Site banner
Thứ ba, 16. Tháng 8 2022 - 0:00

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi cá kiểng

Việc định hướng cho nông dân lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp với từng đối tượng là một trong những nội dung trọng tâm của chương trình công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh nhà. Hàng năm, Hội Nông dân xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam luôn theo dõi, nắm bắt thị trường để định hướng nông dân lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp từng đối tượng. Một trong những mô hình thành công hiện nay tại xã An Thạnh đó là mô hình nuôi cá kiểng của anh Nguyễn Thanh Huyền, một nông dân trẻ tuổi dám nghĩ dám làm, với ý chí quyết tâm làm giàu trên mãnh đất quê hương.

Anh Nguyễn Thanh Huyền, sinh năm 1991 tại xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam. Năm 2015, qua thời gian tìm hiểu các phong trào, chương trình của Hội Nông dân xã, anh trở nên chí thú làm ăn và quyết tâm lựa chọn mô hình nuôi cá kiểng để phát triển kinh tế. Sau khi tìm hiểu bằng nhiều kênh thông tin và tiếp xúc thực tế, anh nhận thấy được tiềm năng mô hình nuôi cá kiểng, trong đó cá 7 màu có giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện của gia đình nên đã quyết định chuyển hẳn sang nghề nuôi cá kiểng. Và khi ấy, anh mạnh dạn chuyển đổi từ vườn tạp không hiệu quả sang nuôi cá kiểng với nguồn vốn ban đầu 100 triệu đồng, anh nuôi 10 hồ tổng diện tích 100 m2 với 3 loại cá 7 màu là: koi, full gold, dumbo red tail.

Trại cá giống Nguyễn Thanh Huyền

Sau một thời gian ngắn, anh tích lũy được những kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc, đàn cá sinh sôi nảy nở và phát triển rất tốt. Lượng khách hàng tìm đến cơ sở của anh ngày càng nhiều hơn, thu nhập từng lúc tăng lên. Và thế là qua 5 năm thành công với mô hình nuôi cá kiểng, nguồn vốn của anh hiện nay tăng khoảng 600 triệu đồng, anh mở rộng diện tích nuôi lên 3000 m2 với 350 hồ nuôi cá. Thu nhập hàng tháng của anh hiện nay khoảng 80 triệu đồng.

Anh Huyền cho biết: “Vốn đầu tư ban đầu để nuôi cá kiểng không cao. Chỉ sau một thời gian ngắn, nếu chăm sóc đúng quy cách, người nuôi sẽ nhanh chóng thu hồi vốn và mở rộng quy mô tùy theo nhu cầu từ đầu ra. Và điều quan trọng góp phần thành công cho nghề nuôi cá kiểng này đó là ý chí quyết tâm, sự kiên trì và không ngại khó khăn”.

Đến nay, cơ sở nuôi cá kiểng của anh Huyền được đông đảo khách hàng biết đến. Từ chỗ chỉ cung ứng sản phẩm cho các địa phương lân cận, giờ đây thị trường tiêu thụ của anh đã mở rộng ra các tỉnh, đồng thời còn xuất sang một số nước như Thái Lan, Indonesia, Mỹ.

Qua thành công của mô hình này, Hội Nông dân xã An Thạnh đã giới thiệu rộng rãi trong hội viên nông dân xã để nhân rộng tại địa phương. Bước đầu đã vận động được 6 hộ hội viên nông dân có điều kiện ít vốn, ít đất sản xuất thực hiện mô hình qua sự hướng dẫn, chi sẻ kinh nghiệm của anh Huyền để giúp các hộ phát triển kinh tế trong thời gian tới. 

Nguyễn Kỳ Viên - Hội Nông dân xã An Thạnh