Site banner
Thứ tư, 22. Tháng 5 2024 - 22:20

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Hiệu quả từ mô hình “Tổ cất nhà cây từ thiện” của Chi hội nông dân ấp Phú Hòa

Nhằm giúp cho các gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở yên tâm lao động sản xuất, những năm qua, mô hình “ Tổ cất nhà cây từ thiện” của chi hội nông dân ấp Phú Hòa xã Quới Thành đã vận động cất hơn 20 căn nhà cây trong và ngoài xã.

Mô hình “ Tổ cất nhà cây từ thiện” của chi hội nông dân ấp Phú Hòa xã Quới Thành  thành lập năm 2020, lúc đầu chỉ có hơn 10 thành viên nhưng đến nay đã thu hút 30 thành viên tham gia, trong đó có 16 thành viên thường xuyên túc trực ở Tổ. Ông Nguyễn Phúc Hậu - Chi hội trưởng chi hội nông dân ấp Phú Hòa cho biết, thấy hộ khó khăn không có nhà hay nhà ở bị dột nát, ông cùng các thành viên trong tổ vận động các mạnh thường quân ủng hộ cất nhà lợp tôn để xóa bớt nhà tre lá cho hộ khó khăn.

Thời gian đầu hoạt động, Tổ chủ yếu chỉ xây dựng nhà cho những người khó khăn  trong xã, vật liệu xây dựng được làm bằng các cây tạp của gia đình được hỗ trợ hay của các thành viên trong tổ đóng góp.Nhờ uy tín và những việc làm ý nghĩa của Tổ mà khi tuyên truyền vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp, bà con tích cực ủng hộ cây gỗ, tol, kinh phí và công lao động góp phần hoàn thành các căn nhà cho các hộ khó khăn yên tâm làm ăn sinh sống, góp phần cùng chính quyền địa phương làm giảm bớt khó khăn cho bà con và cũng góp phần thực hiện thắng lợi chương trình nông thôn mới.

Từ năm 2020 đến nay, Tổ đã cất hơn 20 căn nhà cho bà con nghèo, với kinh phí hơn 200 triệu đồng. Không chỉ giúp đỡ cho các hộ nghèo ở địa phương mà ngay cả các xã lân cận như: Phú Đức, Thành Triệu... miễn có nhu cầu thì tổ cũng sẵn sàng giúp đỡ. Ở xã Quới Thành Tổ đã tặng cho 14 căn nhà cây cho Hội viên nông dân gặp khó khăn về nhà ở nhưng không nằm trong diện được cất nhà tình thương, ngoài ra tổ đã tặng 01 căn nhà cho 01 hộ ở xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách và 01 căn nhà tại tỉnh Hậu Giang

Phương châm hoạt động của Tổ là khi có người đến nhờ giúp đỡ cất nhà, Tổ sẽ lên danh sách, xác minh rồi hướng dẫn các hộ đến xã xin giấy giới thiệu, khi nhà hoàn thành thì bàn giao nhà cho hộ dân có giấy xác nhận . Thông thường căn nhà được cất tặng có chiều dài từ 6 m, rộng 4 m, kinh phí hỗ trợ mỗi căn từ 7 - 12 triệu đồng, trường hợp các hộ gia đình quá khó khăn thì Tổ vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho căn nhà hoàn chỉnh.

Ông Mai Xuân Việt - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quới Thành cho biết những người thuộc diện khó khăn được cất nhà này thường không nằm trong diện xét ưu tiên xây nhà tình thương theo nguồn quy định. Vì vậy, khi thấy Tổ hỗ trợ cất nhà giúp bà con có chỗ ở ổn định, yên tâm làm ăn nên bà con rất mừng. Mỗi người trong Tổ có một việc, một cuộc sống khác nhau nhưng họ điều có chung một lòng thiện nguyện đó là hết lòng vì người nghèo, vì công tác xã hội. Mong rằng, việc làm này sẽ tiếp tục nhân rộng để giúp đỡ nhiều người hơn nữa, giúp nhiều người nghèo có được ngôi nhà ấm áp, có động lực vươn lên thoát nghèo và “an cư lạc nghiệp”, góp phần của địa phương thực hiện tốt các chỉ tiêu về công tác an sinh xã hội. 

Minh Trung xã Quới Thành