Site banner
Thứ bảy, 2. Tháng 3 2024 - 19:31

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Các phương án ứng phó bệnh viêm phổi do vi-rút Corona

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Hiện tại, tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi do vi-rút Corona gây ra. Tuy nhiên, theo nhận định của ngành y tế, tình hình dịch bệnh có thể xảy ra tại tỉnh do người dân đi du lịch, công tác, định cư… từ các quốc gia đang có vùng dịch. Để phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, tỉnh đã xây dựng kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi do vi-rút Corona. Theo đó có 3 tình huống được đặt ra: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại Bến Tre; xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh; dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Mục tiêu chung là phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút Corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. Trong đó, tập trung các hoạt động giám sát tại cộng đồng; giám sát y tế chặt chẽ đối với những người đi về từ vùng có dịch, những người có nguy cơ, triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế, các sở, ngành liên quan và các địa phương giám sát lượng khách du lịch, người lao động là người nước ngoài trên địa bàn, đặc biệt là tại các khu công nghiệp để theo dõi, nắm bắt tình hình và tổ chức cách ly trong vòng 14 ngày theo đúng quy định chuyên môn trong giám sát phòng chống dịch bệnh. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi nặng do vi-rút Corona, phải thông báo ngay cơ quan y tế để tiến hành điều tra, xác minh, cách ly và thực hiện các bước tiếp theo.

Tại hội nghị các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi-rút Corona ngày 1-2-2020, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức đề nghị, các đơn vị, địa phương thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh cũng như các chỉ thị, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh viêm phổi do vi-rút Corona; quán triệt cụ thể các nội dung và giao việc rõ ràng, thực hiện nhịp nhàng và đồng bộ; tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra giữa các ngành có liên quan.

Nhiệm vụ các sở ngành

Tỉnh giao Sở Y tế phân công người phát ngôn chính thức, kịp thời; kiểm tra đường dây nóng của đơn vị để tiếp nhận thông tin tình hình dịch bệnh của người dân; đưa ra từng phương án xử lý ca bệnh cụ thể để giúp nhân viên y tế không lúng túng khi tiếp nhận, sàng lọc ca bệnh; tiếp tục tham mưu các vấn đề về phun xịt hóa chất; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện giám sát, xử lý tình trạng ghim hàng, tăng giá các thiết bị y tế nếu có.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền; sử dụng thông tin chính thống, phản ánh thông tin đúng thời điểm, tránh gây hoang mang dư luận; quan tâm phản hồi trước những thông tin trái chiều trên mạng; đảm bảo thông tin thông suốt.

Ngành Công an cần phối hợp chặt để hỗ trợ ngành y tế khi cần và thực hiện đồng nhất từ xã, phường, huyện, thành phố đến tỉnh. Sở Tài chính cân đối ngân sách hỗ trợ ngành y tế trang bị các trang thiết bị y tế bảo hộ cần thiết; đảm bảo chế độ phụ cấp… để cán bộ y tế yên tâm làm nhiệm vụ.

Phòng Ngoại vụ tập trung trưng dụng lực lượng tình nguyện viên có trình độ ngoại ngữ để hỗ trợ phiên dịch trong hoạt động thăm khám, điều trị bệnh đối với bệnh nhân người nước ngoài đến từ vùng có dịch.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh.

“Các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phải đảm bảo tính hiệu quả, chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh; xử lý đúng quy trình, đúng cơ chế. Tất cả các phương án dự trù đều phải đưa ra phương án xấu nhất để có tư thế chuẩn bị, tránh bị động”, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức lưu ý.

Chủ động sàng lọc bệnh

Để chủ động ứng phó dịch bệnh, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế về công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu, giám sát và phòng chống đối với dịch bệnh do vi-rút Corona theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sở cũng đã chỉ đạo các bệnh viện tổ chức việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, lấy mẫu và xét nghiệm để phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Phó giám đốc Sở Y tế Phạm Quốc Tuấn cho biết, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp có các biểu hiện nghi ngờ và có yếu tố dịch tễ học. Cụ thể, người bị sốt và viêm phổi hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác. Người tiếp xúc với trường hợp sốt và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh viêm phổi do vi-rút Corona. Một số trường hợp khác có thể mắc bệnh thông qua bằng chứng dịch tễ và lâm sàng...

Dù có một số khó khăn như: công tác tiếp cận thông tin, kinh phí, điều kiện trang thiết bị y tế còn thiếu… nhưng các đơn vị đã chủ động triển khai kế hoạch sẵn sàng ứng phó. Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã thành lập các đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện; thiết lập đường dây nóng phòng chống bệnh viêm phổi do vi-rút Corona để tiếp nhận thông tin, sẵn sàng tiếp nhận ứng cứu; chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời.

 Tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, ngay nơi tiếp nhận bệnh có lực lượng tổ chức phân loại bệnh. Bệnh viện tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám, chữa bệnh; chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền cùng các phương tiện cần thiết để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh.

Hầu hết các trung tâm y tế huyện, bệnh viện trong tỉnh đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngay tại đơn vị để người dân biết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 

Nguôn Báo Đồng khởi