Site banner
Thứ năm, 9. Tháng 2 2023 - 3:21

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Hội nghị sơ kết CLB Nông dân tỷ phú năm 2022

Nhằm tạo điều kiện cho thành viên các Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” trong tỉnh giao lưu, liên kết, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong sản xuất, kinh doanh với nhau, từ đó nâng cao vai trò, vị thế, trình độ của người nông dân trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Ngày 15/11/2022, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết CLB Nông dân tỷ phú tỉnh Bến Tre năm 2022.

Trong chương trình sáng ngày 15/11 là hoạt động giao lưu giữa các CLB, gồm có: Liên hoan Tiếng hát các CLB Nông dân tỷ phú với sự tham gia của 10 thành viên đại diện cho 10 CLB cấp tỉnh, huyện thể loại đơn ca, song ca tân nhạc, cổ nhạc và liên hoan trò chơi dân gian mang tính chất đồng đội. Đây là sân chơi vui tươi, lành mạnh, là dịp để các anh nông dân được thể hiện năng khiếu và đặc biệt và giao lưu, gắn kết với nhau.

Ảnh: Đồng chí Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Hội nghị sơ kết CLB Nông dân tỷ phú diễn ra vào chiều ngày 15/11. tham dự hội nghị có đồng chí Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đồng chí Lê Đức Thọ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Bùi Văn Bia -Ủy viên Ban Thường vụ -Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre, đồng chí Lao Văn Trường - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, đồng chí Võ Văn Chiến - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh, đồng chí Trần Dương Thuấn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, đại diện các sở, ban ngành tỉnh, lãnh đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố và 323 nông dân tỷ phú là thành viên CLB Nông dân tỷ phú cấp tỉnh, huyện, thành và đại biểu các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ dự và chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá một cách toàn diện về kết quả hoạt động của các CLB Nông dân tỷ phú trong thời gian qua. Được hình thành từ năm 2018, Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú là sản phẩm kết tinh từ Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Nhìn chung, các Câu lạc bộ phát huy tốt vai trò là cầu nối để các ngành chức năng triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các thành viên trong Câu lạc bộ chia sẻ cho nhau về kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, những cách làm hay mang lại hiệu quả kinh tế cao. Song song đó, các thành viên đều tham gia và vận động nhiều hội viên nông dân tham gia vào các loại hình kinh tế tập thể tại địa phương, góp phần thành lập mới, nâng chất các mô hình kinh tế tập thể hoạt động ngày càng có hiệu quả và làm tốt công tác giải quyết việc làm, an sinh xã hội tại địa phương. Minh chứng thêm cho những kết quả nổi bật trên, đại biểu còn trình bày nhiều nội dung tham luận như: vai trò hỗ trợ sự hình thành và phát triển của các Câu lạc bộ nông dân tỷ phú; hiệu quả từ việc vận động các thành viên tham gia phát triển vùng sản xuất cây ăn trái tập trung và xây dựng chuỗi giá trị cây ăn trái; tính hiệu quả của các mô hình kinh tế nông nghiệp của các thành viên Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú”, tính khả thi và giải pháp để nhân rộng mô hình; những định hướng chung và giải pháp cho hoạt động của các Câu lạc bộ trong thời gian tới.

Ảnh: CLB Nông dân tỷ phú tỉnh trao vốn cho 06 hội viên nông dân khó khăn

Cũng trong chương trình, CLB Nông dân tỷ phú tỉnh trao vốn tặng 04 căn nhà nghĩ tình nông dân, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng và trao vốn cho 06 hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, mỗi hộ 20 triệu đồng, tổng nguồn vốn là 120 triệu đồng do các thành viên CLB đóng góp để xây dựng nguồn vốn giúp đỡ hội viên khó khăn. Nhân hội nghị, Ủy ban nhân dân tỉnh trao tặng Bằng khen cho 05 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động, ủng hộ vật chất thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh và  BCH Hội nông dân tỉnh tặng Bằng khen cho 06 CLB Nông dân tỷ phú có thành tích xuất sắc trong hoạt động.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đánh giá rất cao về hoạt động các CLB nông dân tỷ phú trong tỉnh, nhất là sự tâm huyết của cán bộ Hội và Ban Chủ nhiệm, các thành viên câu lạc bộ. Đồng chí định hướng trong thời gian tới các cấp Hội và CLB cần chú trọng thực hiện những chương trình kết nối nông dân với nông dân, có sự nuôi dưỡng những người cung cấp nguyên liệu để làm nên các mặt hàng nông sản, trong đó đồng chí mong muốn các nông dân tỷ phú bớt lại lợi nhuận để chia sẻ khó khăn của nông dân, người lao động ra sản phẩm. Các  CLB cần bàn bạc thống nhất để đề xuất với các cấp chính quyền về chính sách để phát triển cây dừa Bến Tre. Để ngày càng có nhiều hơn những nông dân tỷ phú, đồng chí Cao Xuân Thu Vân mong muốn Hội nghiên cứu, có thể thành lập các tổ hoặc các chi hội nông dân triệu phú, để dần dần những nông dân này vươn lên thành tỷ phú. Ngoài ra, cần chú trọng kết nạp chi hội học sinh, sinh viên là con nhà nông để định hướng tương lai, để xây dựng giai cấp nông dân có đầy đủ trình độ, tiếp cận khoa học công nghệ, biết làm kinh tế nông nghiệp. Đồng chí mong muốn các sở ngành, các cơ quan chuyên môn và các doanh nghiệp cùng chung tay góp sức, cộng đồng trách nhiệm để giúp hội viên, nông dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp.

Đồng chí Lê Đức Thọ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhắn nhủ đối với tổ chức Hội trong tỉnh lưu ý thực hiện 05 nội dung, và đối với CLB Nông dân tỷ phú 04 nội dung cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới. Trong đó vấn đề trọng tâm mà đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhắn nhủ đó là các cấp Hội cần chú trọng khơi gợi và phát huy những giá trị truyền thống, bản chất tốt đẹp của giai cấp nông dân đã được hun đúc qua các thời kỳ. Định hướng hoạt động của các Câu lạc bộ gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhằm góp phần thực hiện thành công 11 công trình, dự án trọng điểm của tỉnh tại Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy; xây dựng vùng sản xuất tập trung, gắn phát triển chuỗi giá trị nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh theo Nghị quyết số 07 của Tỉnh ủy; chuyển đổi số nói chung, ngành nông nghiệp nói riêng theo tinh thần Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy,...

Tin tưởng rằng, sau hội nghị này, các CLB Nông dân tỷ phú trong tỉnh ngày càng có nhiều kết quả nổi bật hơn nữa, dần chuyển đổi những loại hình hoạt động nâng tầm, nâng chất hơn, góp phần phát triển nông nghiệp Bến Tre thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại./.

Ban Xây dựng Hội