Site banner
Thứ năm, 7. Tháng 7 2022 - 21:13

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Hoạt động về nguồn của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Bến Tre, một chuyến đi nhiều ý nghĩa

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày thành lập Hội Nông dân Giải phóng miền Nam (21/4/1961 – 21/4/2022), trong hai ngày 14, 15/4/2022, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Bến Tre tổ chức cho đoàn cán bộ Hội gồm 36 đồng chí họp mặt, về nguồn tại một số Di tích lịch sử của tỉnh Bình Phước. Tham gia hoạt động có đồng chí Bùi Văn Hản Em – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đồng chí Lao Văn Trường- Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, đồng chí Trần Dương Thuấn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và các đại biểu nguyên là cán bộ Hội Nông dân Giải phóng miền Nam, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bến Tre qua các thời kỳ, công chức Hội Nông dân tỉnh và đại diện lãnh đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố trong tỉnh. Chuyến đi nhiều ý nghĩa này đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong đội ngũ cán bộ Hội.

Ảnh: Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Bia tưởng niệm Nhà giao tế Lộc Ninh

Từ những ngày trước chuyến đi, ai ai cũng chuẩn bị cho chương trình một cách hào hứng và mong chờ. Công tác tổ chức và các điều kiện phòng dịch Covid-19 cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng. Điểm về nguồn đầu tiên trong ngày 14/4/2022, đoàn đến tham quan Di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà giao tế Lộc Ninh. Trong lịch sử, Lộc Ninh là địa bàn diễn ra nhiều trận đánh ác liệt và từng là thủ phủ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, là đoạn cuối đường Hồ Chí Minh - con đường chiến lược Bắc - Nam. Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1911, là văn phòng làm việc của Công ty cao su Xét-Xô (Pháp) nhằm quản lý việc khai thác mủ cao su trên địa bàn Lộc Ninh. Nhà được xây dựng theo lối nhà sàn của đồng bào dân tộc thiểu số, nên nhân dân trong vùng còn quen gọi là nhà “Cao Cẳng”. Tháng 03/1973, trước nhu cầu tình hình công tác trên mặt trận ngoại giao, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam  thống nhất chọn vị trí nền ngôi nhà để xây dựng trụ sở cách mạng, với đồ án bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát - Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.  Ngôi nhà xây dựng để đón tiếp các phái đoàn ngoại giao trong và ngoài nước nên tên gọi “Nhà Giao tế” ra đời từ đó. Đây là một trong 9 di tích lich sử cấp Quốc gia của tỉnh Bình Phước và là một trong năm di tích lịch sử cấp Quốc gia trên đoạn cuối đường Hồ Chí Minh.

Đoàn cũng đến thắp hương, viếng Đền thờ Di tích quốc gia đặc biệt Bộ Chỉ huy miền Tà Thiết, thuộc xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh. Căn cứ Tà Thiết có diện tích 3.500 ha. Đây là trung tâm đầu não được mệnh danh là “khu rừng Chính phủ”, là nơi ở và làm việc của cơ quan B2. Nơi đây được xây dựng quy mô lớn, hệ thống hầm, hào, trạm xưởng, trường lớp xây dựng chắc chắn, bảo đảm tốt cho việc huấn luyện và chiến đấu. Căn cứ là điểm tập kết quân lớn nhất từ miền Bắc vào Nam để chuẩn bị cho Chiến dịch Hồ Chí Minh, Đại thắng mùa Xuân năm 1975. Vào khu căn cứ Tà Thiết, các đại biểu được hòa mình vào không gian xanh của rừng cây, mát mẽ nhưng cũng hiện đại, bởi giờ đây đã có xe điện chở du khách tham quan từng khu căn cứ, nhà làm việc của các vị lãnh đạo chỉ huy miền. Đến khu căn cứ Tà Thiết vào buổi chiều thật đẹp, những chứng tích lịch sử nơi đây làm khơi dậy tinh thần yêu nước trong mỗi du khách, và xen lẫn vào đó là niềm tự hào về truyền thống hào hùng của những người con đất Việt.

Ảnh: Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đền thờ Khu căn cứ Tà Thiết

Tối cùng ngày, đoàn cán bộ Hội Nông dân tỉnh Bến Tre được Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Bình Phước và Huyện ủy Hớn Quản phối hợp tổ chức chương trình giao lưu Cồng chiêng tại xã An Khương, huyện Hớn Quản. Bên ánh lửa bập bùng cùng với điệu nhạc và âm vang công chiêng, các đại biểu được thưởng thức thịt nướng, cơm lam và một ít rượu thật thú vị. Đối với nghệ thuật cồng chiêng, đây là một trong những loại hình nghệ thuật tiêu biểu, có giá trị tinh thần rất cao của người S’Tiêng và là một bộ phận trong không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đoàn cũng được địa phương tạo điều kiện đến tham quan nhà truyền thống của đồng bào dân tộc S’Tiêng xã An Khương, nơi đây không chỉ trưng bày thổ cẩm và di sản của đồng bào dân tộc S’Tiêng mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa của dân tộc trên địa bàn xã An Khương.

Ảnh: Quang cảnh buổi giao lưu Cồng Chiêng tại xã An Khương

Ảnh: Đại biểu tham quan Nhà truyền thống của đồng bào S'Tiêng xã An Khương, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước

Ảnh: Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre Lao Văn Trường tặng quà Đội Cồng chiêng xã An Khương

Một điểm về nguồn nữa mà đoàn đến tham quan trong ngày thứ hai của hành trình đó là Khu Bảo tồn văn hóa dân tộc S’Tiêng Sóc Bom Bo để tìm hiểu truyền thống yêu nước và những đóng góp của người dân S’Tiêng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Tại đây, đoàn cũng được nghe đàn đá bài Tiếng chày trên Sóc Bom Bo, khơi dậy truyền thống anh hùng của người dân S’Tiêng và gợi nhớ lại những năm tháng kháng chiến hào hùng của đồng bào S’Tiêng hướng về cách mạng với hoạt động giã gạo nuôi quân. Hoạt động này mang ý nghĩa giao thoa văn hóa giữa người dân nơi đây với cán bộ Hội tỉnh Bến Tre và tạo điều kiện cho đồng bào S’Tiêng có thêm động lực, ý thức trong việc bảo tồn, gìn giữ văn hóa của dân tộc mình. Qua đây góp phần giới thiệu, quảng bá đến du khách về nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào S’Tiêng ở Bình Phước nói riêng, đồng bào S’Tiêng cả nước nói chung và thắt chặt hơn tình đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc anh em.

Ảnh: Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Khu Bảo tồn văn hóa dân tộc S'Tiêng Sóc Bom Bo

Hành trình về nguồn là dịp để cán bộ Hội tìm hiểu các di tích lịch sử, là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, góp phần ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng kiên cường, bất khuất của những người anh hùng liệt sĩ kiên trung. Qua đó, giúp cán bộ Hội trân trọng những thành quả cách mạng mà Đảng và nhân dân ta, tạo động lực to lớn để thực hiện ngày càng tốt hơn chương trình công tác Hội và phong trào nông dân, góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh. Suốt hành trình diễn ra trong 02 ngày, mặc dù đoàn đến tham quan nhiều nơi, phải vượt chặng đường hàng trăm km nhưng các đại biểu rất hào hứng, phấn khởi, không thấy mệt mỏi mà thay vào đó là niềm tự hào khi được tìm hiểu sâu sắc hơn truyền thống hào hùng của Nhân dân cả nước nói chung, Bình Phước nói riêng, trong đó có những đóng góp to lớn của đồng bào S’Tiêng trong kháng chiến chống Mỹ.

Hoạt động đã khép lại, nhưng mọi người vẫn nhớ mãi những nụ cười chân chất của đồng bào dân tộc S’Tiêng và âm thanh rộn ràng của buổi giao lưu Cồng chiêng hòa trong tình cảm chân thành và hiếu khách của người dân địa phương. Cũng phải kế đến những người bạn cán bộ Hội tỉnh Bình Phước và huyện Lộc Ninh, huyện Hớn Quản, huyện Bù Đăng đã phối hợp tích cực, từ thiết kế chương trình đến tổ chức thực hiện thành công ngoài mong đợi. Chắc chắn rằng, trong thời gian gần nhất, cán bộ Hội Bến Tre sẽ được đón tiếp những người bạn Bình Phước đến với xứ Dừa, để hiểu hơn về truyền thống cách mạng Đồng khởi và gắn kết nghĩa tình nông dân./.

Trần Thị Trẻo - Ban Xây dựng Hội