Site banner
Thứ hai, 15. Tháng 8 2022 - 23:46

Cán bộ, Hội viên, Nông dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại

Ba Tri thực hiện công tác thủy lợi nội đồng năm 2019

Trong sản xuất nông nghiệp, nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến năng suất, sản lượng lúa qua từng vụ sản xuất, đặc biệt là trong tình hình thời tiết ngày càng khắc nghiệt như hiện nay. Nhiều năm qua, công tác thủy lợi nội đồng luôn được lãnh đạo huyện Ba Tri quan tâm chỉ đạo thực hiện, nhằm đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất cho nhà nông.

Kênh Đồng Bé, xã Phú Lễ đã được nạo vét thông thoáng

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ba Tri cho biết, năm 2019 huyện triển khai thực hiện nạo vét 143 tuyến kênh thủy lợi nội đồng đã bị bồi lắng, không đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, với tổng chiều dài 157km. Dự kiến tổng kinh phí để thực hiện nạo vét các tuyến kênh này là 12 tỷ đồng, từ nguồn vốn  cấp bù thủy lợi phí năm 2019. Để chủ động nguồn nước phục vụ cho việc xuống giống vụ lúa Hè Thu năm 2019 trên địa bàn huyện, với trên 11 ngàn ha. Hiện tại, một số địa phương trong huyện đã tranh thủ những nơi nông dân thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân năm 2018 – 2019, chuẩn bị nạo vét các tuyến kênh theo kế hoạch năm 2019.

Ông Đào Công Văn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Lễ cho biết: Để phục vụ kế hoạch sản xuất năm 2019, xã Phú Lễ thực hiện kế hoạch vét kênh thủy lợi nộng đồng đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ sản xuất vụ Hè Thu sắp tới. Thông qua kế hoạch của xã, đã vận động bà con hiến cây cối, hoa màu để tiến hành nạo vét 6 tuyến kênh khắp 3/3 ấp. Dự kiến vụ Hè Thu năm 2019, các tuyến kênh nội đồng của xã  đảm bảo nhu cầu tưới tiêu của bà con nông dân trong quá trình sản xuất.

Ghi nhận cho thấy, trong những năm qua công tác thủy lợi nội đồng trên địa bàn huyện Ba Tri được xem là một trong những công tác thường xuyên của các ngành,  các cấp ở địa phương và luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Do đó, diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã chủ động được nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất, góp phần tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi và thực hiện tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp nhằm ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân .

Thanh Hải CTV Ba Tri