Site banner
Thứ sáu, 1. Tháng 12 2023 - 14:22

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại!                                                                                                                                                                                                        Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028!

Trồng hoa đón tết

Khi ngày tết Nguyên Đán đang đến gần, không ít người dân trong huyện Ba Tri lại tự trồng hoa nhằm trang trí và chưng cúng ông bà, tổ tiên trong những ngày tết, đây cũng là thú vui của nhiều người.

Những ngày qua, các hộ gia đình nông dân trong huyện Ba Tri thường chọn trồng trong dịp tết các loại hoa như: hoa vạn thọ, hoa hướng dương, hoa sống đời, hoa cúc, hoa mồng gà… Theo các hộ dân trồng hoa đón tết cho biết: việc chọn trồng các loại hoa này bởi nó dễ trồng và phổ biến, không cần nhiều kỹ thuật, hoa lại có màu sắc đẹp tươi và ý nghĩa. Có người chọn trồng hoa cho ngày tết từ khâu gieo hạt, có gia đình mua cây giống về chăm sóc. Hiện nay, tại các khu vực chợ các loại cây giống vạn thọ, mồng gà, hướng dương, sống đời,… cũng được bày bán khá nhiều và khá dễ tìm, giá giao động từ 2 ngàn đến 8 ngàn đồng/1 cây, tùy theo giống cây và loại cây.

Để chuẩn bị cho tết Tân Sửu năm 2021, cũng như mọi năm ông Trần Hồng Phúc, nông dân ấp An Định 1, xã An Ngãi Trung cũng đã ươm hạt giống trồng hoa vạn thọ từ những ngày giữa tháng 10 âm lịch, số lượng hoa ông trồng không nhiều chỉ vài chục cây được ươm trong các chậu kiểng đặt trước nhà. Ông Phúc cho biết: trồng mấy chậu bông tươi là để trang trí trong nhà cho đẹp, sau cũng có bông để cúng ông bà, tổ tiên nhân ngày tết Nguyên Đán. Theo ông, việc tự trồng hoa tết người trồng cần chú ý thời gian gieo hạt, nếu muốn hoa vạn thọ trổ đúng những ngày tết nên gieo lối rằm tháng mười và nếu với mục đích vừa có hoa chưng tết và có hoa chưng kịp rằm tháng giêng thì khoảng cách gieo hạt nên cách nhau vài ngày. Đồng thời, ngoài phân bón cho cây trồng, trồng vạn thọ cũng cần chú ý đến thời điểm tỉa đọt để kích thích cây nhảy nhánh và phát triển.

Người dân Ba Tri trồng hoa đón Tết

Không chỉ người lớn tuổi có thú vui trồng hoa tết, mà thời gian gần đây không ít người trẻ tuổi cũng có sở thích này, vì họ muốn tự tay chăm sóc từng chậu hoa trang trí cho ngôi nhà mình khi tết Nguyên Đán đến, mặc dù chi phí tự trồng và dưỡng một số loại hoa cao hơn so với mua hoa ngoài chợ.

Chị Lê Thị Thắm, ở xã An Bình Tây cho biết: Tuy mình tự trồng hoa có tốn kém hơn, nhưng tôi cảm thấy có niềm vui bởi mỗi khi đi làm về sau một ngày làm việc vất vả, gia đình tôi có thể cùng nhau làm đất, trồng cây sẽ thấy có niềm vui riêng. Đối với gia đình chị Võ Thị Trắng, xã Vĩnh Hòa chia sẻ, việc tự trồng hoa còn giúp cho vợ chồng chị có khoảng thời gian sinh hoạt gắn với thiên nhiên, sau giờ làm việc tiếp xúc nhiều với máy tính, việc này còn giúp vợ chồng chị giáo dục con về quá trình sinh trưởng của cây cảnh, giúp con chị được tiếp xúc với cây cảnh, hoa kiểng thiên nhiên thay vì xem điện thoại, tivi sau giờ học.

Mục đích việc trồng hoa đón tết đối với mọi gia đình có khi không giống nhau, nhưng cái chung họ đều cảm nhận được niềm vui khi nhìn thấy các cây hoa phát triển và không khí tết đang cận kề theo hoa trổ bông, khoe sắc thắm cũng là lúc ngày tết cổ truyền của dân tộc đã đến trước thềm năm mới./.

Thanh Hải - Ba Tri