Site banner
Thứ tư, 24. Tháng 7 2024 - 12:06

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Mỏ Cày Nam thực hiện các biện pháp phòng, trừ sâu đầu đen

Từ khi xuất hiện trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam vào tháng 12/2020 cho đến nay, sâu đầu đen đã gây thiệt hại cho 80,5 ha vườn dừa của nông dân trên địa bàn 03 xã Đa Phước Hội, Thành Thới B, Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam. Trong thời gian qua Hội Nông dân các cấp trong huyện đã tích cực tham gia cùng các cấp, các ngành thực hiện nhiều biện pháp phòng, trừ sâu đầu đen giúp bà con nông dân khôi phục kinh tế từ vườn dừa.

Ảnh: Quang cảnh buổi tập huấn phòng, trừ sâu đầu đen tại xã Đa Phước Hội

Sau khi phát hiện sâu đầu đen hại dừa trên địa bàn huyện vào tháng 12/2020, Hội Nông dân huyện Mỏ Cày Nam phối hợp với Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện tiến hành khảo sát diện tích vườn dừa bị sâu đầu đen gây hại, qua đó đề xuất những giải pháp phòng trừ. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo chặt chẻ Hội Nông dân các xã, thị trấn theo dõi thường xuyên tình hình sâu đầu đen gây hại cho cây dừa ở địa phương và tích cực tuyên truyền, vận động HV-ND tham gia các lớp tập huấn, các buổi truyền truyền do Hội phối hợp với các ngành tổ chức để trang bị kiến thức, kỹ năng cho HV-ND trồng dừa am hiểu phương pháp phòng, trừ sâu đầu đen. Trong thời gian qua, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 17 lớp tập huấn cho 932 HV-ND ở các xã trên địa bàn huyện về cách thức vệ sinh vườn dừa, tỉa lá, phương pháp sử dụng thuốc sinh học phòng trừ sâu đầu đen. Đặt biệt là từ 23/4/2021 đến 29/6/2021 Hội Nông dân các cấp trong huyện đã tham gia trực tiếp phun xịt và giám sát phun xịt 02 đợt thuốc sinh học cho 80,5 ha với 14.056 cây dừa, vận động đốn hơn 1.115 cây bị sâu gây hại không còn khả năng phục hồi để trồng giống dừa mới hoặc những cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn. Đồng thời, Hội còn phối hợp với Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật phóng thích thả 670 mummy (với hơn 30.000 ông ký sinh nhộng) vào vườn dừa bị sâu đầu đen gây hại theo quy trình thả ông ký sinh của Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre để bảo vệ vườn dừa. Với những cách làm như trên, diện tích dừa trên địa bàn huyện bị sâu đầu đen gây hại đã phục hồi 58,6 ha và đang dần phát triển trở lại.

Hiện nay, ở 03 xã Đa Phước Hội, Thành Thới B, Tân Trung sâu đầu đen gây hại cơ bản đã được ngăn chặn, không lây lang nhưng lại phát sinh thêm 03 xã mới bao gồm: Thị Trấn, Tân Hội, Phước Hiệp với diện tích 14,2 ha. Trước tác hại của sâu đầu đen cho cây dừa, Hội Nông dân các cấp trong huyện theo dõi chặt chẻ tình hình sâu đầu đen, tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan đề ra giải pháp hữu hiệu phòng trị không để sâu đầu đen hại dừa tiếp tục lây lang. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho HV-ND về ý thức phòng, trừ sâu đầu đen gây hại để bảo vệ cho vườn dừa luôn được phát triển mang lại nguồn thu nhập cho HV-ND và đây cũng là góp phần thực hiện kế hoạch phát triển 5.000 ha vườn dừa theo Nghị quyết Huyện ủy đã đề ra.

Nguyễn Văn Hết - HND huyện Mỏ Cày Nam