Site banner
Thứ hai, 15. Tháng 8 2022 - 23:57

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Làm giàu từ mô hình nuôi gà ác

Hòa Lộc là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu của người dân là trồng trọt và chăn nuôi. Những năm gần đây, ngành chăn nuôi có bước phát triển đáng kể nhất là nuôi gà tàu, gà thả vườn, gà ác. Đây là mô hình có thị trường tiềm năng giúp nâng cao thu nhập, đảm bảo cuộc sống ổn định cho người nông dân. Ông Trần Văn Thuận, hội viên nông dân tiêu biểu ngụ ấp Hòa Phước, xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Bắc đã thành công với mô hình nuôi gà ác.

Gà ác là thực phẩm bổ dưỡng thường dùng như một vị thuốc để chữa bệnh. Gà ác được nuôi trọng lượng khoảng 200 gram là có thể xuất bán. Gà này người mua dùng tiềm thuốc bắc hay chế biến các món ăn làm thuốc trị bệnh. Gà ác khi nấu có vị ngọt, chắc thịt. Nhận thấy gà ác dễ nuôi, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, đầu ra sản phẩm rộng có thể đem lại giá trị kinh tế cao, ông Thuận đã chọn nuôi gà ác để phát triển kinh tế gia đình.

Mô hình nuôi gà ác của Ông Trần Văn Thuận, xã Hòa Lộc

Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên ông Thuận không dám nuôi nhiều. Bước đầu ông Thuận đầu tư 50 triệu đồng làm chuồng và nuôi thử nghiệm với 600 con gà được mua giống ở tỉnh Tiền Giang. Sau 04 đến 05 tuần tuổi, gà có trọng lượng khoảng 200 gram ông xuất bán. Sau thời gian nuôi thấy có hiệu quả cao, đồng thời tích luỹ được một số kinh nghiệm, ông Thuận mạnh dạn đầu tư thêm chuồng trại và tăng đàn, đến nay đàn gà của ông lên đến hàng ngàn con. Gà thịt và gà con được bán tại các chợ trong và ngoài tỉnh  như Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang...

Ông Thuận cho biết: nuôi gà ác, ông tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm ngừa các loại bệnh đặc biệt là cúm. Hàng ngày ông phải quan sát phân gà để phát hiện và xử lý ngay các trường hợp bệnh. Chuồng trại cũng được vệ sinh hàng ngày, nước uống được xử lý trước khi đưa đến chuồng. Gà con được úm trong lồng lưới có đèn sưởi ấp. Hiện tại, gia đình đang tập trung nuôi gà mái đẻ.

Về kỹ thuật cho gà đẻ liên tục ông Thuận sử dụng đèn vào buổi tối, chỉ cho gà ngủ khoảng 6 tiếng. Ban đêm ông tăng cường thức ăn, cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Chuồng gà được thiết kế nghiêng để không cho gà giữ trứng. Hàng ngày, ông thu về khoảng 300 trứng gà và nguồn phân bán cho các thương lái làm phân bón cho cây trồng. Bình quân mỗi tháng sau khi trừ chi phí ông thu về khoảng 10 triệu đồng. Hiện ông mua một máy ấp trứng với công suất 1.000 trứng/lần ấp, vừa để có gà giống nuôi, vừa cung cấp con giống cho các hộ chăn nuôi trong xã.

Với sự linh hoạt trong việc chăn nuôi gà, mô hình nuôi gà ác của ông Thuận mang đã lại lợi nhuận khá cao. Cùng với việc chăm sóc gà tương đối đơn giản và đầu ra ổn định như hiện nay thì đây là mô hình cần được khuyến khích nhân rộng để tăng thu nhập cho nhiều nông dân.

Thảo Oanh- CTV HND Mỏ Cày Bắc