Site banner
Thứ tư, 24. Tháng 7 2024 - 12:56

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Mô hình trồng bưởi của Anh Nguyễn Văn Vũ chống được hạn, mặn

Bưởi da xanh là sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre. Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, với diễn biến phức tạp của hạn hán, xâm nhập mặn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 ảnh hưởng rất nhiều đến giá cả của trái bưởi này, bưởi trượt giá không phanh, nhiều nông dân thu nhập giảm sút loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm. Thế nhưng, trong điều kiện khó khăn này, vẫn có những nông dân có thu nhập tốt nhờ tư duy và cách làm mới trong sản xuất, mua bán nông sản. Điển hình là nhà nông Nguyễn Văn Vũ, ấp Long Thuận, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm, anh vẫn vững lòng vì có lượng khách hàng lớn chấp nhận mua bưởi của anh cao hơn thị trường bên ngoài từ 15 đến 20.000 đồng/kg nhờ mô hình trồng bưởi hữu cơ.

Anh Nguyễn Văn Vũ bên vườn bưởi da xanh luôn xanh tốt mặc dù đang trong mùa hạn, mặn

Vườn nhà anh Vũ có 6.000m2 đất trồng cây ăn trái, trước đây anh trồng đủ loại từ sari, ổi, nhãn,...đến năm 2010, anh trồng bưởi da xanh xen với dừa. Năm 2015, bưởi da xanh bắt đầu cho trái, bán với giá 68.000 đồng/kg, vợ chồng anh rất phấn khởi nên đốn dừa trồng chuyên bưởi da xanh. Đến năm 2016, hạn hán xâm nhập mặn sâu, ảnh hưởng rất nhiều đến vườn bưởi của anh, anh  bắt đầu nghiên cứu kỹ thuật trồng bưởi qua sách, báo, mạng internet trong mùa hạn, mặn và quyết định dùng phân hữu cơ cho vườn bưởi của mình. Ban đầu là sử dụng 50% phân hữu cơ, đến nay anh đã sử dụng 70% phân hữu cơ, còn lại 30% là phân vô cơ nhưng với hàm lượng rất ít. Khi sử dụng phân hữu cơ anh nhận thấy cây có thể chống chịu được với hạn, mặn, tuổi thọ cao, cho trái sai, đều và rất ngọt. Chính vì vậy, bưởi của anh bán được giá rất cao, lúc nào cũng có khách đặt hàng. Hiện tại vườn bưởi của anh có 200 cây cho trái khoảng 5 năm. Trung bình mỗi năm khoảng từ 20 đến 30 tấn trái, bán với giá dao động từ 50 đến 85.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh thu về hàng trăm triệu đồng.

Nói về quy trình sử dụng phân hữu cơ, anh Nguyễn Văn Vũ - xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm cho biết:“Phân hữu cơ mình bón cho cây bưởi, thì đầu mùa mưa mình phải đi vôi, vôi bột trong vòng từ 7 ngày đến 10 ngày, tưới nước cho nó ẩm, xả cho nó hết phèn, độ mặn trong cây ra rồi bắt đầu mới đi hữu cơ. Hữu cơ hỗn hợp như hữu cơ phân gà, mình bón phân khoảng 1 tháng sau mình bón phân cá với hỗn hợp NPK 20-20-10 để tạo tán cho lá phát triển ngay thời điểm suy nhược cơ thể, ngay thời điểm đó nó sẽ phát cây, vừa phát tán vừa ra bông vừa nuôi trái giai đoạn đó. Nói chung phân hữu cơ nó giữ được độ ẩm trong đất, tơ, xốp làm cho trái nó mướt, bền bỉ, màu xanh nó tầm tầm nhìn màu xanh nó không tốt như phân vô cơ nhưng độ tầm nó rất là chuẩn, độ ngọt rất là cao, thấp nhất là từ 14-16. Đó là mình bón phân hữu cơ nó có 5 giai đoạn. Nếu bà con không bón phân hữu cơ, lơ là đi ít hoặcđi không đủ chuẩn thì cũng không được. Trung bình, một câybón từ 3-5 kg/lần. Một năm bón 5 lần”.

Với phương châm sản xuất theo yêu cầu thị trường và chất lượng nên mọi tác động lên vườn cây đều được anh Vũ cân nhắc kỹ lưỡng. Việc hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và tăng cường phân bón hữu cơ đã giúp năng suất và phẩm chất trái vườn bưởi của anh vượt xa những vườn khác. Tết năm 2021, trong khi các mặt hàng trái cây, nhất là bưởi giá cả ảm đạm tuột dốc chỉ từ 15.000 đồng - 30.000 đồng/kg. Thế nhưng vườn bưởi nhà anh bán với giá 50.000 đồng/kg, bưởi lúc nào cũng ở tình trạng cháy hàng không đủ cung ứng cho thị trường. Hiện nay, đang trong giai đoạn mặn xâm nhập sâu, nhiều nhà vườn phải trữ nước ngọt để tưới cho vườn cây ăn trái. Còn anh, từ khi chuyển sang trồng bưởi bằng phân hữu cơ, anh không cần trữ nước ngọt để tưới mà vườn bưởi vẫn luôn xanh tốt, độ ẩm trong đất rất cao. Trong giai đoạn này, ít có nhà vườn nào để cho cây đậu trái, còn anh thì vẫn vô tư để cây cho trái mà không ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của trái bưởi.

Chia sẻ về cách chăm sóc vườn bưởi trong mùa hạn, mặn, anh Nguyễn Văn Vũ cho biết thêm: “ Nói chung mùa mặn năm nào mình muốn giữ được cây mình không tưới nước mặn do không có nguồn nước ngọt dự trữ thì khoảng rằm tháng 10 âm lịch mình vảy phân thúc trong giai đoạn phân thúc hữu cơ, lá dừa nước, cây mình chặt ủ lại trong tháng nắng rồi mình phun thuốc trừ nấm bệnh rồi thuốc kích thích bộ rễ, mình vảy phân hữu cơ vô rồi mình ủ lại. Ủ lại trong hạn măn này mình chống chịu được khoảng 6 tháng. Như năm 2019 độ mặn lên tới 18,19 %0, mà tui cũng làm theo hướng đó thì tui mới chống chịu được hạn, mặn năm rồi. Còn năm nay, nói chung hạn mặn hiện tại khoảng 4%0 cũng không tưới được, nhưng mà với cách làm như vậy, cây vẫn giữ được độ ẩm và không cần tưới nước. Phân hữu cơ nó rất quan trọng vì giữ được độ ẩm trong đất, chất dinh dưỡng cũng còn nên mình có thể đề cây cho trái. Mình phải tập trung bón phân từ trước nếu không cây sẽ xuống rất nhất, khi rớt mưa xuống trái nó lớn hổng nổi, nếu mình rải phân vô thì nó cũng nứt đích hết hà nên nó cũng hơi khó, mình phải đầu tư ngay từ ban đầu”.

Xã Sơn Phú hiện có 154,5 ha đất trồng cây ăn trái. Thời gian qua, Hội nông dân xã tăng cường hỗ trợ về mặt kỹ thuật, thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, giới thiệu những mô hình trồng cây có hiệu quả để nông dân học hỏi, nhất là mô hình trồng bưởi theo hướng hữu cơ.

Nhận xét về mô hình trồng bưởi theo hướng hữu cơ,  Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm, Trần Hoàng Đại cho biết:“Mô hình trồng bưởi theo hướng hữu cơ của anh Vũ mang lại hiệu quả rất cao, nhất là chống chịu được trong mùa hạn, mặn. Trong thời gian qua, Hội nông dân xã cũng nhận thấy mình đi theo quy trình hữu cơ thì nó đem lại hiệu quả cao hơn, là hướng đi đúng của người nông dân. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ở hộ ông Nguyễn Văn Vũ, nhân rộng ra toàn xã, để cho bà con nhận thức được đi theo quy trình hữu cơ nó đem lại hiệu quả cao hơn. Đặc biệt là đem lại sản phẩm đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng cho mọi người hưởng thụ thành quả của nông dân làm ra sản phẩm chất lượng. Hội cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Trạm khuyến nông huyện, Trạm bảo vệ thực vật huyện để tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để làm sao cho bà con nông dân đặc biệt là bà con trồng bưởi tiếp cận được khoa học kỹ thuật để áp dụng cho vườn bưởi ở tại địa phương xã Sơn Phú ngày càng có hiệu quả hơn và chất lượng hơn”.

Với cách làm hay hướng đến sự bền vững, anh Nguyễn Văn Vũ được công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện nhiều năm liền, giai đoạn 2014-2019anh được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Tư duy kinh tế nông nghiệp, sản xuất theo hướng hữu cơ dựa trên năng suất, chất lượng như ông Vũ đang được một số bà con tiếp cận. Thiết nghĩ, đó là cách mà chúng ta hướng đến nền nông nghiệp giá trị và bền vững, trong đó bà con có thể ứng phó tốt với những rủi ro của thị trường, khi gía cả biến động thì nông dân vẫn không bị ảnh hưởng nhiều./.

Diệu Hiền