Site banner
Thứ bảy, 2. Tháng 3 2024 - 21:30

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Xây dựng vùng trồng Sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu VietGAP của nông dân xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách

Xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách có diện tích đất nông nghiệp chiếm 80% với 1.644 hộ nông nghiệp, riêng diện tích trồng cây trái 625,8 ha, sản lượng 7.500 tấn/năm. Các sản phẩm cây ăn trái chủ lực của xã gồm: Sầu riêng, chôm chôm, dừa và bưởi da xanh.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, đã mở ra con đường chính ngạch cho trái sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc. Do đó nông dân trồng sầu riêng tại xã Hưng Khánh Trung B đang tích cực xây dựng vùng trồng đạt chuẩn  sầu riêng sạch và xây dựng mã vùng trồng để xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Để giúp nông dân trồng sầu riêng trong xã sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, vừa qua Chi cục Bảo vệ thực  vật tỉnh Bến Tre đã và đang hỗ trợ nông dân xây dựng vùng trồng ở 2 ấp Trung Hiệp và Tân Trung. Đến nay, xã đang xây dựng mã vùng trồng sầu riêngcho 67 hộ với diện tích là29.5 ha.

Theo ông Lê Văn Bé – Tổ trưởng tổ sầu riêng VietGAP ấp Trung Hiệp cho hay:“Ttrước đây, bà con trồng sầu riêng vùng này sản xuất nhỏ lẻ manh mún, tình trạng sầu riêng được mùa mất giá thường xuyên tái diễn. Thời gian qua, việc sầu riêng và một số loại trái cây không thể xuất khẩu bằng con đường tiểu ngạch do nhiều nguyên nhân làm người dân lo lắng và trăn trở hơn. Sau khi sầu riêng Việt Nam  được phép xuất khẩu chính nghạch sang thị trường Trung quốc, đã mở ra tiềm năng lớn cho việc nâng cao giá tri trái sầu riêng. Từ đó người trồng sầu riêng hưởng ứng tích cực khi được vận động tham gia xây dựng mã số vùng trồng và còn tự nguyện tham gia lớp tập huấn làm VietGAP.

Ảnh: Ông Lê Minh Phương - xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách chăm sóc vườn sầu riêng

Thời gian qua, chính quyền địa phương, Hội Nông dân xã Hưng Khánh Trung B phối hợp với các nành chức năng cấp trên quan tâm sâu sát tích cực tuyên truyền, vận động người dân xây dựng mã số vùng trồng. Bà con được giải thích về yêu cầu, tiêu chuẩn xuất khẩu của thị trường các nước, trước mắt là thị trường Trung Quốc. Do đó, một số bà con cũng tham gia tập huấn ghi chép nhật ký sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nhận biết các loại thuốc không được phép sử dụng, liều lượng sử dụng thuốc, ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ…”.

Sau các buổi hướng dẫn về việc xây dựng mã vùng trồng của Chi cục Trồng trọt tỉnh Bến Tre, ông Lê Minh Phương – thành viên tổ sầu riêng VietGAP ấp Tân Trung tâm sự: “Gia đình tôi có hơn 1ha sầu riêng trên 15 năm tuổi cho trái ổn định. Tôi cũng như những hộ trong sầu riêng ở đây muốn làm trái cây sạch để xuất khẩu đi xa, chứ không thì mãi quanh quẩn ở đây, vì thị trường trong nước ngày càng càng khó khăn có mùa sầu riêng rớt giá trầm trọng. Có sản xuất theo mô hình sầu riêng sạch thì mới tìm được hướng đi mới, thay đổi tập quán sản xuất sầu riêng của bà con, bài bản hơn. Qua đó, vừa giúp cho bà con nông dân tăng lợi nhuận trên cùng diện tích, vừa quảng bá được sản phẩm của địa phương”. Về kỹ thuật sử dụng phân bón, ông Phương cho biết thêm, trước đây ông chỉ sử dụng phân bón hoá học trong dưỡng cây và nuôi trái. Khoảng 10 năm gần đây và nhất là sau đợt hạn mặn năm 2016 ông dùng phân hóa học trong gia đoạn dưỡng đọt và nuôi trái sầu riêng, còn lại xài hữu cơ hết chủ yếu là phân bò đã qua xử lý để bón cho cây.

Tiềm năng và cơ hội mới là như thế, trong thời gian tới chính quyền địa phương và Hội Nông dân tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ tham gia sản xuất sâu riêng sạch đạt chuẩn VietGAP trên địa bàn xã Hưng Khánh Trung B cần phối hợp tổ chức nhiều các buổi tập huấn về hướng dẫn nhận biết sâu bệnh cũng kỹ thuật tỉa cành tạo tán, ủ gốc mùa nắng nóng…Vận động bà con nạo vét kênh mương, đóng cống bọng, mua bạt trữ nước. Bên cạnh đó địa phương liên kết, mời gọi nhiều  doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về liên kết bao tiêu đầu ra, đầu vào lâu dài cho bà con nông dân trồng sầu riêng trong xã.

Trần Minh Hiếu - HND huyện Chợ Lách