Site banner
Thứ ba, 23. Tháng 4 2024 - 9:36

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Tiếp tục nâng chất liên kết sản xuất, tiêu thụ bưởi da xanh

Vừa qua, tại UBND xã Tường Đa, huyện Châu Thành, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Kế hoạch số 145-KH/HNDT về việc thành lập và hoạt động tổ hợp tác (THT), tổ liên kết (TLK) sản xuất gắn với tiêu thụ bưởi da xanh giai đoạn 2015 - 2018.

Đại diện các THT bưởi da xanh, hội nông dân các huyện và doanh nghiệp tiêu thụ trái cây trên địa bàn tỉnh tham dự

Sau 3 năm thực hiện Kế hoạch số 145, toàn tỉnh có 90 THT bưởi da xanh, với 2.527 thành viên, 6 hợp tác xã (HTX) chuyên về bưởi da xanh, 26 HTX nông nghiệp, trong đó thành viên của HTX có trồng bưởi da xanh, 4 TLK trồng bưởi da xanh được củng cố nâng chất thành THT theo Nghị định 151.

Trong kết nối đầu ra, hiện có 37 THT, 4 HTX ký được hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp. Các THT, HTX bưởi có hợp đồng bao tiêu sản phẩm, bán được giá cao, ổn định hơn so với những hộ ngoài THT từ 10% trở lên.

Trong kết nối đầu vào, 37 THT và 2 HTX cũng đã ký được hợp đồng mua phân, thuốc với các doanh nghiệp thấp hơn đại lý từ 10-20%.

Đ/c Đoàn Văn Đảnh, TUV-Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trao tặng Bằng khen cho các cá nhân và tập thể

Các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, điều hành hoạt động của các THT, HTX hiệu quả. Các vấn đề được đặt ra như: nâng cao chất lượng trồng trọt theo các tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, đảm bảo chất lượng trái bưởi đồng đều, đảm bảo uy tín trong liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ, chất lượng quản lý, điều hành của bộ máy lãnh đạo...

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đoàn Văn Đảnh lưu ý, các cấp hội nông dân cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để các THT, HTX phát triển về quy mô để mở rộng vùng nguyên liệu.

Ông Đảnh cho biết: “Hình thành THT và HTX là yếu tố then chốt, cùng với liên kết doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm là 2 vấn đề quan trọng trong xây dựng chuỗi giá trị cây bưởi da xanh. Trong sản xuất, các THT cần lưu ý đến đảm bảo quy trình canh tác chuẩn, để trái bưởi da xanh bán ra thị trường đồng đều về chất lượng. Trong liên kết, mỗi nông dân và cả doanh nghiệp đều cần giữ chữ tín với nhau để duy trì làm ăn lâu dài”.

Dịp này, có 13 tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của Hội Nông dân tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, vận động thành lập và hoạt động THT, TLK  sản xuất gắn với tiêu thụ bưởi da xanh giai đoạn 2015 - 2018.

 

Thanh Đồng, Báo Đồng Khởi