Site banner
Thứ sáu, 1. Tháng 12 2023 - 12:53

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại!                                                                                                                                                                                                        Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028!

Họp dân thông tin các quy định về đất đai, địa chính sau sạt lở

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Tri, UBND xã Bảo Thuận tổ chức họp dân.

 

Theo quyết định của UBND tỉnh, khu vực sạt lở, xâm thực nghiêm trọng trên địa bàn xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri có tổng chiều dài khoảng 4,7km làm ảnh hưởng trực tiếp đến 115 hộ dân; 15 căn nhà ở bị ảnh hưởng; hư hỏng hoàn toàn 100m đường bê-tông; sạt lở hoàn toàn 650m bờ bao. Diện tích đất bị ảnh hưởng khoảng 535ha; trong đó riêng đất rừng phòng hộ ven biển từ năm 2004 đến nay mất 16ha và thiệt hại hoàn toàn 45 ha hoa màu của người dân.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng sạt lở, xâm thực bờ biển là do biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao và sóng to. Ngoài ra, việc khai thác cát trái phép cũng là một yếu tố góp phần làm giảm khả năng chống chịu của bờ biển.

Trước tình hình này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ người dân và tài sản.

Cụ thể, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp, hỗ trợ địa phương trong công tác ứng phó, xử lý, khắc phục sạt lở; thực hiện các quy định về phân công, phân cấp trách  nhiệm và phối hợp trong ứng phó thiên tai theo quy định tại Nghị định số 66/2021/NĐ-CP ngày 6-7-2021 của Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng chống thiên tai và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều.

Theo Phó chủ tịch UBND xã Bảo Thuận Lê Văn Tuấn, việc công bố tình huống khẩn cấp sạt lở, xâm thực bờ biển là cần thiết để người dân nắm rõ quy định về đất đai, địa chính sau sạt lở. Đồng thời, ông cũng kêu gọi người dân chấp hành nghiêm túc các quyết định của chính quyền, không xây dựng nhà ở trái phép trong khu vực sạt lở, xâm thực; không khai thác cát trái phép; hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc giám sát, báo cáo tình hình sạt lở, xâm thực.

Ông Dương Văn Tiền, một người dân ở ấp Bảo Thuận 2, cho biết: “Tôi rất lo lắng khi thấy nhà cửa, ruộng vườn của mình bị sạt lở, xâm thực. Tôi mong rằng chính quyền sớm có giải pháp để bảo vệ bờ biển và giúp người dân ổn định cuộc sống”.

Sạt lở, xâm thực bờ biển là một trong những vấn đề nghiêm trọng và khẩn cấp của tỉnh. Để giải quyết triệt để vấn đề này, cần có sự quan tâm và hỗ trợ của các cơ quan Trung ương và địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước, cũng như sự đồng lòng và nỗ lực của người dân.

Nguồn Báo Đồng Khởi