Site banner
Thứ tư, 22. Tháng 5 2024 - 22:28

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Những nội dung tuyên truyền trọng tâm về an ninh, trật tự trong tháng 9 năm 2021

Trong tháng 8, tình hình an ninh, trật tự tiếp tục diễn biến phức tạp, trên lĩnh vực tội phạm môi trường, lực lượng ngành chức năng khởi tố 01 vụ, đang củng cố hồ sơ xử lý 1 đối tượng về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người;lĩnh vực tội phạm về ma túy phát hiện 20/12 vụ, 25/15 đối tượng vi phạm (17 vụ tàng trữ, 3 vụ mua bán) thu giữ 32,7188 gram ma túy tổng hợp;...

Một số nội dung tuyên truyền trọng tâm trong tháng 9/2021

1. Dự báo, thời gian tới tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến ngày càng phức tạp hơn; các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị và các phần tử xấu gia tăng các hoạt động chống phá các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Không gian mạng,  nhất là mạng xã hội tiếp tục là môi trường, phương tiện trong hoạt động thông tin liên lạc để các đối tượng tán phát các thông tin xấu độc chống Đảng, Nhà nước, tiềm ẩn nguy cơ trở thành ngòi nổ để khai thác kích động tổ chức biểu tình, gây rối…Do vậy, đề nghị cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, người lao động và Nhân dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, ý thức tuân thủ pháp luật, tích cực phòng ngừa dịch bệnh và tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là các đối tượng có tư tưởng bất mãn, cơ hội chính trị, phần tử xấu và một số người dân thiếu hiểu biết đã đăng tải, chia sẻ, bình luận các bài viết, hình ảnh, video… có nội dung xuyên tạc, đả kích, đưa thông tin giả, sai sự thật về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước; kịp thời báo tin khi phát hiện tin giả, sai sự thật, thông tin xuyên tạc đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19… cho cơ quan chức năng nơi gần nhất để phối hợp, xác minh, làm rõ xử lý theo quy định pháp luật; đồng thời, xem việc tham gia công tác phòng, chống dịch và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người dân.

2. Để chủ động phòng, chống việc xúc phạm, cản trở, chống người thi hành công vụ và chung tay cùng cộng đồng chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng,… đề nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân cần tự bảo vệ sức khỏe bản thân, tuyên truyền cho những người thân trong gia đình, mọi người xung quanh cách phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO); thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh qua các kênh thông tin chính thống của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bến Tre và các phương tiện thông tin đại chúng; không tham gia chia sẻ, bình luận, đăng tải thông tin sai sự thật, chưa qua kiểm chứng liên quan tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội (Facebook, Zalo…), tránh gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho mọi người, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, tích cực ủng hộ, giúp sức lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tới.

3. Trong 08 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Bến Tre xảy ra 06 vụ cháy; riêng tháng 08 năm 2021, địa bàn thành phố Bến Tre xảy ra 01 vụ cháy kho chứa hàng tạp hóa gây thiệt hại tài sản ước tính 2,5 tỷ đồng, không thiệt hại về người, nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra làm rõ.

Thực tế cho thấy, hậu quả do cháy, nổ gây ra rất nghiêm trọng, nhiều vụ cháy không chỉ gây thiệt hại trực tiếp về người và tài sản mà còn để lại những hậu quả nặng nề cho xã hội như: Thường là ngưng trệ sản xuất, kinh doanh, người lao động mất việc làm, các sản phẩm bị hư hỏng, ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư; hộ gia đình bị cháy có thể lâm vào cảnh trắng tay, cuộc sống gặp khó khăn. Ngoài ra, cháy còn tác động, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và ô nhiễm môi trường. Hiện nay, mặc dù các ngành, các cấp thường xuyên cảnh báo việc sử dụng các thiết bị sinh nhiệt, sinh điện, các chất dễ cháy trong gia đình, nơi lao động, sản xuất nhưng một số người vẫn còn chủ quan, bất cẩn trong khi sử dụng. Để phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các sự cố cháy, nổ có thể xảy ra, đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, bệnh viện, chủ các cơ sở kinh doanh và hộ gia đình nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy, thường xuyên kiểm tra phát hiện các sơ hở, thiếu sót về an toàn phòng cháy và có biện pháp khắc phục kịp thời; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất cháy, chất nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ, chất sinh lửa, sinh nhiệt, bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy; đồng thời, trang bị các dụng cụ chữa cháy (bình chữa cháy) nhằm khắc phục những sự cố cháy, nổ xảy ra. Đối với nhà ở kết hợp với kinh doanh, người dân cần thiết kế bố trí lối thoát hiểm thứ hai nhằm đảm bảo an toàn tính mạng khi có sự cháy xảy ra.

Lê Truyền (PV 05)