Site banner
Thứ ba, 18. Tháng 6 2024 - 0:59

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Làm giàu từ mô hình trồng rau non trong nhà lưới

Anh Hồ Minh Hiệp ở ấp Phú Tự, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre không những là một Chi hội trưởng giỏi, nhiệt tình trong công tác mà còn là một trong những điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn thành phố.

Trước dây, kinh tế của anh chủ yếu trồng rau, cải ngoài trời theo phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, những năm gần đây do thời tiết thay đổi thường xuyên, hạn mặn xâm nhập sâu và kéo dài nên việc trồng rau theo phương pháp truyền thống, không che chắn đạt hiệu quả không cao, sâu bệnh nhiều, mùa mưa thì bị dập úng, mùa nắng thì thiếu nước tưới...

Đầu năm 2020 qua giới thiệu của Hội Nông dân xã Phú Hưng, anh được Phòng Kinh tế thành phố hỗ trợ một phần kinh phí để đầu tư xây dựng mô hình trồng rau non trong nhà lưới, cải tạo hệ thống phun tưới tự động với diện tích 1.500m2, tổng kinh phí trên 80 triệu đồng. Trồng luân canh các loại cải non như cải bẹ xanh, cải ngọt, cải bẹ dún....thời gian thu hoạch từ 20-25 ngày/lứa. Mỗi ngày thu hoạch từ 40-50 kg, giá bán 25.000đồng/1kg, thu nhập từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng cho 2 công lao động. Tất cả các sản phẩm đều sạch, ít sâu bệnh, không thuốc bảo vệ thực vật, được tiểu thương ưa chuộng nên sản phẩm sản xuất ra rất hút người tiêu dùng. Đặc biệt trong những đợt mưa to kéo dài hay mùa nước mặn, rau của gia đình anh vẫn phát triển tốt.

Ảnh: Anh Hồ Minh Hiệp chăm sóc vườn rau trong nhà lưới

Anh chia sẻ trồng rau non trong nhà lưới chỉ tốn chi phí cao cho đầu tư ban đầu, về sau chi phí vật tư rất thấp, ít sâu bệnh, năng suất cao, dễ bán nên lợi nhuận cao hơn trồng rau truyền thống. Thông qua nghề trồng rau non anh đã đem về nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, đặc biệt nuôi hai người con đều ăn học thành tài.

Gần đây, anh được Trường Đại học Cần Thơ chọn thí nghiệm dự án trồng rau thủy canh không cần đất do trường đầu tư. Bước đầu đã thành công trên một số loại rau, củ và dự kiến trường sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích. Đây cũng là một trong những mô hình mà Hội Nông dân thành phố dự kiến sẽ nhân rộng mô hình nông nghiệp đô thị khi mà sự biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt cũng như diện tích đất nông nghiệp của thành phố ngày càng thu hẹp.

Với những nỗ lực đóng góp tích cực cho công tác Chi hội trong thời gian qua, tại Liên hoan Chi hội trưởng nông dân tiêu biểu tỉnh Bến Tre năm 2023, anh vinh dự được Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen với thành tích tiêu biểu, xuất sắc, giai đoạn 2018-2023.

HND xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre