Site banner
Thứ năm, 7. Tháng 7 2022 - 20:14

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Nông dân khôi phục sản xuất trong tình hình mới

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại tỉnh Bến Tre, nhất là trong thời gian gần 2 tháng tỉnh nhà thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ thì hoạt động sản xuất, kinh doanh của nông dân gặp nhiều khó khăn. Cụ thể là các nông sản đến kỳ thu hoạch nhưng thiếu nhân lực để thu hoạch, hay bị mất giá, khó tiêu thụ, thương lái không thể đến được với người dân, có nơi bà con nông dân thiếu vật tư để sản xuất. Chính vì lẽ đó, trong những ngày xảy ra dịch bệnh, hội viên nông dân vẫn duy trì sản xuất nhưng mang tính chất cầm chừng, không mở rộng quy mô, thậm chí một số loại hình phải dừng hẳn khiến thu nhập của nông dân giảm sút rất nhiều.

Ảnh: Nông dân chuẩn bị đất gieo trồng cải

Từ ngày 10/9/2021, toàn tỉnh Bến Tre áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15-CT/TTg nên đời sống sinh hoạt của Nhân dân được nới lỏng hơn. Cùng với việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nông dân có tâm thế khẩn trương khôi phục sản xuất trong tình hình mới. Ghi nhận tại các địa phương trong tỉnh, nông dân đang khắc phục khó khăn để tổ chức sản xuất, nhất là các sản phẩm rau màu, lương thực, thực phẩm. Hội viên, nông dân chuẩn bị tốt các khâu như xuống giống, làm đất, bón phân và các kỹ thuật canh tác khác. Cơ sở Hội chủ động liên kết với các doanh nghiệp, các đại lý phân bón, thuốc thú y, bảo vệ thực vật và các vật tư nông nghiệp để giúp nông dân trả chậm, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con tập trung sản xuất, ổn định cuộc sống.

Ảnh: Nông dân xã Phú Hưng lên liếp trồng dưa leo

Cùng với đó, phát huy tốt tinh thần tương trợ, các nhà nông tích cực liên kết tiêu thụ nông sản trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Chỉ trong 02 ngày đầu tiên kết thúc thực hiện Chỉ thị 16-CT/TTg, các cấp Hội hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ 14,2 tấn nông sản, gồm: chôm chôm, củ sắn, sầu riêng và 3.000 trái dừa, 5.000 con gà, thông qua việc phát huy hiệu quả hoạt động tốt 306 Tổ nông vụ và 210 Tổ hỗ trợ nông dân tiệu thụ nông sản.

Ảnh: Tổ nông vụ hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ tôm sú

Phấn khởi trước tình hình tỉnh nhà đang chuyển sang trạng thái bình thường mới, hội viên, nông dân hăng hái thi đua sản xuất kinh tế nông nghiệp, tạo ra sản lượng nông sản dồi dào để qua đó nhằm góp phần thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục sản xuất, phục hồi phát triển kinh tế tỉnh nhà./.

Trần Thị Trẻo - Ban Xây dựng Hội