Site banner
Thứ tư, 24. Tháng 7 2024 - 12:36

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Mô hình trồng xen, nuôi xen trong vườn dừa hữu cơ

Hương Mỹ có diện tích tương đối rộng diện tích đất tự nhiên 2156 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 1.777 ha, diện tích đất trồng dừa là 1.730, 75 ha. Cây dừa là sản phẩm chủ lực của xã quyết định trực tiếp đến đời sống kinh tế người dân.Trong những năm qua hoạt động kinh tế nông nghiệp luôn chịu sự tác động của nền kinh tế thị trường, điệp khúc được mùa rớt giá luôn xảy ra làm ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều người dân nguyên nhân chủ yếu là người dân chỉ trồng chuyên canh cây dừa chưa có trồng xen, nuôi xen để thu nhập cao trong cùng đơn vị diện tích. Trước thực trạng trên Đảng ủy có công văn chỉ đạo Ủy ban có kế hoạch phối hợp với các ngành tuyên truyền vận động để người dân tỉa thưa vườn dừa trồng xen, nuôi xen trên vườn dừa được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng.

Đặc biệt là hộ anh Trần Văn Ưa ở ấp Mỹ Đức hăng hái tham gia.Gia đình anh có 12.000 m² đất trồng dừa được 10 năm tuổi lúc đầu trồng dừa và xen bưởi da xanh tốn nhiều công làm cỏ hàng tháng sau khi trừ chi phí chăm sóc thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. Do địa thế đất gần sông anh quyết định chuyển sang hình thức nuôi tôm càng xanh thả xen mương vườn dừa thu nhập lúc đầu cũng khá hơn so với lúc trước. Năm 2020 anh cải tạo mương vườn với diện tích khoảng 2.000 m2 thả 15.000 con tôm giống sau 8 tháng thu hoạch từ chi phí lợi nhuận được 10 triệu đồng.Từ kết quả trên anh đầu tư để nuôi tôm lót đệm diện tích khoảng 30 m2

Bể ương tôm post của anh Trần Văn Ưa

Anh dưỡng tôm con trong bể 3 tháng mới thả ra mương vườn dừa và 5 tháng sau thu hoạch làm cách này tỉ lệ hao hụt không cao mà rút ngắn thời gian, một năm thu hoạch được 2 đợt. Cũng diện tích trên (2.000 m2) Sau 01 năm thu hoạch hai đợt lợi nhuận được 30 triệu đồng. Từ kết quả đạt được anh mạnh dạn tỉa thưa vườn dừa trồng xen bưởi da xanh và mương vườn nuôi tôm càng xanh hiện tại anh trồng bưởi khoảng 8.000 m2 , hàng năm thu hoạch được là 30 đến 40 triệu đồng, tôm thu hoạch từ 120 triệu đến 150 triệu đồng (đã khấu trừ chi phí).

Mô hình trồng bưởi trong vườn dừa hữu cơ của anh Trần Văn Ưa

Có được sự thu nhập ổn định từ việc nuôi tôm xen mương vườn dừa và trồng bưởi da xanh đó là nhờ sự nỗ lực của bản thân trong thời gian dài tìm tòi học hỏi, bản thân thường xuyên tham gia các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do xã tổ chức, luôn trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi.

Kết quả đạt được của gia đình, anh hướng dẫn bà con trong ấp kỹ thuật nuôi tôm và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con cách trồng bưởi, hiện tại anh là Tổ trưởng tổ hợp tác trồng bưởi gồm 16 thành viên. Đặc biệt tham gia trồng bưởi VietGAP gồm 5 thành viên, năm 2022 được bình xét nông dân sản xuất kinh giỏi cấp tỉnh và năm 2024 anh được Uỷ ban nhân dân huyện khen thưởng với thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững 05 năm (2019 – 2024).

Hoàng Nhã