Site banner
Thứ tư, 24. Tháng 7 2024 - 13:52

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Hội Nông dân xã Tân Hưng với mô hình giảm nghèo bền vững

Xã Tân Hưng, huyện Ba Tri là một xã thuần nông, mấy năm gần đây do tình hình biến đổi khí hậu thời tiết thay đổi bất thường; tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi ngày càng nhiều. Giá cả nông sản thường bấp bênh nên cuộc sống của người nông dân (ND) địa phương luôn gặp không ít khó khăn. Từ thực trạng trên, Hội ND xã Tân Hưng đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ hộ nghèo hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Hội đã kết hợp với các ngành chức năng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho ND và xây dựng các mô hình làm ăn cho ND thực hiện có hiệu quả kinh tế cao, tạo nên một bước đột phá mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Hiện nay, mô hình nuôi dê được những hộ ND nghèo ở xã Tân Hưng chọn làm lối đi mới để phát triển kinh tế, đã từng bước thoát nghèo với khoảng thu nhập khá ổn định từ việc chăn nuôi dê. Đây được xem là con vật nuôi phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình ở nông thôn.

Mô hình nuôi dê xã Tân Hưng, huyện Ba Tri

Điển hình như hộ bà Trần Thị Lan, ở ấp Tân An trước đây là hộ nghèo thiếu đất sản xuất, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2018, được Hội nông dân xã giới thiệu tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê và được Ban quản lý Dự án AMD huyện Ba Tri đầu tư hỗ trợ 3 con dê giống, trị giá 18 triệu đồng để thực hiện mô hình chăn nuôi dê sinh sản tạo thu nhập và thích ứng với biến đổi khí hậu. Sau 2 năm thực hiện mô hình, hiện đàn dê trong chuồng của bà Lan nuôi được 10 con; trong đó, có 6 con dê sinh sản. Theo bà Lan, nuôi dê vốn đầu tư không cao, dễ chăm sóc và có thể tận dụng cây cỏ quanh nhà, mỗi năm dê cái thường đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 1 đến 3 con tùy theo con giống. Thời gian dê con trưởng thành và cho sinh sản chỉ từ 7 đến 12 tháng, vì dê là một loài có khả năng sinh trưởng khá nhanh, nên chỉ một trong thời gian ngắn thì có thể xuất chuồng hoặc cho sinh sản. Sau 8 tháng nuôi dê thịt được thương lái thu mua từ 100 đến 110 ngàn đồng/kg. Với mức giá trên bà Lan thu được 22 triệu đồng/năm

Cho biết về hiệu quả của mô hình nuôi dê giảm nghèo trên địa bàn xã, Ông Lê Thành Toản – Chủ tịch Hội ND xã Tân Hưng cho biết: Thực hiện mô hình nuôi dê giảm nghèo tại địa phương. Hội ND xã được Dự án AMD huyện Ba Tri hỗ trợ vốn cho ND trong xã thực hiện mô hình nuôi dê sinh sản tạo thu nhập và thích ứng với biến đổi khí hậu là 396 triệu đồng, Hội ND xã đã hỗ trợ cho 22 hộ ND nghèo thực hiện mô hình. Hiện tại, đàn dê của mô hình có 306 con, đã sinh sản thêm 240 con dê con, và hiện dê đang sinh trưởng tốt.

Từ kết quả mang lại của mô hình ghi nhận cho thấy, đây là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế thu nhập ổn định cho các nông hộ và là một mô hình tốt cho người nghèo để thoát nghèo bền vững. Hiện mô hình nuôi dê sinh sản tạo thu nhập và thích ứng với biến đổi khí hậu ở xã Tân Hưng đã phát huy được hiệu quả, nhiều hộ trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã nay đã thoát nghèo chính là nhờ áp dụng mô hình này. Đồng thời, mô hình nuôi dê giảm nghèo ở địa phương cũng đã tạo ra một hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước giúp người ND nơi đây vươn lên ổn định cuộc sống.

Thanh Hải-CTV HND huyện Ba Tri