Site banner
Thứ tư, 24. Tháng 7 2024 - 12:12

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Hướng đi mới của tổ hợp tác sản xuất sầu riêng ấp Trung Hiệp

Thiên thời địa lợi, lại được áp dụng khoa học, kỹ thuật nên trái sầu riêng trồng tại huyện Chợ Lách có vỏ mỏng, hạt lép, cơm vàng, vị béo và ngọt thơm khó nơi nào sánh kịp, đưa địa phương này trở thành “vương quốc” sầu riêng nổi tiếng khắp cả nước. Trong đó, xã Hưng Khánh Trung B là một trong những địa phương có diện tích trồng sầu riêng lớn nhất của huyện với gần 110 ha trồng 2 giống sầu siêng là Mongthong và Ri 6.

Trước xu thế hội nhập, Tổ hợp tác sầu riêng ấp Trung Hiệp được thành lập và đi vào hoạt động ngày 15-2-2014 với 29 thành viên tham gia, tổng diện tích sản xuất trên 13ha. Sau hơn 4 năm sản xuất theo mô hình tổ hợp tác, các thành viên đã tìm được tiếng nói chung trong việc thống nhất sử dụng cùng loại vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, tuân thủ quy trình sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng ổn định và sản xuất với sản lượng lớn phục vụ nhu cầu thị trường. Hiện Tổ hợp tác sản xuất sầu riêng ấp Trung Hiệp, xã Hưng Khánh Trung B được Công ty CP chứng nhận Globalcert cấp chứng nhận sản phẩm sản xuất tại vườn phù hợp quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo chuẩn VietGAP, đồng thời cấp chứng nhận VietGAP cho 29 tổ viên.

Thu hoạch sầu riêng

Ông Nguyễn Văn Bé tổ trưởng hợp tác sản xuất sầu riêng ấp Trung Hiệp cho biết “Hiện nay người dân chủ yếu bán trái cây cho các cơ sở sơ chế ban đầu xuất sang thị trường các nước bằng đường tiểu ngạch, trong đó có Trung Quốc, số còn lại tiêu thụ thị trường nội địa tại các thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh Miền Bắc…”

“Thời gian tới, địa phương sẽ tập trung xây dựng các vùng sản xuất cây ăn trái đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là kỹ thuật xử lý cho trái rải vụ nhằm có những vụ mùa bội thu, trúng giá. Tăng cường liên kết sản xuất giữa các hộ nông dân với nhau để có được sản phẩm đồng nhất và số lượng lớn đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, chế biến của doanh nghiệp” - ông Nguyễn Văn Bé  cho biết thêm.

          Hiện nay Hội Nông dân xã đang mời Công Ty MYVITA ở Thành Phố Hồ Chí Minh về làm thử nghiệm chương trình sản xuất hữu cơ sinh học nếu đạt, sẽ ký họp đồng đầu vào và đầu ra cho tổ sầu riêng VietGAP ấp Trung Hiệp và nhân rộng ra các ấp còn lại trong xã, đây là hướng đi mới về chuỗi giá trị cho sản phẩm sầu riêng xã nhà.

Hội Nông dân xã Hưng Khánh Trung B