Site banner
Thứ tư, 22. Tháng 5 2024 - 21:17

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Nông dân Phan Văn Thắng thu nhập ổn định với mô hình nuôi tôm quảng canh ruộng muối

Những năm qua, Hội nông dân xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại đã kết hợp với Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên, nông dân áp dụng vào sản xuất, kết quả mang lại hiệu quả cao, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Điển hình có hộ ông Phan Văn Thắng ấp Phước Thạnh xã Thạnh Phước, với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng luân canh trên ruộng muối, mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.
Trước đây, gia đình anh Thắng chỉ có nghề làm muối, nhưng giá muối nhiều khi  bấp bênh nên cuộc sống gia đình gặp khó khăn. Không những vậy, nghề muối chỉ làm được vào mùa nắng, các tháng còn lại gia đình anh Thắng phải bươn chải nhiều nghề để kiếm sống. Trước thực trạng đó, tận dụng những ruộng muối vào mùa mưa và để tăng thêm thu nhập cho gia đình, đầu năm 2022, anh Thắng đã tận dụng 1,5 ha ruộng muối đầu tư thả nuôi tôm thẻ chân trắng.

Ảnh: Thu hoạch tôm trên ruống muối

Anh Thắng cho biết,  vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm lịch, anh bắt đầu thả tôm giống thẻ chân trắng. Với 1,5 ha đất, anh thả 200.000 con tôm giống thẻ chân trắng. Cứ sau 03 tháng nuôi, gia đình anh thu hoạch được 5 tấn tôm thương phẩm, thu về gần 600 triệu đồng, trừ chi phí thì lãi ròng gần 400 triệu đồng. Anh cũng cho biết thêm, sau khi thu hoạch tôm vào khoảng tháng 7 âm lịch, anh tiến hành vệ sinh đáy ao, phân khuôn, bồi bờ cho vụ làm muối tiếp theo, thời gian làm muối kéo dài từ 4 - 5 tháng. Với 1,5 ha, anh thu hoạch từ 2.000 đến 3.000 giạ muối, bình quân giá từ 60.000 đồng đến 60.000 đồng/01giạ (45kg) tùy thời điểm mỗi năm, anh đạt doanh thu từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng/01 vụ muối. Trừ chi phí, công lao động, anh còn lãi 150 triệu đồng. Như vậy, sau 01 vụ tôm và 01 vụ muối trên cùng 1,5 ha đất, mỗi năm anh Thắng thu về cho gia đình khoảng 500 triệu đồng.

Với mô hình này có ưu điển là nuôi tôm trên ruộng muối ít tốn kém, ao có sẵn, chỉ cần lấy nước vào và thả tôm, nên chi phí đầu tư ít, rủi ro cũng thấp hơn. Đặc biệt là sau vụ muối, có thể dựa lại nước mưa để làm giả nước muối trong ao, vì nước mưa tinh khiết không mang mầm bệnh mà lại sinh ra con Ac-ta-my, còn đáy ao thì sinh ra rong, tảo rất có lợi và làm thức ăn rất tốt cho con tôm. Đến khi môi trường nước đạt độ mặn còn 14%, anh Thắng tiến hành thả tôm giống đã dưỡng sẵn trước đó ra ngoài ao nuôi, sau đó tôm tự kiếm thức ăn là các sinh vật trong môi trường ao nuôi. Nhờ đó, tôm lớn nhanh, giảm chi phí thức ăn, thuốc thú y thủy sản, ít bị dịch bệnh, sản phẩm tôm thu hoạch đạt tôm sạch không kháng sinh, hóa chất cấm, thị trường ưa chuộng, giá thành cao và dễ tiêu thụ.

Mô hình nuôi tôm luân canh trên ruộng muối của anh Phan Văn Thắng được xem là mô hình mới tại địa phương. Hiện mô hình đang được Hội nông dân xã Thạnh Phước khuyến khích nhiều hộ diêm dân nhân rộng sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho gia đình trên một đơn vị diện tích đất sản xuất./.

HND xã Thạnh Phước