Site banner
Thứ ba, 23. Tháng 4 2024 - 9:34

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

“Nông dân dạy nông dân” nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả cao, thích ứng biến đổi khí hậu

Tại xã Mỹ An, thủy sản đóng vai trò chủ đạo trong sản xuất nông nghiệp của người dân với các mô hình như: nuôi tôm xen trong ruộng lúa, nuôi tôm công nghiệp, nuôi cua... Trong đó, diện tích nuôi tôm càng xanh của xã gần 500 ha, chủ yếu nuôi xen trong ruộng lúa. Mô hình nuôi này ngày càng cho thấy hiệu quả cao, mang tính bền vững, thích hợp với điều kiện ở địa phương do tôm sống ở nước có độ mặn cao từ 5 – 15%, ít tốn công chăm sóc, thời gian nuôi ngắn, kỹ thuật nuôi dễ áp dụng.

Ở ấp Thạnh Mỹ có tổ hợp tác nuôi tôm càng xanh xen ruộng lúa theo mô hình “Nông dân dạy nông dân” với 10 thành viên là hội viên nông dân của ấp. Tổ hợp tác thành lập từ năm 2018 theo Nghị định 77 của Chính phủ. Mỗi hộ thành viên có khoảng 4.000 mđến chừng 1.500 m2mặt nước nuôi thủy sản kết hợp trồng lúa. Cuối năm 2018, tổ hợp tác được tiếp cận từ nguồn vốn AMD 100 triệu đồng để thành viên thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trong ruộng lúa. Theo đó, mỗi thành viên được cho mượn 10 triệu đồng để mua con giống, thức ăn; đồng thời dùng số tiền tích góp cho việc cải tạo ao nuôi để thực hiện mô hình hiệu quả hơn. Hàng năm, tất cả thành viên của tổ hợp tác đều được tập huấn kỹ thuật nuôi tôm càng xanh gồm khâu chọn giống, thức ăn, chăm sóc, thu hoạch...

Tôm càng xanh xen lúa của hộ ông Nguyễn Văn Thạch, ấp Thạnh Mỹ đang thu đợt đầu của vụ nuôi năm nay. 

Với mô hình “Nông dân dạy nông dân”, mỗi tháng các thành viên tổ hợp tác ngồi lại với nhau nghe chia sẻ kinh nghiệm, những người đã nuôi hiệu quả thì dạy người kia cách chăm con tôm càng sao cho khỏe mạnh, mau lớn, đồng đều, ít rủi ro. Từ khi tham gia mô hình đến nay, tất cả thành viên đều phấn khởi vì nhờ học hỏi nhau mà việc nuôi tôm càng xanh trở nên dễ dàng, có hiệu quả. Bình quân 1 ha thực hiện mô hình, các thành viên nuôi tôm đều có lãi trung bình từ 30-50 triệu đồng mỗi vụ thả nuôi. Sau mỗi đợt thu tôm thì thành viên nộp về tổ hợp tác 3 triệu đồng, hộ nào có lợi nhuận cao có hoàn trả cho tổ nhiều hơn để thu lại 10 triệu đồng vốn hỗ trợ ban đầu và xoay vốn cho vụ nuôi kế tiếp cũng như mở rộng thêm hộ nuôi mới. Nguồn vốn này hiện đang được duy trì hiệu quả.

Ông Trần Minh Truyền - Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi tôm càng xanh ấp Thạnh Mỹ cho biết, đến đợt nuôi, khi các thành viên trong tổ xuống giống, xử lý nước hoặc thu hoạch… thì anh em hỗ lẫn trợ nhau bằng cách “dần đổi công” lao động. Tháng nào tổ cũng họp mặt chia sẻ kinh nghiệm theo hình thức “Nông dân dạy nông dân”. Tổ hợp tác cũng có 2 thành viên hoàn thành lớp tập huấn nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa và được tỉnh cấp giấy chứng nhận. Đến nay, mô hình này cho thấy hiệu quả cao”.

Đa phần thành viên của tổ hợp tác đều là những người có thâm niên trong nghề nuôi tôm, có người gắn bó với con tôm ngấp nghé 20 năm. Trước đây, ông Nguyễn Văn Thạch, 46 tuổi, ngụ ấp Thạnh Mỹ nuôi tôm theo hình thức nhỏ lẻ, thả nuôi nhiều loại như tôm sú, tôm càng, cua... trong cùng một ao nuôi. Theo ông, hình thức nuôi này gặp nhiều rủi ro, khó quản lý, vả lại khi ấy chưa có nhiều kinh nghiệm nên cũng gặp khá nhiều khó khăn. Từ khi tham gia tổ hợp tác, ông Thạch chuyển sang nuôi xen tôm càng xanh toàn đực xen trong ruộng lúa. Việc chỉ nuôi chuyên tôm càng xanh theo ông Thạch dễ quản lý, chăm sóc và lợi nhuận cao do giá tôm càng khá ổn định, không bấp bênh như các loại thủy sản khác. Hiện ao tôm càng xanh với 85 ngàn con giống được ông Thạch thả nuôi trên tổng diện tích 1,5 ha đất tôm - lúa cách đây 6 tháng đã cho thu hoạt đợt đầu tiên của mùa vụ. Theo ông Thạch, chi phí bỏ ra đến hiện tại chừng 45 - 50 triệu đồng. Đợt đầu tiên này thì có thể hoàn vốn lại, ông còn thu thêm chừng 3 đợt nữa và đó là các đợt ông thu về lợi nhuận. Ông Thạch cũng đang tiến hành ươm tiếp vụ 2 của năm, sau khi thu hoạch xong hết số tôm vụ này ông sẽ bung tôm ra ao để nuôi tiếp.

Thành viên tổ hợp tác hỗ trợ nhau thu hoạch tôm càng xanh

Ông Nguyễn Văn Thạch là một trong 2 thành viên của tổ hợp tác được tỉnh cấp chứng nhận về kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa. Cùng với việc chăn nuôi thành công tại gia đình, nên ông thường “cầm tay chỉ việc” các thành viên khác để cùng thực hiện hiệu quả mô hình. Dần dần, mỗi thành viên đều nằm lòng cách nuôi tôm càng sao cho hiệu quả.

Theo chia sẻ của các thành viên tổ hợp tác, việc nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa giảm được chi phí đầu vào, không sử dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật…từ đó tạo ra sản phẩm “2 sạch” gồm: lúa sạch và tôm sạch, giá thành từ đó cũng cũng cao hơn. Mô hình này không chỉ giúp nông dân phát triển kinh tế mà còn hướng đến việc thay đổi thói quen sản xuất truyền thống, hướng đến sản xuất hữu cơ tạo ra sản phẩm sạch, tạo sự hài hòa trong môi trường sống giữa con tôm và cây lúa làm giảm bớt dịch bệnh tận dụng không gian, tận dụng thức ăn dư thừa bổ sung cho nhau.

Có thể thấy, trước thách thức của biến đổi khí hậu thì việc phát triển mô hình lúa – tôm bền vững như mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen trong ruộng lúa tại ấp Thạnh Mỹ, xã Mỹ An sẽ là hướng đi phù hợp để tăng thu nhập cho người dân. Mô hình này cần triển khai nhân rộng theo định hướng phát triển chuỗi giá trị tại từng địa phương. Huyện Thạnh Phú cũng cần tập trung nâng cao vai trò của các tổ hợp tác, hợp tác xã; đồng thời, cần tính tới chuyện tổ chức liên kết giữa nông dân sản xuất lúa – tôm với hợp tác xã, doanh nghiệp cung ứng con giống, vật tư, bao tiêu sản phẩm, từ đó góp phần giảm chi phí, tạo hướng đi bền vững cho nông dân vùng nông thôn.

Minh Mừng, Đài truyền thanh huyện Thạnh Phú