Site banner
Thứ năm, 7. Tháng 7 2022 - 21:15

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Nông dân Ngô Quốc Toản thành công với mô hình truồng dừa dứa

Bước vào tuổi hưu trí từ năm 2008 nhưng ông Ngô Quốc Toản không lựa chọn cuộc sống nhàn rỗi mà ông bàn với vợ mua một mảnh đất phát triển canh tác với cây dừa dứa. Hướng đi này của ông được xem là mạo hiểm bởi lẽ xu thế lúc bấy giờ đa số người nông dân chọn cây dừa xiêm, hơn nữa dừa dứa đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc rất khắt khe mới cho trái đạt chất lượng. Quyết tâm theo đuổi cây dừa dứa mà mình đã lựa chọn, ông Toản liên tục cập nhật kiến thức, cải tiến kỹ thuật để vườn dừa 260 gốc luôn giữ chất lượng, đảm bảo hài lòng thương lái và người tiêu dùng. Bên cạnh tiêu thụ dừa trái, ông còn cung cấp dừa dứa giống, hiện nay vườn dừa dứa của ông cho thu nhập từ 100 – 180 triệu mỗi năm.

Lựa chọn một mảnh đất ven đê nằm gần sông Ba Lai thuộc ấp Thới An, xã Châu Hòa, ông Toản cho biết địa thế này thích hợp trồng dừa dứa vì xung quanh không có người trồng dừa nên sẽ loại trừ khả năng dừa bị lai giống dừa khác ảnh hưởng đến chất lượng mùi vị nước dừa. Trên 7.400m2 đất ông Toản trồng 260 gốc dừa dứa từ năm 2009.

Ông Ngô Quốc Toản chia sẻ: “Tôi phát triển vườn dừa dứa từ năm 2009, nguyên nhân là trong lúc đó dừa xiêm phát triển nhiều nhưng chưa có nhiều người trồng dừa dứa. Tôi muốn tạo một cái mới lạ mà mình chưa có. Lúc đó dừa dứa cũng có giá, tôi nghĩ là trồng dừa xiêm nhiều quá sẽ bị “đụng hàng”, nên tôi quyết định trồng dừa dứa. Cho đến nay thì thấy cây dừa dứa nó có hiệu quả là tiêu thụ tương đối dễ. Hiện nay mối tiêu thụ của tôi cũng ổn định.”

Ông Toản cho biết tháng thấp nhất ông thu hoạch từ 500 – 700 trái, khi tất cả dừa đủ tuổi cho trái đồng đều thì những tháng năng suất cao từ 2.500 – 3.000 trái. Ngoài ra ông còn bán dừa giống cho các thương lái trong và ngoài tỉnh khoảng 18.000 trái mỗi năm. Tỷ lệ dừa giống lên mọng đạt khoảng 60%. Thu nhập từ vườn dừa của ông đạt khoảng 100 - 180 triệu đồng mỗi năm.

Ông Toản cho biết thêm: “Cây dừa dứa có điều kiện chăm sóc đặc biệt, thứ nhất là nó dễ bị sâu bệnh, thứ hai là nó rất kỹ trong việc bón phân. Hai cái điều kiện đó tôi đã khắc phục được. Về sâu bệnh thì 15 – 20 ngày tôi xịt sâu, tù đó dừa đỡ bệnh da cám, da nâu, sâu cạp ảnh hưởng phẩm chất trái. Thứ hai nếu rải đạm vô cơ thì dừa bị chua và mất mùi thơm. Tôi kinh nghiệm là phải rải phân hữu cơ và lúc nào cần thiết thì đưa Kali vvoo để làm trái chất lượng. Tưới thường xuyên tùy theo điều kiện. Nắng nhiều thì thì mình phait bổ sung cho mặt đất ẩm vì rễ cám của dừa ăn lên nguồn phân nên mình tưới từ 5 – 7 ngày, hoặc 10 ngày tùy theo thời tiết và mặt đất. Mình phải thăm vườn thường xuyên.”

Với quyết tâm và đam mê dành cho cây dừa dứa, ông Toản không ngừng nghiên cứu cách chăm sóc, bón phân cho cây dừa từ nhiều nguồn khác nhau như học học kinh nghiệm từ các nông dân khác, tìm hiểu qua sách báo, internet, các chương trình khuyến nông trên tivi, Đài truyền thanh,... Từ đó ông áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào quà trình trồng và chăm sóc, cải thiện chất lượng trái dừa. Trong đó ông đặc biệt hướng đến việc trồng dừa theo hướng hữu cơ vì cho rằng đây là xu hướng tất yếu của người làm nông nghiệp nói chung để mang đến những sản phẩm ngon, sạch, an toàn đến tay người dùng.

Ông Ngô Quốc Toản nói: “Hướng sắp tới thì tôi đang tâm huyết với vườn dừa hữu cơ. Trong 3 – 4 năm gần đây thì tôi đã đầu tư phân hữu cơ cho gốc. còn phân bón lá thì tôi đã sử dụng phân hữu cơ sinh học công nghệ cao nano 3 – 4 năm nay rồi. Mặc dù rải phân ít nhưng chất lượng cây dừa vẫn tốt. Tôi giảm được 50% phân vô cơ. Hướng đó là hướng mà toàn xã hội người ta mong muốn, người ta sợ ảnh hưởng sức khỏe. Tương lai của mình là phải ăn sạch, rau quả sạch. Sau này dừa không sạch người ta cũng không dám uống.”

Là một trong những xã có trồng dừa lớn nhất của huyện Giồng Trôm, Châu Hoà có diện tích dừa là 1.150,7 ha phân bổ đều ở 9 ấp của xã, trong đó: dừa ta 700 ha, dừa xiêm 450,7 ha. Ông Toản xác định gắn bó với cây dừa không chỉ vì lợi ích kinh tế từ dừa mang lại mà còn để duy trì và phát triển loại cây chủ lực của huyện nhà.

Ông Nguyễn Văn Hoàng – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Giồng Trôm cho biết: “Do tình hình biến đổi khí hậu hiện nay vườn dừa ở Giồng Trôm phát triển rất mạnh, tùy theo mỗi người và vùng đất thì nông dân trồng các loại dừa như dừa xiêm, dừa khô, dừa dứa. Nông dân chọn loại dừa nào mang lại kinh tế cao thì người ta làm. Chú Toản đây sau khi chú làm việc tới tuổi nghỉ hưu về ấp Thới An xã Châu Hòa thì chú chọn cây dừa dứa. Từ vườn dừa dứa này sau khi chú Toản phát triển theo hướng hữu cơ thì tin rằng sau này vườn dừa sẽ phát triển mạnh lên và có thể là cung cấp giống cho cả tỉnh và các tỉnh lân cận.”

Cũng theo ông Hoàng, hiện nay, Hội nông dân đang đổi mới hướng về cơ sở tạo ra những dịch vụ và tư vấn để người nông dân tiếp cận, chuyển giao khoa học kỹ thuật từ đóhướng dẫn cách làm, tổ chức cho nông dân đi tham quan các mô hình, đồng thời tạo điều kiện về vốn để nông dân phát triển sản xuất kinh doanh giỏi. Những mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Giồng Trôm ngày càng mạnh lên, năm sau số lượng cao hơn năm trước, nhiều mô hình kinh tế phát triển. Đây là những mô hình mà sắp tới Hội Nông dân sẽ cho bà con đi tham quan, không cần đi xa mà chỉ những mô hình trên địa bàn huyện Giồng Trôm cũng có thể trao đổi kinh nghiệm vì điều kiện thuận lợi và gắn liền với những phong trào ở địa phương hơn.

Ông Nguyễn Văn Hoàng cho biết thêm: “Định hướng của nông dân hiện nay đối với nông dân làm vườn thì định hướng cho họ sản xuất theo VietGap,  Global Gap, theo hướng hữu cơ để làm sao sản phẩm làm ra sạch phục vụ đời sống nhân dân tốt hơn. Chúng tôi đang liên kết với các đơn vị, nhà kinh doanh để tiếp cận các vườn dừa và đầu tư phân hữu cơ là chính.”

Không chỉ là một nông dân sản xuất giỏi với tinh thần dám nghĩ dám làm ông Ngô Quốc Toản còn là một nông dân tiêu biểu có trách nhiệm từ việc tập trung phát triển kinh tế gia đình, góp phần làm giàu cho địa phương và là tấm gương điển hình để cổ vũ tinh thần hăng say lao động sản xuất góp phần cùng chính quyền thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

CTV Kim Phụng