Site banner
Thứ tư, 24. Tháng 7 2024 - 12:11

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội

Bịt khẩu trang để thực hiện hành vi phạm tội

Thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh giáp ranh với tỉnh Bến Tre, liên tiếp xảy ra các vụ trộm, cướp, cướp giật tài sản với phương thức, thủ đoạn rất manh động và liều lĩnh, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân và ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương. Các đối tượng khi thực hiện hành vi phạm tội thường bịt khẩu trang, đeo găng tay, dùng hung khí, dao để uy hiếp, đe dọa nạn nhân, dùng kìm cộng lực để cắt cổng, cửa nhà để đột nhập lấy cắp tài sản hoặc di chuyển trên các tuyến giao thông tìm sơ hở của người có tài sản để thực hiện hành vi cướp, cướp giật. Do vậy, đề nghị các cơ quan, ban, ngành và mọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác, có biện pháp quản lý, bảo vệ tài sản của mình…, khi phát hiện bị mất tài sản hoặc phát hiện đối tượng nghi vấn có hành vi phạm tội cướp, cướp giật tài sản cần kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp theo dõi, truy bắt và điều tra xử lý theo quy định.

Công an Bến Tre làm việc với đối tượng cướp giật. Ảnh nguồn Báo Đồng khởi

Tìm cách tự thương lượng, hòa giải không để các mâu thuẫn kéo dài

Tình hình tội phạm cố ý gây thương tích, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội và hoạt động của các băng, nhóm lưu manh côn đồ, có tiền án, tiền sự,… giải quyết mâu thuẫn với nhau ở một số nơi trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp. Qua các vụ án cho thấy, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội một cách công khai, liều lĩnh, coi thường pháp luật, tính mạng, sức khỏe của người khác. Nguyên nhân chủ yếu là do các nhóm lưu manh, côn đồ sử dụng rượu, bia gây mâu thuẫn, dùng hung khí đâm, chém lẫn nhau; mâu thuẫn giữa những người thân trong gia đình hoặc ngoài xã hội (nợ tiền bạc, lúc vui chơi giải trí, uống rượu, bia) lâu ngày nhưng chưa được giải quyết ổn thỏa dẫn đến việc cự cãi, đánh nhau gây thương tích, thậm chí chết người, gây mất tình làng nghĩa xóm, hạnh phúc gia đình tan vỡ, thậm chí có trường hợp phải vướng vào vòng lao lý, tù tội... Vì vậy, để ngăn chặn, phòng ngừa đối với tội phạm giết người (do nguyên nhân xã hội), tội phạm cố ý gây thương tích, đề nghị mọi người nêu cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, không được giải quyết mâu thuẫn bằng hình thức đánh nhau mà hãy tìm cách tự thương lượng, hòa giải hoặc đến trình báo với Ủy ban nhân dân hay cơ quan Công an để có biện pháp giải quyết phù hợp, đúng luật định. Bên cạnh đó, không được lạm dụng rượu, bia trong các cuộc vui, vì đây là nguyên nhân dẫn đến các trường hợp nóng tính, không kiềm chế được bản thân, dễ gây ra hậu quả đáng tiếc. Cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cần quan tâm chỉ đạo và làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, không để các mâu thuẫn kéo dài, gây bức xúc, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Khi phát hiện có mâu thuẫn xảy ra, mọi người phải kịp thời can ngăn và báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý, góp phần phòng ngừa, không để thực hiện hành vi phạm tội nói chung và phạm tội giết người nói riêng.

Ban Xây dựng Hội- Phòng PV05