Site banner
Thứ hai, 15. Tháng 8 2022 - 22:48

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Nông dân Phan Văn Niền thành công từ mô hình trồng nấm rơm

Trong những năm qua, bên cạnh việc sản xuất cây lúa, người nông dân trên địa bàn huyện Ba Tri còn mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng hiệu quả trong sản xuất. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình mới và bước đầu đã phát huy được hiệu quả thiết thực, góp phần tăng thu nhập cải thiện đời sống cho nhiều nông hộ.

Điển hình như mô hình trồng nấm rơm của anh Phan Văn Niền ở ấp An Lợi, xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri. Theo anh Niền, trồng và chăm sóc nấm rơm không khó lại không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật. Nấm rơm cho thu hoạch nhanh, thị trường tiêu thụ rộng và có thể trồng được quanh năm.

Anh Niền chia sẻ: Trồng nấm không tốn nhiều công chăm sóc và chi phí, tận dụng nguồn rơm sẳn có, không cần bón phân, do rơm rạ khi phân hủy đã đủ cung cấp dinh dưỡng để cho nấm phát triển. Người trồng chỉ cần xử lý thuốc dưỡng 2 lần cho cây nấm mau lớn, không bị kiến và sâu gây hại. Công đoạn đầu tiên là ủ rơm, rơm được chất thành đống, cứ mỗi lớp rơm cao từ 20 đến 30cm. Người trồng phải tưới nước để cho rơm thấm đều và rắc thêm lớp vôi lên trên nhằm diệt nấm tạp, tẩy rửa chất phèn, chất mặn trong rơm rạ, sau đó tiếp tục chất các lớp rơm tiếp theo cho đến khi đống rơm có chiều cao từ 1,3 đến 1,5m thì lấy rơm khô đấp xung quanh để giữ ẩm và giữ nhiệt. Sau khi ủ khoảng 4 ngày nông dân trở rơm một lần, 10 ngày sau khi ủ thì có thể đem rơm ra chất thành luống ( bờ ) và tiến hành bỏ meo vào trồng. Nguồn meo được anh Niền chọn ở cơ sở uy tín đảm bảo chất lượng, cho năng suất cao và chất lượng nấm tốt. Sau khi vô meo từ 10 ngày đến 12 ngày là có thể thu hoạch nấm, mỗi đợt thu hoạch nấm có thể kéo dài khoảng 20 ngày nếu nấm phát triển tốt, còn trung bình thì thu hoạch từ 12 đến 13 ngày. Với 350m bờ rơm vào đợt thu hoạch, mỗi ngày anh Niền hái được từ 30 đến 40 kg nấm và đem bỏ mối ở chợ Ba Tri, với giá bán trung bình từ 50 đến 60 ngàn đồng/kg. Riêng những ngày rằm, ngày Tết giá nấm có khi lên đến 120 ngàn đồng/kg. Mỗi năm sản xuất 3 vụ nấm sau khi trừ chi phí, anh Niền thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng từ việc trồng nấm rơm.

Thành công từ mô hình trồng nấm rơm, anh Niền hướng dẫn nông dân địa phương kỹ thuật trồng nấm đạt hiệu quả, tạo việc làm thường xuyên cho từ 3 đến 5 lao động có thu nhập ổn định từ 180 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng/ngày.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Chủ tịch Hội nông dân xã An Ngãi Trung cho biết:  Mô hình trồng nấm rơm của nông dân Phan Văn Niền đã nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông hộ, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương. Hướng tới Hội Nông dân xã sẽ nhân rộng thêm mô hình, phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ về vốn, kỹ thuật cho những hộ nông dân có tham gia mô hình trồng nấm rơm để thực hiện mô hình đạt hiệu quả.

Thanh Hải-CTV HND huyện Ba Tri