Site banner
Thứ tư, 22. Tháng 5 2024 - 20:45

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Cảnh giác trước các hoạt động lừa đảo

1. Cảnh giác trước hoạt động xem bói online

Thời gian gần đây hình thức xem bói online dần trở nên phổ biến và được thực hiện dưới nhiều hình thức như: xem tử vi trọn năm, tử vi trọn đời, chọn ngày đẹp, xem tuổi, xem vận hạn, tình duyên, bói bài Tarot… Các website, tài khoản mạng xã hội và các hội nhóm trên mạng xã hội chuyên về xem bói, tử vi thu hút hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn lượt người truy cập, theo dõi; việc xem bói online dễ dẫn đến nguy cơ người xem bị đánh cắp thông tin cá nhân để gửi tin nhắn rác hoặc lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo.

Xem bói online đánh vào tâm lý tò mò, muốn biết trước vận hạn, công danh, sự nghiệp, tình duyên của nhiều người. Đối tượng thường sử dụng các trang web, tài khoản mạng xã hội, hội nhóm về bói toán để quảng cáo xem bói miễn phí, livestream (phát trực tiếp) thực hiện việc xem bói… Sau đó, đối tượng yêu cầu người xem chuyển tiền để cúng sao, giải hạn hoặc giới thiệu bán các vật phẩm "tâm linh" như: nhẫn tài lộc, vòng phong thủy, dầu se duyên… để hóa giải vận hạn, mang lại may mắn với giá từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng. Từ chỗ xem “cho vui”, nhiều người đã rơi vào tình trạng nghiện xem bói online, dẫn đến rơi vào trạng thái lo lắng, bất an, sợ hãi, để lại nhiều hệ lụy, rắc rối cho bản thân và gia đình.

Tại Khoản đ, Điều 8, Luật An ninh mạng năm 2018 quy định nghiêm cấm sử dụng không gian mạng để hoạt động phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, các đối tượng thực hiện hành vi bói toán còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, đề nghị người dân cần nhìn nhận đúng bản chất của vấn đề, không tin theo bói toán vô căn cứ để dẫn đến tiền mất tật mang, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm,

tệ nạn nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Triển khai công tác năm 2023

2. Tình hình có liên quan đến hoạt động hụi trên địa bàn tỉnh Bến Tre

Tình hình người dân tham gia hoạt động hụi diễn ra tương đối phổ biến trên địa bàn tỉnh, nhất là hình thức hụi có lãi. Tuy nhiên, việc tổ chức hụi ngày càng phức tạp, có quy mô lớn, khi tổ chức và tham gia thì đa số chủ hụi và người tham gia không thực hiện đúng các quy định của Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường, gây khó khăn cho việc giải quyết của cơ quan chức năng.

Trong 2 năm qua, Tòa án nhân dân 2 cấp đã thụ lý 565 vụ tranh chấp dân sự liên quan đến hụi, đã giải quyết 538 vụ, tổng số tiền tranh chấp 90,504 tỷ đồng; đã thụ lý và đưa ra xét xử hình sự 1 vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc vỡ hụi, số tiền 11,926 tỷ đồng. Tòa án xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy ở xã Phú Long, huyện Bình Đại 17 năm tù.

Để hoạt động hụi diễn ra đúng quy định của pháp luật và chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ vỡ hụi xảy ra trong thời gian tới, đề nghị mọi người tham gia chơi hụi cần thực hiện một số nội dung sau:

- Khi tham gia chơi hụi cần biết về nhân thân, kinh tế, mục đích thật sự của chủ hụi, từng hụi viên phải thường xuyên theo dõi, quản lý phần hụi, dây hụi mà mình tham gia, nhất là sổ sách do chủ hụi quản lý; khi xác định rõ những hụi viên còn lại trong dây hụi theo lời nói của chủ hụi thì mới tham gia vào dây hụi đó; khi đến kỳ hốt hụi, tất cả các hụi viên phải có mặt để xác nhận, tránh việc lợi dụng chơi hụi để chiếm đoạt tài sản.

- Phải có sổ sách ghi chép rõ ràng, thường xuyên đối chiếu sổ sách của chủ hụi và những hụi viên khác, trường hợp có tẩy xóa, ghi chép lại thì phải làm rõ và cùng xác nhận, khi có hội viên hốt hụi thì sổ sách phải ghi chép lại và có xác nhận của tất cả các hụi viên tham gia; khi giao nhận tiền hốt hụi thì phải ghi rõ thời gian, số tiền và những người giao nhận tiền, phải ký tên và ghi rõ họ tên; kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương những trường hợp chủ hụi có dấu hiệu quản lý hụi không rõ ràng. Chủ hụi và hụi viên cần nghiên cứu và thực hiện đúng theo qui định của Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường.

- Trường hợp xảy ra vỡ hụi, những người tham gia chơi hụi phải kịp thời trình báo chính quyền địa phương và phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết, không được tùy tiện đến nơi ở để gây áp lực, bắt, giữ người, lấy tài sản của chủ hụi dẫn đến vi phạm pháp luật, gây khó khăn cho cơ quan xử lý.

3. Cảnh báo hành vi lừa đảo dưới hình thức kiếm tiền online

Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức tuyển dụng cộng tác viên làm việc online là không mới, tuy nhiên hiện nay lại biến tướng dưới nhiều hình thức khác nhau. Để người dân chủ động phòng ngừa, tránh mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo qua hình thức tuyển cộng tác viên làm việc online, Công an tỉnh Bến Tre khuyến cáo:

- Khi tìm kiếm việc làm thêm trên mạng, người lao động cần tìm hiểu thật kỹ về người tuyển dụng: họ tên, công ty, địa chỉ công ty, cửa hàng, vị trí công tác; về công việc trước khi tham gia: nội dung công việc, hình thức làm việc, chế độ chi trả tiền lương, tiền công, hợp đồng làm việc…; cảnh giác trước những lời mời hấp dẫn: việc nhẹ, lương cao, dễ sinh lợi nhuận, nhất là phải nộp tiền tạm ứng.

- Khi đặt mua hàng hóa, người dân cần tìm hiểu rõ các thông tin về hàng hóa, địa chỉ công ty, doanh nghiệp để có thông tin chính xác. Thực hiện mua hàng, chuyển khoản dựa trên các thông tin công khai; không chuyển khoản, đăng ký, đăng nhập vào các tài khoản, đường link lạ hoặc theo yêu cầu của cá nhân khi không rõ họ là ai.

- Lập tức dừng các giao dịch chuyển tiền khi có dấu hiệu nghi vấn như: yêu cầu chuyển nhiều lần nhưng không hoàn tiền lại, chuyển tiền để giữ tài khoản, chuyển tiền lần sau cao hơn lần trước…

- Khi phát hiện hoặc nghi ngờ các trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn, tổ chức xác minh, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Phòng PV 05 Công an tỉnh