Site banner
Thứ hai, 15. Tháng 8 2022 - 21:56

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Thoát nghèo nhờ nuôi dê

Mô hình chăn nuôi dê trên địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc không hiếm. Nhưng, với những hộ không có đất sản xuất, chỉ đi làm thuê ở ấp Tài Đại,xã Khánh Thạnh Tân thì đây là mô hình mới được nhân rộng, hiệu quả kinh tế cao, giúp nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Hơn 3 năm trước, để có tiền trang trải trong sinh hoạt gia đình, anh Lữ Văn Chen-hội viên nông dân ấp Tài Đại phải đi làm thuê vất, nhưng thu nhập chỉ đủ ăn qua ngày. Đến khi được vay vốn, anhLữ Văn Chen mua 12 con dê về nuôi. Sau thời gian, đàn dê phát triển khỏe mạnh, đến nay anhLữ Văn Chen đã bán được 3 đợt dê đem về lãi trên 36 triệu đồng và kinh tế gia đình anhđược cải thiện hơn. Anh Lữ Văn Chen chia sẻ: “Hiện tại, bầy dê của tôi có 35 con lớn, nhỏ, tùy theo thời điểm mà giá bán khác nhau, nếu như mấy năm trước dê thịt chỉ có 80.000đ đến 85.000 đồng/kg thì hiện nay đã lên đến 100.000 đồng/kg, còn dê giống thì 120.000 đồng/kg. Nuôi dê giúp cuộc sống gia đình có thêm thu nhập hơn nên tôi đang mong muốn vay thêm vốn để sửa lại chuồng, phát triển thêm nghề nuôi dê”.

Ảnh: mô hình nuôi dê tại ấp Tài Đại, xã Khánh Thạnh Tân

Mô hình nuôi dê đang đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình anh Lữ Văn Chen và nhiều hội viên nông dân khác trên địa bàn xã. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình và tạo thêm điều kiện cho hội viên nông dân phát triển chăn nuôi, Hội Nông dân xã Khánh Thạnh Tân đã phối hợp với UBND xã triển khai mô hình nuôi dê  ở các ấp.Bên cạnh đó Hội nông dân hỗ trợ hội viên được tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội huyện và hỗ trợ kỹ thuật nên nhiều hội viên nông dân thuận lợi hơn trong việc chăn nuôi.

Theo nhiều hội viên nông dân nuôi dê chia sẻ, so với các loài vật khác thì nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. Thức ăn của dê là cỏ, lá cây các loại và phụ phẩm nông nghiệp nên dễ tìm nguồn thức ăn ngoài tự nhiên. Ông Lê Văn Đức- Chi hội trưởng Nông dân ấp Tài Đại cho biết: “So với nuôi bò thì nuôi dê dễ hơn do nguồn thức ăn cho vật nuôi này đa dạng, dễ tìm và dê cũng ít bị bệnh. Ngoài ra, hội viên nông dân trong tổ hợp tác chúng tôi cũng được vay vốn để đầu tư ban đầu. Hiện nay, nhiều hội viên đã trả nợ xong”.

Hiện nay, đầu ra mô hình nuôi dê khá ổn định.Do nhu cầu của thị trường khá nhiều, nhờ vậy thu nhập gia đình của nhiều hội viên nông dân được nâng cao hơn. Để có được những thành công bước đầu này, ngoài sự nỗ lực vươn lên của các hội viên còn có sự hỗ trợ về vốn và khoa học kỹ thuật của các ngành, các cấp, nhất là với sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã đã giúp cho nhiều hội viên tiếp cận được nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội.Từ đó, tạo điều kiện cho hội viên nông dân có công việc ổn định hơn.

Ông Trần Văn Cai - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Mô hình nuôi dê đã giúp đỡ nhiều hội viên nông dân trên địa bàn xã Khánh Thạnh Tân nói chung và trên địa bàn  ấp Tài Đại nói riêng, phát triển kinh tế gia đình. Trước đây nhiều hội viên nông dân dân phải đi làm thuê, làm ăn xa thì nay nhờ chăn nuôi dê mà hội viên nông dân có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Để phát triển mô hình này, theo nhu cầu của hội viên nông dân, Hội Nông dân xãchủ động tranh thủ nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội để hỗ trợ cho hội viên nông dân vay vốn phát triển thêm con giống và sửa chữa chuồng trại”.

Với sự hỗ trợ kịp thời của Hội và các ngành chức năng, nhất là từ nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội đã giúp cho hội viên nông dân khó khăn có điều kiện mở rộng sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống; đồng thời giúp hội viên nông dân phát huy được tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất và phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng./.

Hội Nông dân xã Khánh Thạnh Tân