Site banner
Thứ tư, 22. Tháng 5 2024 - 20:44

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Hội Nông dân huyện Mỏ Cày Nam với công tác chăm lo hội viên nông dân nghèo vui xuân đón Tết

Trong năm qua, dù kinh tế gặp nhiều khó khăn do bệnh trên cây trồng vật nuôi và giá cả nông sản hàng hóa của nông dân ở mức giá thấp, vì vậy ít nhiều gì cũng ảnh hưởng đời sống và thu nhập của nông dân. Nhưng công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, khó khăn là nhiệm vụ luôn được Hội Nông dân các cấp trong huyện quan tâm triển khai thực hiện nhằm giúp cho những người nghèo nói chung và hội viên nông dân nói riêng từng bước giảm bớt khó khăn, an tâm vươn lên trong cuộc sống.

Xác định, công tác an sinh xã hội là việc làm thường xuyên trước mắt cũng như lâu dài, để thực hiện có hiệu quả Hội đã tổ chức thực hiện bằng những việc làm cụ thể thiết thực như khảo sát, thống kê hộ nghèo, hộ khó khăn để có giải pháp phù hợp giúp đỡ họ giảm bớt phần nào những khó khăn trong đời sống. Để tổ chức thực hiện, Hội đã vận động các cơ quan, đơn vị các nhà hảo tâm tài trợ nguồn lực để xây dựng các công trình giao thông nông thôn, xây dựng nhà thương, tặng quà để giúp cho hội viên nông dân nghèo trong những lúc khó khăn thiếu thốn. Với sự nỗ lực của Hội Nông dân các cấp trong huyện, trong năm Hội đã giúp 175 hộ hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn với vốn và vật tư trị giá 700 triệu đồng; vận động xây dựng 09 cây cầu, 700 mét đường với tổng kinh phí 782 triệu đồng; xây dựng 05 căn nhà tình thương với kinh phí 250 triệu đồng, vận động hơn 600 phần quà, 3.000 quyển tập với trị giá hơn 165 triệu đồng để giúp cho những hội viên nghèo. Hội còn phối hợp với Ủy ban mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vận động xây dựng  35 căn nhà tình nghĩa, tình thương với số tiền 1,750 tỷ; xây dựng 16 cây cầu, 4,5 km đường giao thông với kinh phí 3,8 tỷ đồng và phối hợp cấp phát hơn 3.100 phần quà với kinh phí  775 triệu đồng. Với những kết quả đạt được của Hội Nông dân các cấp trong huyện đã góp phần đáng kể cùng các cấp, các ngành thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và kéo giảm hộ nghèo ở địa phương.

         

Điểm nổi bật là hàng năm cứ mỗi độ xuân về công tác an sinh xã hội được Hội Nông dân các cấp trong huyện quan tâm. Hội đã ra sức vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tài trợ kinh phí để giúp cho hội viên nông dân nghèo vui xuân đón tết. Xây dựng 02 căn nhà tình thương với tổng số tiền 100 triệu đồng tại xã Thành Thới B, Thị Trấn Mỏ Cày do Hội Nông dân tỉnh vận động hỗ trợ, Hội cũng vận động mạnh thường quân xây dựng 02 căn nhà tình thương với số tiền 120 triệu đồng cho hội viên nghèo ở xã An Thạnh và Minh Đức. Điện lực Mỏ Cày Nam hỗ trợ tặng 62 phần quà trị giá 31 triệu đồng để tặng cho hội viên nông dân nghèo xã Thành Thới A, Minh Đức, Thị Trấn Mỏ Cày vui xuân đón tết.

HND huyện, Điện lực Mỏ Cày Nam phối hợp tổ chức chương trình trao niềm tin, gửi yêu thương xuân Giáp Thìn cho nông dân

Đối với Hội Nông dân cơ sở, công tác an sinh xã hội cũng được Hội quan tâm, Ban Chấp hành Hội Nông dân các xã, thị trấn cũng đã tự lực và phối hợp vận động để thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo người nghèo với hơn 650 phần quà tổng số tiền trên 130 triệu đồng, cụ thể: Hội Nông dân xã Tân Trung phối hợp vận động 150 phần quà trị giá 45 triệu đồng, Hội Nông dân xã Thành Thới A vận động 100 phần quà trị giá 30 triệu đồng. Hội Nông dân xã Minh Đức vận động xây dựng một nhà tình thương 35 triệu đồng, tặng 50 phần quà với kinh phí 15 triệu đồng; Hội Nông dân xã An Thạnh tổ chức khánh thành đưa vào sử dụng công trình giao thông nông thôn do Hội trực tiếp vận động với kinh phí 150 triệu đồng, Hội Nông dân xã Đa Phước Hội khánh thành 3 cầu với kinh phí 152 triệu đồng để thuận tiện cho việc đi lại cho nhân dân ở vùng nông thôn vui xuân đón tết cổ truyền dân tộc.

Với phương châm “Vì người nghèo – không ai bị bỏ lại phía sau” với sự nỗ lực của Hội Nông dân các cấp trong huyện, việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo trong năm qua cũng như trong dịp tết nguyên đán Giáp thình 2024, những công trình được khánh thành, những ngôi nhà tình thương được xây dựng, những phần quà do Hội Nông dân các cấp trong huyện trực tiếp và phối hợp vận động đã tạo nên không khí ấm áp, niềm vui cho nông dân nghèo vui xuân đón tết. Tính đến nay, trên địa bàn huyện đã có hơn 2.000 phần quà được trao tặng với kinh phí hơn 600 triệu đồng. Riêng Hội Nông dân cơ sở mỗi đơn vị đều tự lực vận động từ 30 – 50 phần quà để trao cho hội viên nông dân nghèo khó khăn ở cơ sở và công tác vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm vẫn được tiếp tục thực hiện.

Xuất phát từ công tác an sinh xã hội và những việc làm thiết thực, hiệu quả đã làm cho công tác Hội và phong trào nông dân huyện Mỏ Cày Nam ngày càng phong phú, đa dạng. Hoạt động này đã lan tỏ sự tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong hội viên nông dân. Những hoạt động này đã góp phần cho công tác Hội và phong trào nông dân thêm phong phú, đa dạng và khẳng định vai trò của Hội trong việc tham gia thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương.

Nguyễn Văn Hết, HND huyện Mỏ Cày Nam