Site banner
Thứ bảy, 2. Tháng 3 2024 - 20:32

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Gương nông dân vượt khó thoát nghèo Trịnh Văn Quang

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng đã trở thành một phong trào thiết thực, thu hút nhiều nông dân Mỏ Cày Bắc nói chung và xã Phước Mỹ Trung nói riêng tham gia. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vượt khó, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Trong đó, anh Trịnh Văn Quang - ấp Phước Trung là một điển hình.

Anh Trịnh Văn Quang chăm sóc vườn cây na giống. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Khi lập gia đình và ra ở riêng, anh Quang được cha, mẹ cho 1.000m2 đất để cất nhà và làm kinh tế. Với số vốn tích góp được và vay mượn thêm từ người thân, hai vợ chồng anh Quang đầu tư vào sản xuất cây giống. Nhưng do ít kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc nên số cây giống anh trồng không mang lại hiệu quả kinh tế, gia đình lâm vào cảnh nợ nần.

Để có tiền trả lại cho người thân, vợ chồng anh Quang quyết định bán đi miếng đất của gia đình để trả nợ, sau đó hai vợ chồng lên Thành phố Hồ Chí Minh để làm công nhân kiếm sống và nuôi các con. Nhưng đồng lương công nhân chỉ đủ trang trải nhu cầu ăn mặc hằng ngày, không thể tích lũy phát triển được. Thế là anh Quang cùng vợ quyết định trở về quê, quyết tâm vượt qua khó khăn trên chính mảnh đất quê hương mình.

Khi về quê, vợ chồng ang Quang được người chú cho ở nhờ trên mảnh đất khoảng 2.500 m2. Với quyết tâm không đầu hàng số phận, qua tìm hiểu anh nhận thấy cây giống mãng cầu na đang được thị trường ưa chuộng, anh Quang quyết định chọn cây mãng cầu na làm cây chủ lực để sản xuất. Nghĩ là làm, Anh đi học hỏi kỹ thuật của những nhà vườn sản xuất cây giống có kinh nghiệm. Đồng thời, thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội Nông dân và các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của Hội Nông dân xã, huyện, Anh đã tích lũy được một số kiến thức cho bản thân.

Năm 2016, được Hội Nông dân xã giới thiệu tham gia đề án sinh kế, anh Quang được vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỏ Cày Bắc số tiền 30 triệu đồng để trồng 15.000 gốc mãng cầu giống. Với kinh nghiệm rút ra được từ những lần thất bại trước, lần này những gốc mãng cầu phát triển tốt, được thương lái đến tận nhà mua với giá cao. Kinh tế gia đình anh Quang cũng từ đó trở nên phát triển hơn.

Qua thời gian trồng cây mãng cầu na giống, anh Quang nhận thấy cây cũng tương đối dễ trồng. Khi gieo hạt thì anh chủ yếu là gieo với cát cộng với ít vôi bột để hạn chế mầm bệnh và hạt dễ nảy mầm. Sau gieo khoảng 2 tháng anh bắt đầu nhổ cây con cấy vào túi ni lông với giá thể gồm phân hữu cơ, mụn dừa, trấu để tạo độ tơi xốp, giữ ẩm vào mùa nắng. Sau trồng khoảng 10 ngày thì bón phân lân cộng hữu cơ, hay phân NPK.

Bên cạnh đó, anh Quang phải thường xuyên theo dõi sâu bệnh để phòng trị kịp thời. Nếu vào mùa nắng thì phải tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển. Cây cao khoảng 20-25 cm có thể xuất bán. Một vụ cây có thể thu hoạch 3-4 đợt. Anh Quang cho biết, nếu giá cây giống như hiện nay, sau khi trừ các chi phí thì gia đình anh thu về khoảng 70.000.000đ/vụ cây.

Với ý chí và nghị lực vươn lên, gia đình anh Quang đã trả hết nợ, tích góp mua thêm được 2 công đất để phát triển sản xuất. Và năm 2020, Anh vay thêm Ngân hàng Chính sách huyện 50 triệu đồng để mở rộng sản xuất. Anh Quang chia sẽ: “trước kia nhà tôi rất khó khăn khi được vay vốn làm kinh tế bản thân tôi rất mừng, sau khi trồng được vụ cây đầu tiên tới ngày thương lái thu mua tôi mừng không ngủ được. Đến nay, gia đình tôi tích góp được ít vốn tôi tiếp tục đầu tư mua hạt giống cây mãng cầu na, mai vàng, cam về trồng để phát triển kinh tế gia đình".

“Là một trong những hội viên Nông dân nghèo tham gia Đề án sinh kế thoát nghèo do Hội Nông dân xã quản lý trong năm 2021, có thể nói mô hình làm cây giống của anh Trịnh Văn Quang là một trong những mô hình tiêu biểu có thể nhân rộng trên địa bàn toàn xã. Từ hộ gia đình anh Quang sẽ có những hộ trong nhóm tham gia Đề án sinh kế học hỏi kinh nghiệm vươn lên thoát nghèo, cùng xã nhà thực hiện thành công tiêu chí hộ nghèo trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới" - anh Nguyễn Văn Điền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Mỹ Trung cho biết.

Gương vượt khó vươn lên của Trịnh Văn Quang là một điển hình và minh chứng cho bản chất tốt đẹp của người dân MCB luôn kiên cường, vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Nguồn: Nông thôn mới Bến Tre