Site banner
Thứ tư, 24. Tháng 7 2024 - 12:51

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Kỷ lục trong thế giới loài Chuột

Xuất hiện khắp nơi và rất quen thuộc với đời sống con người, từ lâu chuột đã là đối tượng cuốn hút sự quan tâm của chúng ta. Trong thế giới loài chuột, chủng loại phong phú và đặc điểm cấu tạo khác biệt cùng nhiều yếu tố liên quan độc đáo đó lập nên những kỷ lục thú vị, hấp dẫn…

 

* CHẠY NHANH NHẤT: Là khả năng của chuột túi xám sống ở Australia vì mỗi con cái mới lớn có thể chạy tới tốc độ 68 km/giờ (tức là gần 19 m/giây).

* BƠI GIỎI NHẤT: Sự bình chọn này xứng đáng dành cho chuột cống. Nó có thể bơi liên tục được cả đoạn dài đến 29 km hoặc bơi ngược dòng nước xiết tới 90 giờ liền trước khi chịu chết đuối.

* NHẢY XA VÀ CAO NHẤT: Là danh hiệu thuộc về các loài chuột túi sống phổ biến ở Australia bởi chúng có thể nhảy xa tới 8-9m, cao tới 2,2-2,5m. Tháng 1/1951, một con chuột túi đỏ (cái) đã liên tục nhảy vọt nhiều lần mà cú nhảy xa nhất đo được 12,8 m. Người ta cũng từng ghi nhận một con chuột túi bị thợ săn rượt đuổi đã nhảy qua đống gỗ cao 3,3 m.

* ĂN NHANH NHẤT: Nếu như con người thường phải mất chừng 2/3 giây để bóp hãm phanh lúc trông thấy đèn đỏ khi đi xe trên đường, thì chuột chũi mũi tua sống tại Bắc Mỹ thực sự là loài chuột ăn nhanh nhất vì có thể tìm kiếm, nhìn nhận và nuốt chửng thức ăn đang cần chỉ trong 22,7% giây (tức là chưa hết 1/4 giây).

* NGỦ LÂU NHẤT: Là kỷ lục của loài chuột sóc sống ở các nước hàn đới châu Âu và một số vùng châu Á, châu Phi. Để tiết kiệm năng lượng và tránh rét mùa đông, chúng có thể ngủ liền tới 8 tháng trong hang.

* NẶNG CÂN NHẤT: Vô địch về trọng lượng chắc chắn là chuột lợn nước/chuột lang nước sống trong các đầm lầy, sông hồ tại Brazil và Paraguay. Mỗi con trưởng thành thường nặng 60-90 kg, cao 0,4-0,6 m, dài 1,1-1,4 m và có con nặng nhất cân được tới 132 kg.

* TO LỚN NHẤT: Cồng kềnh hơn cả trong thế giới loài chuột là chuột túi đỏ sống ở Australia. Con đực trưởng thành thường cao 1,8-2,2 m, dài 2,8-2,9 m (đo từ đầu mõm đến chót đuôi), nặng 65-80 kg và con lớn nhất cao tới 2,5 m, dài tới 3,4 m.

* NHỎ BÉ NHẤT: Kỷ lục tí hon của họ hàng nhà thú thuộc về loài chuột chù đuôi dày sống ở Nam Á, Nam Âu và châu Phi. Khi trưởng thành, mỗi con chỉ có thân dài khoảng 4 cm, đuôi dài chừng 3 cm, cân nặng 2-3 g. Còn loài chuột túi roborovski nguồn gốc Mông Cổ thì chưa bao giờ thân dài quá 5 cm. Từ những năm 1960, chúng được đưa vào nuôi tại Anh và đại diện nhỏ nhất là chú chuột mang tên Tim Tiny sống trong  Vườn  thú  London  với  chiều  dài  thân  chỉ  đạt  đến  1,9 cm  khi  đã  qua  tuổi  trưởng thành.

* BÉO PHÌ NHẤT: Danh hiệu này nên dành cho chuột sumo sống ở Ấn Độ vì tuy chiều dài chỉ bằng những con chuột đồng bình thường nhưng chiều ngang chúng lại to béo hơn gấp 4 lần. Mỗi con chuột sumo trưởng thành nặng 0,9-1,3 kg, con nặng nhất tới 1,8 kg.

* GIAO PHỐI LÂU NHẤT: Thật nghịch lý là voi mỗi lần giao phối chỉ kéo dài 20 giây thì chuột nhắt mỗi cuộc giao phối lại lâu tới 12 giờ liền. Sau khi giao phối, chuột nhắt đực vì thế chỉ sống thêm được 5-8 ngày.

* NHIỀU BẠN TÌNH NHẤT: Đào hoa nhất có lẽ là chú chuột lang Sooty ở trang trại Little Friends thuộc Xứ Wales (Anh). Chỉ trong 2 đêm, chú ta đã chinh phục được tới 24 cô nàng chuột lang khác, làm tất cả các nàng mang thai và sau này đẻ ra tổng cộng 43 đứa con.

* MANG THAI NGẮN NHẤT: Chuột túi đuôi quăn sống tại châu Mỹ có thời gian mang thai ngắn nhất vì chỉ mất 12-13 ngày, thậm chí có trường hợp chỉ còn là 8 ngày.

* SINH SẢN Ở NHIỆT ĐỘ THẤP NHẤT: Chuột xám sống ở xứ lạnh có thể sinh sản bình thường dù nhiệt độ môi trường thấp tới -20 oC (âm hai mươi độ C).

* SỐNG THỌ NHẤT: Tuổi thọ của đa số loài chuột khoảng vài ba năm, nhưng riêng chuột chũi không lông ở châu Phi lại sống được lâu tới 28 năm.

* HIẾM NHẤT: Là giá trị của loài chuột hutia bởi cho đến nay, người ta chưa tìm đâu thấy con hutia thứ hai sau lần đầu tiên phát hiện được một con tại đảo phía nam Cuba vào năm 1967.

* NƯỚC CÓ NHIỀU CHUỘT NHẤT: Đây là danh hiệu khó chịu thuộc về nước Đức. Quốc gia này đang có tới hơn 300 triệu con chuột (trong tổng số hơn 11 tỷ con trên toàn thế giới hiện nay).

Đặc sản về thịt chuột

* CON MÈO BẮT ĐƯỢC NHIỀU CHUỘT NHẤT: Sự bình chọn này chắc chắn dành cho con mèo tên là Tower ở Scotland. Tháng 5/2004, khi 24 tuổi, nó đă bắt được con chuột thứ 30.000.

* CHIẾC BẪY CHUỘT LỚN NHẤT: Nhà thiết kế Curtis Cravens đã chế tạo ra “Chiếc bẫy không nhà” là một chiếc bẫy chuột có kích thước vô địch: 2,45 x 0,9 m.

* BẢO TÀNG BẪY CHUỘT DUY NHẤT: Đặt tại thành phố Matofel (Đức). Nơi đây, trưng bày đủ loại bẫy chuột từ cổ chí kim từng xuất hiện trên thế giới. Khách xem có thể tự thử tính năng của mỗi loại bẫy, nếu thấy cái nào ưng ý thì người giới thiệu sẽ chỉ dẫn ngay cách làm, những bản vẽ thiết kế và nguyên liệu cần thiết.

* CÔNG VIÊN CHUỘT DUY NHẤT: Có ở thành phố Calcutta (Ấn Độ), đang nuôi dưỡng nhiều ngàn con chuột thuộc mọi chủng loại để phục vụ nhu cầu của khách đến thăm quan, nghiên cứu, quay phim, giải trí…

        * BẢO TÀNG HÌNH TƯỢNG CHUỘT DUY NHẤT: Từ sáng kiến của nhà báo Ilia Medovoi, năm 1990, bảo tàng hình tượng chuột duy nhất trên thế giới được thành lập tại  “Thị trấn Chuột” nằm bên bờ sông Volga, thuộc tỉnh Yaroslav (Nga). Hiện nay, ở đây có tới gần 1.000 hình tượng chuột đủ các loại trưng bày.

Thiên Hà