Site banner
Thứ tư, 24. Tháng 7 2024 - 13:07

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Cơ hội hồi sinh của cây ca cao

 

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Huỳnh Quang Đức cho biết, thời gian tới, cùng với cải thiện khá rõ rệt về hệ thống ngăn mặn trên địa bàn tỉnh và việc trồng ca cao giúp tăng thu nhập trong vườn dừa sẽ là cơ hội mới thuận lợi cho ca cao hồi sinh. “Để việc phát triển cây ca cao ổn định bền vững và thật sự mang lại thu nhập ổn định thì cần quan tâm xây dựng chuỗi liên kết. Trong quá trình xây dựng cần có sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp có năng lực tốt để tương tác, hỗ trợ, tạo điều kiện cải thiện thu nhập cho người dân. Ngành nông nghiệp sẽ quan tâm quy hoạch vùng sản xuất phát triển ca cao thuận lợi. Thực hiện tốt các giải pháp phòng trừ sâu bệnh…”, Phó giám đốc  Sở NN&PTNT Huỳnh Quang Đức nói.

Công ty TNHH Puratos Grand - Place Việt Nam (Khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành), hiện có nhà máy đầu tư chuyên sâu sản xuất hạt ca cao để tạo ra các sản phẩm ca cao. Công ty đang triển khai thực hiện kế hoạch hỗ trợ 20 ngàn cây giống ca cao cho nông dân trên địa bàn tỉnh. Công ty hỗ trợ 100% chi phí về cây giống và đồng hành cùng với khuyến nông hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc và quy trình chế biến phân bón từ phụ phẩm của cây ca cao như: lá cây, vỏ trái ca cao để phục vụ lại cây ca cao tại vườn trồng, giúp nhà vườn đạt hiệu quả kinh tế.

Đại diện Công ty TNHH Puratos Grand - Place Việt Nam cho biết, công ty sẽ theo dõi, đánh giá chất lượng xuống giống đến chất lượng, năng suất trái. Nếu thuận lợi, Puratos sẽ tiếp tục đề xuất phát triển diện tích vùng trồng cho những năm sau đó. Với vai trò đầu chuỗi, công ty mong muốn thu thập dữ liệu để diện tích vùng trồng ca cao tại tỉnh để có định hướng phát triển chuỗi ca cao một cách khoa học, hiệu quả và theo hướng tuần hoàn trong thời gian tới.

Cũng theo đại diện công ty, hiện tại sản lượng ca cao tại địa phương rất ít, không đáp ứng đủ công suất của nhà máy (bình quân nhà máy sản xuất 5 tấn thành phẩm/ngày). So với thời điểm năm 2010, sản lượng ca cao hiện tại rất khiêm tốn. Vì thế, để đáp ứng đủ công suất nhà máy và yêu cầu của thị trường, công ty nhập khẩu hạt ca cao từ các tỉnh và các nước. Cũng theo đánh giá của công ty, hiện tại Vĩnh Long có sản lượng ca cao nhiều nhất. Tuy nhiên, so với các nơi, hạt ca cao Bến Tre vẫn luôn được khẳng định có chất lượng hàng đầu. Đây cũng là nguyên nhân vì sao công ty mong muốn được phát triển vùng trồng nguyên liệu ca cao tại Bến Tre nhiều nhất.

Sơ chế ca cao tại Công ty TNHH Puratos Grand - Place Việt Nam.

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Huỳnh Quang Đức khẳng định rõ quan điểm của tỉnh là rất mong muốn phục hồi cây ca cao. Sở hoan nghênh sự vào cuộc của doanh nghiệp rất rõ ràng. Sở sẽ hình thành chuỗi giá trị ca cao, với sự tham gia của các tác nhân có liên quan. Trong đó, Công ty TNHH Puratos Grand - Place Việt Nam đóng vai trò đầu chuỗi, có sự liên kết chặt chẽ với người trồng ca cao tại địa phương.

Tham gia chuỗi này, nông dân sẽ được bao tiêu thu mua sản phẩm; hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc và sơ chế cây ca cao; kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ từ lá và vỏ trái ca cao; được chia sẻ lợi nhuận từ hiệu quả sản xuất, kinh doanh của công ty… Tín hiệu tốt từ chương trình này là nhà vườn phấn khởi đăng ký trồng mới cây giống ca cao rất nhiều, nhất là hộ trồng dừa tại các huyện Châu Thành và Giồng Trôm. Để phát triển mới vùng trồng ca cao hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp tỉnh, Phòng NN&PTNT các huyện, sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc chọn vùng trồng ưu tiên, lập danh sách hộ nông dân, số cây đăng ký, hỗ trợ kỹ thuật, giám sát hiệu quả cây trồng.

 

Nguồn Báo Đồng Khởi