Site banner

Chuyển biến tích cực của người dân về hợp tác xã

Ở HTX hoạt động hiệu quả

“HTX Bưởi da xanh Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm được thành lập năm 2012, chỉ có 12 xã viên. Vốn điều lệ ít nhất là 10 triệu đồng/xã viên. Ban đầu, do nghi ngờ HTX hoạt động không hiệu quả, sẽ làm mất vốn góp nên bà con không dám vào. Đến nay, sau 7 năm đi vào hoạt động, HTX đem lại nhiều lợi ích cho xã viên, đảm bảo duy trì tình hình tiêu thụ hàng hóa ổn định. Bà con thấy vậy nên mạnh dạn tham gia. Hiện thành viên HTX nâng lên 50 người” - xã viên Lê Kim Hùng, Ấp 6, xã Lương Hòa cho biết.

Ông Hùng có hơn 1ha vườn, chủ yếu trồng bưởi và các loại cây có múi. Ông tham gia HTX từ khi mới thành lập. Theo ông Hùng, nào giờ làm ăn hùn hạp huề vốn là mừng. Nhưng ở HTX này, cổ tức được chia cuối năm là phần nhỏ, phần lợi ích lớn hơn là thành viên được chia lãi trực tiếp vào mỗi ký bưởi. Hay với các sản phẩm khác như phân, thuốc, bà con được mua giá rẻ hơn ngoài thị trường. “Bưởi của các xã viên được HTX Bưởi da xanh Giồng Trôm mua cao giá hơn thị trường từ 3 - 5 ngàn đồng/kg. Nếu thương lái mua 37 ngàn đồng/kg thì HTX mua 40 ngàn đồng/kg hoặc cao hơn và ưu tiên mua hết cho thành viên. Thứ hai là HTX cũng đảm bảo tính ổn định” - ông Hùng cho hay.

Tham quan vườn bưởi trĩu quả của ông Lê Kim Hùng

HTX công khai vốn góp, doanh thu, lãi tức… Ông Nguyễn Văn Bảy - Giám đốc HTX cho biết, vốn góp điều lệ được sử dụng vào việc xây dựng trụ sở để hoạt động. Hàng năm, xã viên đều được chia lãi cổ tức từ vốn điều lệ, bình quân 1 triệu đồng/10 triệu đồng. Để giải quyết đầu ra ổn định cho xã viên và có giá chênh lệch cao hơn, HTX phải tích cực tìm kiếm đối tác, các doanh nghiệp để kết nối. Từ lợi nhuận tích lũy qua các năm, HTX thành lập quỹ dự phòng để đảm bảo bình ổn giá cho xã viên. Đó là điều kiện quan trọng để HTX hấp dẫn người dân tham gia, phát triển bền vững.

Tới đây, HTX hoạt động theo hướng đa dịch vụ, như du lịch sinh thái, dịch vụ sửa chữa nông ngư cụ, mở cửa hàng trưng bày tất cả các sản phẩm đặc sản, đặc biệt là các sản phẩm từ bưởi... Mong muốn của HTX là phát triển liên hiệp HTX chứ không dừng lại ở quy mô như hiện nay.

“Hướng phát triển đa dịch vụ là rất sáng, mang lại nhiều lợi ích cho bà con. Hoạt động nào xã viên cũng có thể hưởng lợi nhuận, được thụ hưởng. Tiêu chí là sản xuất 100% sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn an toàn. Tới đây, HTX mở rộng tín dụng nội bộ, tiết kiệm chi phí đầu tư, chi tiêu, xoay đồng vốn cho xã viên trong nội bộ HTX. đây cũng là một trong những cách góp phần hạn chế tín dụng đen” - ông Nguyễn Văn Bảy chia sẻ.

Chuyển biến lớn ở 15 HTX điểm

Trong năm 2018, Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác, thuộc Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn 2 đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện chương trình củng cố, nâng cao năng lực hoạt động 15 HTX nông nghiệp điểm gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Qua hơn 1 năm thực hiện, mặt được đầu tiên là sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành có liên quan. Mô hình của trung tâm xây dựng là mô hình mới tại tỉnh và được sự đồng tình của nhiều đơn vị, đó là HTX đa dạng thành viên, nhiều lĩnh vực, có người có đất, không đất, tạo lợi ích cho đông đảo thành viên. Sự tham gia của người dân đối với HTX tăng lên. Nhìn nhận của chính quyền cấp xã, cấp huyện và người dân về mô hình HTX đã theo chiều hướng tích cực, tập trung vào thương mại hóa nhiều sản phẩm.

Theo Tiến sĩ Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác, tới đây, Bến Tre nên tập trung đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho HTX, để có lực lượng kế thừa. Trong đó, chú trọng đào tạo cho phụ nữ, vì phụ nữ vào hội đồng quản trị, ban giám đốc HTX sẽ nhìn nhận được những nhu cầu của phụ nữ. Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX phải là người có uy tín với cộng đồng, vận động được người dân tham gia HTX. Tỉnh cần sớm ban hành một số chính sách về hỗ trợ HTX và các vấn đề liên quan đến việc cho HTX thuê đất để làm trụ sở, làm cơ sở sản xuất, kinh doanh… Tỉnh cũng nên có những hướng dẫn bằng văn bản cụ thể, hoặc có cách thức giao HTX làm những dịch vụ (quản lý khai thác kinh doanh chợ, phí HTX phải nộp, khai thác, nhiệm vụ, quyền lợi) dựa trên quy trình hướng dẫn rõ ràng, thống nhất.

Cũng theo Tiến sĩ Trần Minh Hải, các cơ quan chức năng tỉnh cần phối hợp với các HTX trong thực hiện chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm tận dụng lợi thế ở những sản phẩm cây, con để thương mại hóa sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc.

“Một số quốc gia cho phép nhập trái cây từ Việt Nam, trong đó 3 loại trái cây của Bến Tre có lợi thế: dừa xiêm xanh, xoài và chôm chôm. Bến Tre nên tập trung xây dựng HTX, liên kết tạo vùng nguyên liệu để xuất khẩu trái cây. Ngoài ra, lúa - tôm là sản phẩm có lợi thế của tỉnh, người tiêu dùng cần lúa sạch, tôm sạch. Vì vậy, tỉnh nên có nghiên cứu cách thức làm giảm chi phí đầu tư vào cây lúa của người nông dân để sản xuất bền vững”.

(Tiến sĩ Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác)

Nguồn Báo Đồng khởi