Site banner
Thứ hai, 15. Tháng 8 2022 - 23:51

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa xv và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 - khẩn trương hoàn tất công việc đúng tiến độ

Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang bước vào giai đoạn khẩn trương và hoàn tất các phần việc để sẵn sàng cho ngày bầu cử diễn ra. Hiện các địa phương đã cơ bản hoàn tất các phần việc chính theo tiến độ, đang tiếp tục thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri và khẩn trương các phần việc còn lại.

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ký (95 tuổi ở ấp Tân Mỹ, xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc) xem danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị

Tại huyện Chợ Lách, công tác chuẩn bị bầu cử 4 cấp đang được khẩn trương thực hiện. Theo Trưởng phòng Nội vụ huyện Trần Thanh Trung cho biết, hiện tại, Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện đã hoàn thành việc bàn giao các trang thiết bị cho 11 xã, thị trấn để phân phát cho các tổ bầu cử. Các trang thiết bị như: hòm phiếu, mẫu biên bản tổng hợp, nội quy, con dấu, giấy chứng nhận đi bỏ phiếu nơi khác, thẻ cử tri, thể lệ bầu cử đang được kiểm đếm để phân bổ về tổ bầu cử. Toàn huyện có 95 khu vực bỏ phiếu (KVBP), trong đó có 94  KVBP cấp xã và 1 KVBP của lực lượng công an, quân sự huyện. Các địa điểm bầu cử gồm 74 điểm ở trụ sở cơ quan, trường học, nhà văn hóa, đình và 21 điểm mượn nhà dân.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chợ Lách tổ chức cho ứng cử viên đại biểu HĐND huyện, xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 gặp gỡ, tiếp xúc cử tri vận động bầu cử từ ngày 5 đến 20-5-2021, với 93 cuộc. Ngoài ra, các ứng cử viên đơn vị bầu cử (ĐVBC) số 3 ĐBQH sẽ tiếp xúc cử tri địa bàn huyện vào ngày 12-5-2021. Ứng cử viên ĐVBC số 20 và 21, đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ tiếp xúc cử tri Chợ Lách vào các ngày 12, 13, 14, 17 và 18-5-2021.

Tiểu ban tuyên truyền huyện Chợ Lách đã triển khai lắp đặt các pa-nô, băng-rôn tuyên truyền trực quan về bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Đồng thời, hoàn thành việc niêm yết công khai tiểu sử, hình ảnh các ứng cử viên tại 95 tổ bầu cử. Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện thực hiện tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh đến các ấp vào sáng và chiều mỗi ngày. Nội dung tuyên truyền về ngày bầu cử, hỏi đáp về Luật Bầu cử cũng như danh sách, tiểu sử các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp theo từng ĐVBC.

Tại huyện Mỏ Cày Bắc, đến nay, tất cả các công việc đã thực hiện đúng tiến độ, sẵn sàng cho cuộc bầu cử. Toàn bộ tài liệu liên quan nhận từ UBBC tỉnh về huyện đã cấp phát đến UBBC xã và tổ triển khai. 13/13 xã đã hoàn thành việc thành lập tổ bầu cử theo quy định. Tiểu ban UBBC huyện, Ban Chỉ đạo công tác bầu cử, UBND, UBBC xã và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chu đáo để những người ứng cử thực hiện tốt quyền vận động bầu cử theo quy định. Các điểm bầu cử đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cử tri thực hiện đúng các nguyên tắc và trình tự, cách thức bỏ phiếu. Quản lý chặt chẽ số phiếu bầu cử, thực hiện nghiêm túc việc kiểm kê, kiểm tra phân loại phiếu.

UBND huyện Giồng Trôm đã tổ chức họp với Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thống nhất nhân sự và quyết định thành lập 14 ban bầu cử đại biểu HĐND huyện. UBND huyện quyết định phê chuẩn 196 KVBP của 21/21 xã, thị trấn. Trên cơ sở đó, UBND xã, thị trấn đã tổ chức họp, thống nhất với Thường trực HĐND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, thị trấn ban hành quyết định thành lập 196 tổ bầu cử (có từ 16 - 21 thành viên theo quy định). Đến ngày 8-5-2021, huyện đã hoàn tất việc cấp phát tài liệu bầu cử, dấu bầu cử, phiếu bầu, thùng phiếu cho các xã, thị trấn. Các xã, thị trấn tiến hành điều tra, lập, niêm yết danh sách cử tri, với 136.279 cử tri bầu cử ĐBQH và HĐND tỉnh, huyện; 135.671 cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp xã.

Đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc Phạm Thanh Truyền - Phó chủ tịch UBBC huyện đã chỉ đạo các đơn vị quan tâm theo dõi chặt chẽ tình hình, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhất là KVBP. Huyện đã chuẩn bị các phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó khi có phát sinh diễn biến phức tạp về thiên tại, dịch bệnh, an ninh trật tự. Mỗi xã thành lập 2 tổ y tế lưu động. Một tổ bầu cử có 1 tổ y tế để triển khai đồng bộ và hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hiện nay, các đơn vị đang tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo công dân tham gia bầu cử theo quy định. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, các đơn vị chuẩn bị nguồn lực, xây dựng các phương án để ứng phó tình huống bất thường của dịch Covid-19 có thể xảy ra trước và trong quá trình diễn biến bầu cử. Tùy theo từng tình huống của dịch bệnh, công tác kiểm soát, phòng chống cũng sẽ điều chỉnh để phù hợp tình hình thực tế, đảm bảo an toàn bầu cử và sức khỏe cử tri. Trên tinh thần, mỗi điểm bầu cử sẽ bố trí 1 người đo thân nhiệt, giám sát, nhắc nhở người tham gia bầu cử đeo khẩu trang, sát khuẩn, khoảng cách để phòng chống dịch bệnh.

 

Cử tri xem tiểu sử các ứng cử viên đại biểu HĐND thị trấn Chợ Lách. 

Trưởng phòng Nội vụ huyện Chợ Lách Trần Thanh Trung cho biết: UBBC huyện đã chỉ đạo Tiểu ban an toàn về an ninh trật tự và y tế có kế hoạch triển khai các biện pháp ứng phó, đảm bảo an toàn phòng dịch. Theo đó, trưng dụng các máy đo thân nhiệt của các trường học, trạm y tế xã, thị trấn để bố trí cho 90 điểm bầu cử, cử nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt tại các điểm bầu cử và trang bị khẩu trang y tế, nước rửa tay cho người dân khi đến bầu cử; tích cực tuyên truyền cho người dân tuân thủ triệt để việc đeo khẩu trang khi đi bỏ phiếu.

Huyện ủy Giồng Trôm đã thành lập đoàn kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử đối với Đảng ủy xã Mỹ Thạnh, Hưng Nhượng, Phong Nẫm, thị trấn Giồng Trôm. Thường trực HĐND huyện đã thành lập đoàn giám sát chuyên đề về triển khai thực hiện công tác bầu cử tại 8 xã: Phước Long, Hưng Lễ, Thạnh Phú Đông, Lương Hòa, Châu Bình, Tân Thanh, Tân Hào, Hưng Phong. UBBC huyện đã có kế hoạch và thực hiện kiểm tra công tác bầu cử ở các xã, thị trấn 2 đợt (đợt 1 đối với 7 xã, đợt 2 đối với 21/21 xã, thị trấn).

Hoạt động kiểm tra công tác bầu cử được các cấp quan tâm, thị trấn, các ấp trên địa bàn huyện phối hợp chặt chẽ nên công tác chuẩn bị được đảm bảo. Huyện sẽ có một cuộc tập huấn cho tổ bầu cử. Trước đó, huyện đã tổ chức tập huấn cho ban bầu cử. Sau khi huyện tập huấn, đơn vị thị trấn sẽ mời 10 tổ trưởng tổ bầu cử đến quán triệt nội dung một lần nữa để đi triển khai thực hiện công tác bầu cử vào ngày 23-5-2021.

Nguồn: Báo Đồng Khởi