tiền này dùng để mua sắm một ít đồ dùng dịp Tết, phần còn lại sẽ để dành các con ăn học”.

Nông dân xã Phước Mỹ Trung trồng hoa phục vụ mùa hoa Tết Tân Sửu 2021

Có thể nói nghề làm hoa, kiểng Tết là một nghề tuy mang lại thu nhập khá, nhưng cũng không ít rủi ro. Bởi số tiền đầu tư và công sức của người nông dân bỏ ra cũng không ít; đồng thời phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Là một hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn và ít đất sản xuất, chị Nguyễn Thị Lan ấp Phước Trung bộc bạch với niềm hy vọng: “Làm nghề này thì khi mặt trời chưa mọc phải dậy đi làm và về nhà lúc đã hết thấy đường là chuyện bình thương và gần như ngày nào cũng vậy. Tuy nhiên cũng phải cố gắng vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, phải vay mượn thêm để đầu tư làm, nếu không làm thì lấy đâu chi phí trang trải cho cuộc sống”.

Bên cạnh đó, nghề làm hoa, kiểng Tết không những mang lại kinh tế cho người nông dân, mà nó còn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhàn rổi tại địa phương, từ đó giúp họ có thêm thu nhập, giải quyết được khó khăn trước mắt, nhất là đối với những người thiếu việc làm ổn định, kinh tế bấp bênh.

Mặc dù những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 được dự báo là những tháng hết sức khó khăn do tình hình xâm nhập mặn và nước dâng cao có thể sẽ ảnh hưởng đến vụ mùa hoa tết và tình hình dịch bệnh Covid -19 trên người đang diễn biến phức tạp. Nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, việc chủ động trữ nước ngọt phục vụ cho trồng hoa và đức tính cần cù của người nông dân thì bước đầu cho thấy những chậu hoa kiểng đang phát triển tốt, hứa hẹn sẽ mang đến những chậu hoa đẹp nhất, góp phần tô thắm cho Xuân Tân Sửu 2021 thêm rực rỡ.

Những người nông dân vẫn đang miệt mài chăm sóc từng chậu hoa, họ luôn hy vọng rằng thời tiết sẽ thuận lợi hơn và tình hình dịch bệnh sớm qua đi trong năm mới để hội viên, nông dân trên địa bàn xã nói riêng và cả nước nói chung thật sự đón một mùa xuân vui tươi, hạnh phúc và trọn vẹn bên gia đình, người thân./.

Nguyễn Văn Điền - Hội Nông dân xã Phước Mỹ Trung