Site banner
Thứ tư, 22. Tháng 5 2024 - 22:20

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Anh Thái Vũ Sơn-Gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Xã Phước Ngãi là xã thuần nông thuộc tiểu vùng 3, huyện Ba Tri, đa số người dân sinh sống bằng nghề làm ruộng, chăn nuôi và buôn bán.

Thời gian qua, xuất phát từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi do Trung ương Hội phát động, Hội Nông dân xã Phước Ngãi đã tích cực triển khai thực hiện và được đông đảo hội viên nông dân đồng tình hưởng ứng, có nhiều mô hình, hình thức phát triển mới đem lại nhiều hướng đi cho người nông dân địa phương. Qua đó đã tác động tích cực đến đời sống của người nông dân góp phần nâng cao đời sống vươn lên khá giàu qua việc xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Cũng từ phong trào này xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng trên năm.

Với anh Thái Vũ Sơn, sinh năm 1977 là hội viên chi hội nông dân ấp Phước Thới, xã Phước Ngãi là một trong những hộ nông dân điển hình, khi nhắc đến gia đình anh bà con trong ấp ai cũng cảm phục bởi ý chí vươn lên và sự cần cù học hỏi trong lao động và sáng tạo. Anh Sơn lập gia đình ở tuổi 30, được cha me cho 10 chỉ vàng và một công ruộng làm để sinh sống, anh đã mạnh dạn chuyển đổi một công đất ruộng sang trồng cỏ nuôi bò. Sau hai năm nuôi bò anh nhận thấy lợi nhuận không cao, không bằng lòng với cuộc sống đủ ăn với sức trẻ cùng với sự cố gắng nỗ lực của bản thân và sự ủng hộ giúp đỡ của gia đình anh đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi từ trồng cỏ nuôi bò chuyển sang làm chuồng nuôi gà.

Mô hình nuôi gà của anh Thái Vũ Sơn 

Anh sơn cho biết: anh đã bỏ ra thời gian một năm để tìm kiếm đầu nguồn vào và thì trường tiêu thụ đầu ra, anh đã ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam bao tiêu sản phẩm từ con giống, thức ăn và kỹ thuật, anh chỉ cần bỏ ra chi phí đầu tư chuồng trại và công chăm sóc. Với số tiền anh bán hết 4 con bò và cha mẹ cho mượn thêm cũng chưa đủ chi phí làm chuồng và anh được hội nông dân xã giới thiệu tiếp cận được vay nguồn vốn từ ngân hàng nông nghiệp thêm 50 triệu đồng, anh đầu tư làm chuồng gà diện tích 900 mét vuông với số tiền gần 200 triệu đồng. Anh nuôi lứa gà đầu tiên 5000 con, sau 2 tháng gà anh bán trừ hết chi phí lợi nhuận khoản 50 triệu đồng, mỗi năm anh nuôi được 4 lứa gà và thu nhập hàng năm của gia đình anh trên 200 triệu đồng.

Từ những kết đạt được năm 2020 anh đã nâng cấp chuồng trại từ hệ thống chuồng hở sang hệ thống chuồng lạnh kép kính với chi phí gần 1 tỷ đồng và nuôi số lượng gà tăng lên mỗi lứa nuôi 15.000 con, sau 2 tháng trừ hết chi phí lợi nhuận hơn 140 triệu đồng, thu nhập khoản trên 500 triệu đồng trên năm, và giải quyết 5 lao động tại chổ cho những người giúp anh trong kỹ thuật và săn sóc đàn gà.

Anh Sơn nói: Phải trải qua nhiều khó khăn vất vả gia đình tôi mới có cuộc sống như ngày hôm nay, tôi rất hiểu được giá trị của của sống, mình phải lao động siêng năng chịu khó học hỏi và biết tiết kiệm làm ăn thì cuộc sống sẽ ổn định hơn, đồng thời trong quá trình sản xuất phải biết tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cái hay mang lại hiệu quả cao….

Anh không những làm kinh tế giỏi cho gia đình mà anh Sơn còn tham gia nhiều hoạt động xã hội, giúp đỡ những hộ khó khăn trong sản xuất để phát triển kinh tế nâng cao đời sống, với những kết quả trên gia đình anh hàng năm đều đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và mức sống nông dân, qua đó giúp cho người nông dân xã nhà đổi mới suy nghĩ và cách làm từ đó xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất góp phần làm giàu cho bản thân, gia đình và góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Bùi Văn Nghi, HND xã Phước Ngãi, Ba Tri