Site banner
Thứ bảy, 2. Tháng 3 2024 - 20:28

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Hội Nông dân Hưng Khánh Trung A với hoạt động ủy thác

Hưng Khánh Trung A là xã thuần nông đa số hộ dân sống bằng nghề nông nghiệp, chăn nuôi và mua bán nhỏ. Trong chiến tranh xã Hưng Khánh Trung A là vùng căn cứ cách mạng nên bị địch tàn phá rất nặng nề. Nhiều năm qua, mặc dù có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhưng người dân nơi đây vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do hậu quả của chiến tranh để lại. Hộ nghèo và hộ chính sách rất cao nên rất cần sự quan tâm tập trung của các cấp và của xã hội.

Từ năm 2013, Hội Nông dân xã đã vui mừng đón nhận nhiệm vụ mới, hết sức tự hào với vai trò mới nhận nhiệm vụ ủy thác để hỗ trợ người dân nhất là những người nghèo có điều kiện được vay vốn, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Để cụ thể hóa nội dung nhiệm vụ ủy thác cho vay với NHCSXH, Hội Nông dân xã đã chỉ đạo mỗi ấp phải có người đứng ra ký hợp đồng ủy nhiệm để chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đến đối tượng thụ hưởng, trong đó có đối tượng là hội viên nông dân.

Trong những năm qua, hoạt động nhận ủy thác của Hội Nông dân xã đạt kết quả đáng khích lệ, tăng cả về quy mô dư nợ và chất lượng. Đến 30/5/2023, dư nợ ủy thác do hội quản lý đạt 9,3 tỷ đồng với 8 Tổ tiết kiệm và vay vốn, có 272 hộ gia đình còn dư nợ, tăng 7,6 tỷ đồng so với mới đi vào hoạt động.

Để nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, Hội đã phối hợp với NHCSXH huyện tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ hội và 100% Ban quản lý tổ TK&VV. Qua đó, cán bộ hội cơ sở, Ban quản lý Tổ TK&VV biết cách quản lý, điều hành hoạt động, Tổ hướng dẫn cho các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích. Các Chi tổ hội thường xuyên trao đổi thông tin về hoạt động ủy thác thông qua các kỳ họp giao ban để tháo gỡ những vướn mắc; quan tâm lựa chọn nhân sự tham gia Ban Quản lý tổ; thường xuyên củng cố, kiện toàn hoạt động của Tổ đi vào nề nếp; xây dựng, nhân rộng các Tổ TK&VV hoạt động gắn với sinh hoạt cộng đồng. Đến nay, 100% Tổ TK&VV do hội Nông dân quản lý đều xếp loại tốt. Hội Nông dân xã nhiều năm liền là một trong những đơn vị dẫn đầu của Hội Nông dân trong toàn huyện, không có nợ quá hạn.

Hơn 10 năm qua, nhờ tiếp cận nguồn vốn do Hội Nông dân nhận ủy thác từ NHCSXH, đã có 73 hộ thoát nghèo, hàng trăm hộ vượt qua khó khăn, mở rộng sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống; tạo việc làm cho 43 lao động thường xuyên, hỗ trợ 19 Học sinh, sinh viên đến trường, xây mới cải tạo trên 130 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường,… góp phần đưa xã nhà đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2021, xã nông thôn mới nâng cao năm 2023. Nhiều Hội viên mạnh dạn vay vốn đầu tư trang thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cây trồng vật nuôi,… mang lại hiệu quả, thu nhập cao. Điển hình như: anh Huỳnh Văn Bình ấp Cái Tắc, xã Hưng Khánh Trung A mạnh dạn đầu tư bò vỗ béo, liên tục duy trì từ 04 con bò trở lên; còn anh Lữ Văn Cườm ấp Phú Xuân vay NHCSXH huyện 100 triệu đồng đầu tư cây giống hoa kiểng, sau vụ Tết, anh đạt lợi nhuận trên 50 triệu đồng, đến nay trả hết nợ, thoát nghèo,…và nhiều hộ nuôi dê sinh sản, trồng Mai kiểng cho thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/ năm.

Ảnh: Vườn Mai vàng của ông Lữ Văn Cườm, ấp Phú Xuân vay nguồn vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm

Nhìn chung, các chương trình vay vốn từ NHCSXH đều mang lại hiệu quả và cơ hội rất cao cho các đối tượng được thụ hưởng, việc tăng trưởng nguồn vốn là việc làm hết sức cần thiết trong từng thời điểm và đã giúp đỡ hết sức thiết thực cho người dân, cũng như hội viên nông dân trong toàn xã.

Những kết quả đạt được trong hoạt động ủy thác của Hội Nông dân xã Hưng Khánh Trung A trong thời gian qua khẳng định phương thức cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách khác mà NHCSXH và tổ chức chính trị xã hội, trong đó có Hội Nông dân đang thực hiện là phương thức hiệu quả, mang tính ưu việt, giúp cho vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, thuận lợi và nhanh chóng. Phương thức này cũng giúp cho hoạt động của tổ chức hội ngày càng phong phú, thu hút thêm nhiều hội viên tham gia, tạo uy tín cho tổ chức Hội.

Trong thời gian tới, phát huy các thành quả đạt được, Hội Nông dân xã tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo hội cấp trên, NHCSXH tiếp tục phối hợp các đơn vị nhận ủy thác khác làm tốt vai trò nhiệm vụ của mình, chỉ đạo chi tổ hội nhận thức đầy đủ trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ ủy thác. Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát làm tốt công tác hướng dẫn cách tổ chức sản xuất; tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm sử dụng vốn có hiệu quả càng hiệu quả hơn.

Tiếp tục kiện toàn hệ thống của Hội từ xã đến ấp, Kiện toàn Ban Quản lý các tổ TK&VV. Tập trung quan tâm hơn nữa công tác ủy thác cũng như uỷ nhiệm làm sao cho tất cả người dân thuộc các đối tượng được thụ hưởng đều được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này để góp phần cùng địa phương kéo giảm hộ nghèo đến mức thấp nhất, giúp hộ nghèo giảm nghèo bền vững, góp phần cùng địa phương xây dựng thành công xã Nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Lê Văn Sáu - xã Hưng Khánh Trung A