Site banner

Bếp ăn "đỏ lửa" trong khu cách ly

Hằng ngày, vào lúc 05 giờ sáng, khi mọi người còn trong giấc ngủ thì bếp nấu ăn cách ly công dân phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà chị Đặng Thị Ngân, sinh năm 1973, là hội viên nông dân ấp Rạch Gừa, xã Phú Long, huyện Bình Đại đã nhộn nhịp. Lúc này, 05 hội viên tại ấp Rạch Gừa cũng là thành viên phụ trách bếp nấu ăn khu cách ly đã thức dậy để chuẩn bị cho một ngày làm việc mới.

Mỗi người một việc, người nhặt rau, người vo gạo, người vệ sinh khu vực nhà bếp, người chuẩn bị nguyên liệu, người chế biến món ăn... để chuẩn bị 02 bữa ăn trong ngày cho công dân cách ly và lực lượng cán bộ, công an, quân sự phục vụ tại các chốt cách ly phong tỏa.

“Hoàn thành bữa trưa, chúng tôi lại tất bật chuẩn bị cho bữa chiều. Công việc nấu nướng và chuẩn bị nguyên liệu khá vất vả, do nguồn kinh phí vận động hạn hẹp. Thời tiết tháng 7 sáng nắng chiều mưa, làm việc giao nhận thực phẩm và phân phát cơm đến điểm cách ly thêm phần vất vả”.  Chị Đặng Thị Ngân chia sẻ.

Ảnh: các chị hội viên chuẩn bị bữa ăn 

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, công dân được bố trí về điểm cách ly Trường Tiểu học Rạch Gừa ngày càng nhiều. Ngày 02 bữa, phần ăn dao động trên 90 phần/ngày, liên tục từ ngày 13/7/2021 đến nay, nên lịch làm việc của các thành viên trong tổ nấu ăn, kín đặc từ 05 giờ sáng đến tận tối. Trong đó, người đảm nhiệm trực bếp là người vất vả nhất, nhưng ai cũng đều cố gắng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần tự nguyện, nhiệt tình, hết lòng vì mọi người. Bên cạnh việc chuẩn bị, thay đổi thực đơn hàng ngày, chế biến món ăn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ tiêu chuẩn, các thành viên còn tăng cường bổ sung thêm trái cây, rau xanh để công dân cách ly ăn ngon, ăn hết khẩu phần, có sức khỏe chiến thắng dịch bệnh.

Để mọi người có được những bữa ăn ngon, các thành viên chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã, đảm bảo khối lượng lương thực, thực phẩm, thay đổi khẩu phần ăn linh hoạt hàng ngày. Mặc dù công việc vất vả nhưng nghe các phản hồi tích cực, ngon miệng từ các công dân cách ly, những lời cảm ơn tới chị em của tổ nấu ăn, các chị cảm thấy phấn khởi, có thêm động lực để tiếp tục nấu những bữa cơm ngon, canh ngọt cho mọi người, đảm bảo sức khỏe cùng nhau vượt qua đại dịch.

Ảnh: Đóng gói thức ăn 

Được biết để có được nguồn kinh phí phục vụ bếp ăn, hỗ trợ khu phong tỏa, cách ly, là một sự cố gắng rất lớn của tất cả các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã Phú Long, đặc biệt là vai trò vận động kinh phí, thực phẩm, nhu yếu phẩm của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã, ấp; sự ủng hộ của các mạnh thường quân trong và ngoài xã. Tính đến ngày 29/7/2021 tổng kinh phí vận động cho bếp ăn là trên 73 triệu đồng.

Có thể thấy, nhờ những bàn tay và tấm lòng của Bếp ăn yêu thương “đỏ lửa” ở khu cách ly, mà các trường hợp cách ly chống dịch; lực lượng trực chốt và đội tuần tra, kiểm soát xã Phú Long, trở nên vững tin, ấm lòng, có thêm yêu thương và năng lượng sống để vượt qua những ngày khó khăn, vất vả của dịch bệnh Covid-19./. 

Hồ Tâm Thanh - UVBTV HND xã Phú Long