Site banner
Thứ năm, 7. Tháng 7 2022 - 20:31

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Thừa Đức được mùa thu hoạch nghêu

Xã Thừa Đức huyện Bình Đại có trên 14km bờ biển. Dòng thủy triều ra vào các cửa sông nên tạo thành hàng ngàn héc-ta bãi bồi, rất thuận lợi để cho con nghêu sinh sống và phát triển, đây là một trong những nguồn thủy sản mũi nhọn trong phát triển kinh tế của huyện nói chung và của xã Thừa Đức nói riêng. Chính vì vậy, trong thời gian qua dưới sự quan tâm của các ngành, các cấp, HTX Thủy Sản Đồng Tâm luôn cố gắn bảo vệ, quản lý và khai thác có hiệu quả nhằm góp phần phát triển kinh tế địa phương và ổn định đời sống người dân.

Ảnh: Khai thác nghêu tại xã Thừa Đức

Từ năm 2007, các vùng nuôi nghêu ở Bình Đại được quốc tế khảo sát về quản lý nguồn lợi, bảo vệ môi trường, cách thức nuôi trồng, phương pháp thu hoạch, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, quyền lợi của người nuôi trồng… theo các tiêu chí của MSC, để xem xét để cấp chứng nhận đạt thương hiệu bảo tồn biển (ngày 10-11-2009  nghề nuôi và khai thác nghêu ở tỉnh Bến Tre đã được cấp chứng nhận MSC).

Từ đầu năm 2022 đến nay, giá nghêu thịt khá ổn định, tuy có phần thấp so với trước đây. Giá bán tại bãi đạt từ 12.000 đồng – 17.000 đồng/kg nghêu thịt, giúp cho đời sống của người nuôi được cải thiện. Tính đến hết tháng 5/2022,  Hợp Tác Xã Thủy Sản với hơn 9.000 hộ thành viên, với gần 1.500 tấn nghêu, tổng trị giá 17,56 tỷ đồng,  giải quyết 36.623 lượt lao động. Chia lãi mỗi thành viên 100.000đ/nhân khẩu/tháng.

Hiện nay với ảnh hưởng của dịch Covid-19, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhất là người nông dân, do đó việc khai thác nghêu của HTX đã góp phần giải quyết khó khăn, ổn định đời sống cho người lao động, tuy khó khăn, vất vả, kể cả khai thác về đêm (có đợt khai thác đến 22-23 giờ mới hoàn thành) nhưng người dân vẫn tích cực hoàn thành đáp ứng hợp đồng của khách hàng .

Dự tính trong tuần giữa tháng 5/2022 HTX tiếp tục khai thác 60 tấn nghêu thịt giải quyết 1.400 lao động. Qua khảo sát hiện nay trên sân còn khoảng 100.000 tấn nghêu thịt, hiện đang tranh thủ khai thác để chuẩn bị cho nghêu con sinh sản. Đây là nguồn tài nguyên thiên nhiên ưu đãi cho người dân địa phương, từ đó các ngành các cấp, HTX cùng nhân dân xã nhà quyết tâm bảo vệ nguồn lợi thiên nhiên góp phần phát triển kinh tế địa phương và ổn định đời sống nhân dân./.

HND xã Thừa Đức